Phương pháp giáo dục montessori là gì? Ưu và nhược điểm

Phương pháp giáo dục Montessori hiện đại đã được áp dụng tại rất nhiều trường học ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó khác biệt hoàn toàn với phương pháp giáo dục truyền thống. Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội song nó cũng có mặt hạn chế.

Phương pháp giáo dục montessori là gì? Tại sao nó lại được chú trọng trong xã hội hiện đại ngày nay? Ưu và nhược điểm của nó là gì? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Phương pháp giáo dục montessori là gì?

Phương pháp Montessori được phát triển bởi Tiến sĩ Maria Montessori vào năm 1907. Đây là phương pháp giáo dục tập trung vào trẻ em, cụ thể là liên quan đến các hoạt động do trẻ em tự quyết định (thay vì là giáo viên). Mỗi lớp học sẽ có nhiều trẻ em ở độ tuổi khác nhau và giáo viên khuyến khích sự độc lập học sinh.

Tiến sĩ Montessori tin rằng trẻ em học tốt hơn khi chúng chọn những gì để học và triết lý đó hiện diện trong các lớp học Montessori ngày nay. Những điều làm cho nó độc đáo bao gồm:

  • Nhiều trạm hoạt động khác nhau cho trẻ em lựa chọn suốt cả ngày.
  • Tối đa 30 học sinh ở các độ tuổi khác nhau tương tác.
  • Giáo viên chuyển từ nhóm này sang nhóm khác thay vì đứng trước lớp học.
  • Một hệ thống chấm điểm phi truyền thống.

Một số nhà giáo dục yêu thích phương pháp này, trong khi những người khác thì không. Với các bậc cha mẹ cũng vậy. Một số người thấy rằng con cái của họ phát triển mạnh trong môi trường giáo dục Montessori nhưng những đứa trẻ khác thì không.

Xem thêm >>> Những bài tập thể dục tốt cho trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi.

Ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori

Hệ thống giáo dục này có xu hướng truyền cảm hứng một niềm đam mê thực sự trong lòng các giáo viên sử dụng chúng. Nhưng đặc biệt, những ưu điểm của giáo dục Montessori là gì?

Học đi đôi với hành

Các lớp học Montessori có phần nổi tiếng về vẻ đẹp của chúng. Rất nhiều ánh sáng và không gian tự nhiên là những ưu tiên phổ biến trong thiết kế lớp học.

Điều tốt nhất về môi trường Montessori là nó cho phép trẻ em làm việc, phát triển và học hỏi theo tốc độ cá nhân của riêng mình.

Trẻ em được tiếp xúc với các bài học, hoạt động và vật liệu xây dựng dựa trên kỹ năng của họ và họ tiến bộ trong sự phát triển của họ như là một cá nhân.

Tương tác xã hội cao

Bạn đã bao giờ để ý đến cách trẻ bị mê hoặc bởi những gì trẻ khác đang làm? Montessori tận dụng điều đó bằng cách nhóm các trẻ em ở các độ tuổi khác nhau lại với nhau trong cùng một môi trường học tập.

Những nhóm tuổi hỗn hợp này cho phép trẻ học hỏi lẫn nhau, dạy lẫn nhau và phát triển các kỹ năng sống như hòa nhập và chấp nhận.

Độc lập là một trụ cột

Phần lớn quá trình học tập là tự định hướng, trẻ em có thể có được cảm giác độc lập và tự tin vào khả năng của mình nhanh hơn nhiều so với môi trường học truyền thống.

Học sinh trải nghiệm một lớp học Montessori có xu hướng có thể tự quản lý và suy nghĩ độc lập hơn.

Một tình yêu dành cho việc học tập

Triết lý giáo dục này phấn đấu để khuyến khích một tình yêu dành cho việc học tập ở trẻ em.

Lợi ích đặc biệt này có thể ở lại với trẻ em toàn bộ cuộc đời của họ và trở thành một lực lượng thúc đẩy thông qua giáo dục trung học, nghề nghiệp, đào tạo nghề – hoặc thậm chí trong cả những kinh nghiệm họ có và những người mà họ gặp phải.

Xem thêm >>> Giúp trẻ học giao tiếp xã hội và phát triển cảm xúc trong giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi

Nhược điểm của phương pháp giáo dục Montessori

Đắt đỏ và tốn kém

Việc mua lại rất nhiều tài liệu học tập bền và chất lượng cao, cũng như việc đào tạo chuyên sâu và sâu sắc trong việc sử dụng các mặt hàng như vậy cho trẻ nhỏ là một công việc tốn kém”. Đó là lý do tại sao hầu hết các chương trình Montessori được triển khai đầy đủ đều đắt tiền.

Một chương trình học lỏng lẻo hơn

Giáo trình Montessori được xây dựng dựa trên ý tưởng “theo dõi đứa trẻ.” Trong khi điều này không nên được hiểu là “cho trẻ làm những gì chúng muốn ” , nó vẫn là một chương trình ít cấu trúc hơn so với lớp học bình thường.

Bên cạnh đó, nó là tùy thuộc vào giáo viên và trợ lý để đảm bảo trẻ tiến bộ theo nhịp độ (tức trao quyền tự quyết cho các giáo viên.

Độc lập không phải lúc nào cũng hữu ích

Montessori mạnh mẽ trong việc bồi dưỡng ý thức độc lập và tự làm việc. Nhưng như Montgomery đã chỉ ra, các tình huống việc làm không phải lúc nào cũng như vậy. Tư duy kinh doanh có thể rất có giá trị cũng có thể khiến học sinh khó có thể cộng tác theo nhóm và làm việc dưới quyền hạn cứng nhắc.

Học sinh có thể sử dụng nhiều hỗ trợ hơn về cách cộng tác. Vì sự hợp tác là một kỹ năng được đánh giá cao trong thế giới ngày nay, một số trường Montessori chắc chắn có thể nhấn mạnh sự chú trọng của họ trong lĩnh vực này.

Cấu trúc tự do của lớp học có thể đáng sợ

Trẻ em có xu hướng thích thói quen và cấu trúc. Ngay cả các rào cản vật lý của bàn học xếp hàng liên tiếp có thể là một sự thoải mái đối với một số học sinh.

Hệ thống phân cấp của các lớp học truyền thống cho phép ít tự do hơn, nhưng nó đảm bảo một môi trường lớp học trật tự và an toàn.

Xem thêm >>> Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ của các ông bố bà mẹ Mỹ.

Hy vọng rằng, qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục montessori là gì, ưu và nhược điểm của nó. Để từ đó có hướng giáo dục con phù hợp nhất.