Phương pháp dạy con tự lập kiểu Mỹ chỉ với 7 bước đơn giản

Người Mỹ nói riêng và người phương Tây nói chung thường rất độc lập bởi ngay từ khi còn nhỏ trẻ em đã giáo dục như thế. Nếu bạn muốn con mình tự tin hơn, tự lập hơn trong cuộc sống hãy thử tham khảo Phương pháp dạy con tự lập kiểu Mỹ chỉ với 8 bước đơn giản sau đây.

Hướng dẫn phương pháp dạy con tự lập kiểu Mỹ

Để trẻ có thể tự lập trong cuộc sống không phải điều dễ dàng, cần phải từ từ và có các bước khoa học. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản giúp bố mẹ làm được điều này, lưu ý là không cứng nhắc theo từng bước mà cần được thực hiện mềm dẻo, linh hoạt.

Bước 1 : Thông báo sự thay đổi.

Trẻ nhỏ vẫn luôn phải phụ thuộc vào người lớn, nhưng với một số hoạt động trẻ có thể độc lập. Trẻ sẽ không nhận ra điều đó nếu bố mẹ không nói ra và tạo cơ hội để trẻ tự lập.

Chính vì thế khi bắt đầu muốn dạy con tự lập, bố mẹ cần có một thông báo rõ ràng với con, để trẻ có thể hiểu được vì sao lại như vậy và sẵn sàng cho việc đó.

Tránh nói “con không còn là một đứa bé nữa”, bởi nó thể gây áp lực lớn cho bé và hiểu nhầm ý của bố mẹ. Bạn có thể nói ” con đang lớn lên và con có thể tự làm được nhiều điều mà không cần bố mẹ giúp,…”.

Mọi phương pháp dạy con tự lập đều không thể bỏ qua bước đầu tiên căn bản này.

Bước 2 : Xác định cơ hội.

Lên danh sách những hoạt động, nhiệm vụ cụ thể để trẻ biết được rõ và có cơ hội tự thực hiện chúng. Tùy vào độ tuổi của mỗi trẻ và đặc điểm mỗi bé mà hoạt động sẽ khác nhau.

Ví dụ như trẻ 4-6 tuổi : tự đánh răng, tự mặc quần áo, tự thu đồ chơi, tự đội mũ bảo hiểm khi đi xe, tự thu dọn bát đĩa,…

Tự lập thể hiện ở nhiều mặt, nó liên quan đến nhiều hoạt động khác nhau. Bố mẹ cần chỉ rõ kết quả đạt được, hậu quả khi làm sai, khả năng và trách nhiệm của trẻ,…

Ví dụ như : khi trẻ ngã thì hãy để trẻ tự đứng dậy, nếu trẻ làm bẩn quần áo thì hãy tự thay ra rồi cho vào máy giặt,…

Cũng đừng quên rằng, trẻ cần rất nhiều sự hỗ trợ chính vì thế cần phải tạo những nhiệm vụ, cơ hội nhỏ, dễ trước đã và sau đó mới nâng lên.

Xem thêm : Dạy trẻ 4 tuổi học gì và cách dạy cho trẻ như thế nào?

Bước 3 : Làm mẫu.

Bố mẹ là tấm gương chân thực nhất của con cái, trẻ em luôn bắt chước người lớn do vậy bạn cũng cần phải duy trì sự độc lập, mạnh mẽ của riêng mình.

Nếu bố mẹ tỏ ra lo lắng, căng thẳng hoặc làm không tốt khi phải độc lập, tự chủ trong các công việc hàng ngày; con cái sẽ nhận thấy và cũng sẽ lo sợ khi phải tự lập.

Trẻ hay quên và thường từ bỏ nhanh chóng do đó việc hướng dẫn trẻ tự lập như thế nào là điều cần thiết phải có và phải thực hiện liên tục.

Bước 4 : Tạo môi trường an toàn.

Mọi phương pháp dạy con tự lập đều phải chú trọng đến môi trường an toàn bởi vì trẻ em rất dễ gặp tai nạn và nguy hiểm.

Tự lập không có nghĩa là trẻ tự do làm theo ý mình. Để trẻ tự làm, tự chủ phải nằm trong phạm vi nào đó mà bố mẹ vẫn luôn có thể theo dõi, kiểm soát được.

Hiểu một cách đơn giản, chẳng hạn như :

  • Không thể để trẻ bắt đầu tự đi xe đạp mà không có người lớn ở bên.
  • Không nên để trẻ đi ra ngoài đường một mình khi ngoài đó đông đúc, nhiều xe cộ. Hoặc trẻ đi chơi quá phạm vi bán kính km nào đó.
  • Không để trẻ nhỏ tự ý dùng dao hay bật bếp lửa khi chưa được sự cho phép.

Xem thêm : 3 dấu hiệu nhận biết trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD).

Bước 5 : Đàm phán thỏa hiệp.

Khi mới bắt đầu tự lập, trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn và có thể từ bỏ dễ dàng; đôi khi trẻ sẽ phản đối gay gắt, ăn vạ với bố mẹ. Hoặc trẻ muốn được độc lập hơn, không muốn bố mẹ can thiệp.

Những lúc thế này, bố mẹ không nên giữ sự cứng nhắc mà có thể thay đổi quy định ban đầu nhưng không hoàn toàn. Hãy tạo cơ hội để trẻ được quyền kiểm soát, được làm theo ý mình trong chừng mực nào đó.

Chẳng hạn như, nếu trẻ không muốn đánh răng; bạn có thể hỏi vì sao trẻ không muốn, nói ra lợi ích của việc đánh răng, hỏi xem trẻ thích bàn chải hoặc loại kem đánh răng hương vị gì, đặt ra đề nghị nếu trẻ không đánh răng thì sẽ không mua một loại đồ chơi nào đó,vv…

Bố mẹ nên quên đi sự hoàn hảo và tôn trọng ý kiến cá nhân của con mình.

Bước 6 : Dành thời gian.

Dành thời gian ở đây đề cập đến 2 khía cạch khác nhau, một là thời gian để trẻ thực hiện một hành vi tự lập nào đó và hai là thời gian tổng thế, kéo dài trong khi trẻ lớn lên.

Nếu trẻ mất nhiều thời gian để ăn hoặc tắm rửa, hãy bình tĩnh và hỗ trợ con. Trẻ sẽ không thể thực hiện thói quen này nhanh chóng mà có thể mất vài tháng, thậm chí vài năm.

Chính vì vậy, cần phải kiên trì khi tạo thói quen tự lập cho trẻ em.

Đừng quên hãy tạo cho trẻ có những khoảng không gian riêng, thời gian riêng để tự suy ngẫm; những lúc này không nên làm phiền trừ khi bé cần sự giúp đỡ.

Phương pháp dạy con tự lập này không phải là kiểu trừng phạt thường thấy.

Bước 7 : Khen ngợi.

Khen ngợi đúng lúc, đúng việc sẽ tạo hiệu quả tuyệt vời. Trẻ không chỉ tự tin hơn mà còn củng cố hơn những hành vi đó sau này.

Khuyến khích trẻ nói ra những ý tưởng của mình, quan điểm của mình,…Hãy xem xét cái nào đúng, tốt thì bố mẹ khen ngợi; còn nếu không có thể thảo luận, đưa ra sự giúp đỡ, tránh sự chỉ trích.

Tự lập với trẻ em vừa là khao khát vừa là nỗi sợ hãi; chính vì vậy bố mẹ cần phải khuyến khích trẻ tự lập dần dần; cho trẻ thấy rằng đó là cần thiết, không có gì phải sợ hãi và bố mẹ luôn ở bên để giúp đỡ bé.

Xem thêm : Dạy trẻ 5 tuổi những gì và nên dạy như thế nào thì tốt?


Trong thực tế, mọi đứa đều luôn mong muốn và cố gắng để đạt được sự độc lập, tự chủ. Điều quan trọng là bố mẹ tạo cơ hội nhiều hơn và khuyến khích trẻ nhiều hơn. Chúc bạn thành công với phương pháp dạy con tự lập kiểu Mỹ này nhé!