Phương pháp dạy con thông minh kiểu Mỹ chỉ với 11 bước

Trẻ thông minh là điều mà bất kì bố mẹ nào cũng mong muốn. Nếu bạn đang có con nhỏ hãy tham khảo phương pháp dạy con thông minh kiểu Mỹ chỉ với 11 bước sau đây, chắc chắn nó sẽ rất hữu ích cho bạn.

Bước 1 : Chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

Loading...

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ thực phẩm nào giúp trẻ thông minh hơn nhưng hầu hết đều khẳng định rằng một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh sẽ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, trong đó có trí não.

Bữa ăn cần phải cân bằng các chất dinh dưỡng, bao gồm : cacbonhydrat, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Trong đó, chú trọng ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, thịt, cá, các loại đậu, rau củ,…

Những đồ ăn nhanh thường chứa nhiều cacbonhydrat chế biến và đường tinh chế, nó không tốt cho khả năng tập trung, mức độ hoạt động của trẻ; do đó không nên ăn nhiều.

Trong bất kì phương pháp dạy con thông minh nào cũng không thể bỏ qua yếu tố này.

Xem thêm : 10 Loại thực phẩm giúp trẻ thông minh hơn.

Bước 2 : Tương tác với con mình.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ôm ấp, yêu thương tác động mạnh mẽ đến sự phát triển nhân cách của trẻ, bao gồm cả trí tuệ, cảm xúc và hành vi.

Nếu trẻ không được yêu thương, được gần gũi với người thân thì khi lớn lên sẽ khó hòa nhập, khó có cơ hội phát triển bản thân và có nhiều cảm xúc tiêu cực hơn.

Do đó, ngay từ khi con còn là bé sơ sinh; bố mẹ nên tăng cường ôm ấp, trò chuyện, vui chơi cùng với trẻ.

Bước 3 : Dạy trẻ đọc sách từ nhỏ.

Bắt đầu đọc sách cho trẻ nghe ngay từ khi trẻ chưa biết nói là một phương pháp dạy con thông minh được nhiều chuyên gia đánh giá cao; kể cả ở Mỹ hay Nhật Bản.

Không chỉ đọc cho trẻ nghe, bố mẹ cũng nên khích lệ trẻ nói ra các từ và lắng nghe khi trẻ đang nói; điều này sẽ giúp trẻ phát triển sớm ngôn ngữ và cách giao tiếp.

Trẻ được bố mẹ đọc sách nhiều từ nhỏ sẽ tạo thói quen và niềm đam mê đọc sách suốt đời. Đọc sách chính là chìa khóa của thông minh, của sự thành công.

Bước 4 : Đánh giá các loại hình trí thông minh.

Có nhiều loại hình trí thông minh, bố mẹ có thể tham khảo “Lý thuyết Đa trí tuệ” (Trí thông minh đa dạng) của Howard Gardner để hiểu rõ hơn xem con của mình thiên hướng về loại trí thông minh nào.

 • Ngôn ngữ.
 • Không gian.
 • Logic/toán học.
 • Âm nhạc.
 • Vận động.
 • Nội tâm.
 • Giao tiếp xã hội.
 • Thiên nhiên/môi trường.

Mỗi đứa trẻ đều sở hữu tất cả những loại trí thông minh này nhưng sẽ chỉ nổi trội một hoặc vài loại trí thông minh ở trên.

Quan sát những thứ trẻ thích làm và làm tốt trong mọi hoạt động hàng ngày sẽ giúp bố mẹ khám phá ra được sở thích, tài năng của con để từ đó nuôi dưỡng và phát triển chúng từ sớm.

Xem thêm : Dạy trẻ 2 – 3 tuổi học cách tư duy.

Bước 5 : Hãy để trẻ vui chơi và kết bạn.

Mọi trẻ em đều thích được chơi và trẻ em cần phải được vui chơi. Các hoạt động chơi sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển các kỹ năng trí tuệ, xã hội và tình cảm.

Mặc dù trông có vẻ “vô tổ chức” song thực sự trẻ học được rất nhiều thứ khi vui chơi. Ngoài ra trẻ cũng có thể tạo ra nhiều “phát minh” rất giá trị mà người lớn không hoặc chưa nhận thấy được.

Ai cũng cần một người bạn, trẻ em lại càng cần phải có bạn hơn. Khi trẻ chơi với trẻ khác, chúng sẽ kết hợp ý tưởng, chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm sống cho nhau; nó sẽ giúp cả hai cùng phát triển.

Bước 6 : Khuyến khích trẻ chơi thể thao.

Tập thể dục không chỉ làm cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp phát triển trí tuệ. Bởi vì hoạt động thể chất sẽ làm tăng lưu lượng máu đến não, giúp não hoạt động tốt hơn.

Chơi thể thao cũng sẽ giúp trẻ vui vẻ hơn, học thêm về các kĩ năng hoạt động nhóm, kết nối xã hội,…Nhìn tổng thể sẽ giúp con bạn phát triển toàn diện.

Cho trẻ làm quen với một hoặc nhiều môn thể thao từ bé là một phương pháp dạy con thông minh gián tiếp mà nhiều bố mẹ đã áp dụng và thành công.

Bước 7 : Cho trẻ làm quen với nghệ thuật từ sớm.

Những bức vẽ nguệch ngoạc, những bài hát ngọng líu lô, những sản phẩm thủ công kì quặc,…tưởng như vô dụng nhưng biết đâu lại là dấu hiệu của một tài năng nghệ thuật nào đó.

Không cần ép bé mà chỉ cần tạo cơ hội để trẻ được thể hiện hứng thú và khả năng của mình là được.

Niềm vui khi được hát, nhảy, vẽ, chơi nhạc cụ, nghe nhạc, làm đồ thủ công,…có giá trị sức mạnh tinh thần ghê gớm; không chỉ với trẻ em mà còn với người lớn.

Nếu thấy con mình có tiềm năng, bạn có thể trau dồi tài năng đó ở con. Còn nếu không, hãy chỉ cần đơn giản là sở thích nghệ thuật.

Xem thêm : Tự làm đồ chơi cho bé từ 19 đến 36 tháng tuổi.

Bước 8 : Tạo hình mẫu, làm gương cho con.

Trẻ em luôn bắt chước hành vi của người lớn. Nếu thấy bố mẹ đọc sách, chơi thể thao, nghe nhạc, chơi nhạc cụ, viết văn,…trẻ sẽ bắt chước ngay.

Thông qua những hoạt động bổ ích này, trẻ sẽ thông minh hơn và tự học được nhiều điều hơn mà không cần ép buộc bé.

Bước 9 : Tạo các trò chơi thông minh cho trẻ.

Trẻ em học chủ yếu là qua hoạt động chơi, chính vì vậy tạo ra những trò chơi thú vị đòi hỏi nhiều sự tư duy logic, óc tưởng tượng, trí nhớ,…sẽ giúp trẻ thông minh hơn.

 • Bắt đầu từ những trò đơn giản nhất như : đếm ngược, nối từ, nhận diện hình ảnh khác biệt, nhanh tay nhanh mắt, đố vui, giải ô chữ,…
 • Những trò chơi thú vị hơn như cờ vua, cờ vây, giải rubic, xếp hình,…
 • Đến những trò phải kết hợp cả trí tuệ lẫn vận động : tìm khó báu, xây “nhà”, truy tìm tội phạm,…

Phương pháp dạy con thông minh này rất hiệu quả song cũng có thể gây phản tác dụng. Ví dụ như trò chơi trên máy tính có thể khiến trẻ nghiện máy tính hơn thay vì những tham gia những hoạt động ngoài trời.

Bước 10 : Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Những hoạt động ngoại khóa đều rất bổ ích cho mọi đứa trẻ, chúng không chỉ mang lại niềm vui mà trẻ còn biết thêm, học thêm được vô số điều.

Nếu bạn muốn tăng thêm mối quan hệ gia đình, bạn cũng có thể cho trẻ cùng gia đình đi du lịch hoặc đến một nơi thú vị nào đó.

Bước 11 : Động viên và khuyến khích trẻ.

Phương pháp dạy con thông minh kiểu Mỹ thường rất coi trọng bước này. Đây không phải là bước cuối cùng là hành động cần thiết khi giáo dục con.

Đó là khuyến khích trẻ phát triển bản thân, khen ngợi khi trẻ làm tốt, công nhận thành tựu mà trẻ đạt được, không quá khắt khe khi trẻ thất bại,…

Bố mẹ hãy cố dành thời gian cho trẻ, hiểu trẻ, kiên nhẫn khi dạy trẻ học. Có như vậy trẻ mới học tốt, thông minh hơn, thành công hơn sau này

Xem thêm : Dạy trẻ 4 tuổi học gì và cách dạy cho trẻ như thế nào?


Không có một hình thức và hay phương pháp dạy con thông minh nào là hoàn hảo hoặc giúp trẻ vượt trội hơn hẳn so với trẻ em khác. Mỗi đứa trẻ sẽ có thế mạnh riêng, khả năng riêng, tính cách riêng và chúng sẽ luôn dao động trong quá trình lớn lên. Điều quan trọng nhất vẫn là sự yêu thương, thấu hiểu và được trao cơ hội phát triển từ phía bố mẹ.

Loading...