Phụ nữ sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không?

Nếu bạn đang mang thai đứa thứ 3 và đã từng mổ đẻ 2 lần thì chắc hẳn rằng bạn sẽ lo lắng liệu sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không? Làm sao để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé trong quá trình sinh đẻ tiếp theo này? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không?

Dù sinh con theo cách tự nhiên hay sinh mổ; sinh lần 1 hay lần 2, lần 3 người mẹ đều có nguy cơ gặp nguy hiểm nếu cơ địa yếu, sức khỏe không ổn định hoặc gặp phải tình huống bất ngờ nào đó.

Riêng việc mổ đẻ, đó là một quá trình phẫu thuật lớn ở phía bụng dưới và tử cung để lấy em bé ra.

Vết rạch sau sinh trung bình mất khoảng 3 tháng thì lành hoàn toàn, song nó ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh con lần tới.

Vết sẹo này có thể bị bục trong quá trình mang thai và chuyển dạ. Nguy cơ xảy ra càng cao khi khoảng cách giữa 2 lần mang thai là dưới 6 tháng.

Các chuyên gia y tế khuyên rằng nên đợi khoảng 3-5 năm mới sinh đứa tiếp theo. Và tốt nhất chỉ nên sinh 2 lần.

Trải qua nhiều lần sinh nở chắc chắn rằng sức khỏe của người phụ nữ giảm đi rõ rệt.

Càng sinh con nhiều lần, nguy hiểm càng tăng lên do vậy bạn nên cân nhắc khi sinh đứa thứ 3.

Nếu bạn muốn có đứa con thứ 3 thì bạn nên nhờ các bác sĩ tư vấn trước khi mang thai để có được sự chuẩn bị tốt nhất ngay từ đầu.

Nếu bạn đã từng mổ đẻ 2 lần thì bạn hoàn toàn có thể mổ đẻ lần 3 song bạn phải được chăm sóc và theo dõi đặc biệt trong suốt quá trình mang thai và sau khi sinh.

Xem thêm : Nên sinh thường hay sinh mổ?

Sinh mổ lần 3 cách lần 2 bao lâu?

Sau mỗi lần sinh mổ, cơ thể người mẹ cần có thời gian để hồi phục lại sức khỏe.

Đặc biệt là vết sẹo mổ, mặc dù nó sẽ lành lại sau vài tháng nhưng nó dễ bị bục ra nếu ngay sau đó người mẹ lại mang thai.

Để giảm nguy cơ bị bục vết sẹo mổ trong quá trình mang thai và các biến chứng khác, bạn cần phải chú ý đến khoảng thời gian giữa mỗi lần mang thai.

Các bác sĩ khuyên rằng nên đợi khoảng 3-5 năm thì mới nên mang thai đứa tiếp theo.

Nó áp dụng cho sinh mổ lần 2, lần 3, lần 4,….ngoài yếu tố khoảng cách thời gian, bạn còn phải chú ý đến thể chất của bản thân, hoàn cảnh gia đình,…

Xem thêm : Phụ nữ sau sinh nên ăn gì và kiêng gì?

Sinh mổ tối đa được mấy lần?

Không có câu trả lời chính xác cho số lần sinh mổ tối đa. Tuy nhiên số lần sinh mổ càng tăng thì nguy cơ biến chứng do phẫu thuật sau mổ càng tăng lên.

Với những phụ nữ khỏe mạnh và lần sinh mổ trước không có biến chứng thì có thể sinh mổ an toàn với khoảng 3 – 4 lần.

Trên thế giới đã có rất nhiều trường hợp sinh mổ rất nhiều lần và cả mẹ lẫn con đều vẫn rất khỏe mạnh.

Biến chứng sau mổ thường gặp là viêm dính tử cung với các tạng trong ổ bụng, dính ruột có thể gây tắc ruột…

Để giảm nguy cơ xảy ra biến chứng, khoảng cách giữa các lần sinh mổ phải tối thiểu 2 năm, ngoài ra còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của người mẹ.

Xem thêm : Những kinh nghiệm sinh mổ lần 2 mà bạn nên biết.


Như vậy, bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi phụ nữ sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không? Để đảm bảo cho đứa bé và chính bạn được an toàn trong trình sinh nở, bạn phải luôn theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân, nếu thấy có bất kì dấu hiệu đáng lo nào, hãy đến gặp các chuyên gia để được tư vấn và có cách chăm sóc phù hợp.