Phụ nữ sau sinh bao lâu thì hết sản dịch?

Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch? Sản dịch sau sinh có mùi hôi hoặc kèm máu tươi thì có nguy hiểm không? Làm sao để nhanh hết sản dịch sau sinh? Đây là những thắc mắc khá phổ biến ở những bà mẹ trẻ và bạn có thể tìm thấy câu trả lời ngay sau đây.

Sản dịch là gì?

Sản dịch là chất dịch từ trong các đường sinh dục, nhất là từ tử cung chảy ra ngoài trong những ngày đầu của thời kỳ hậu sản.

Sản dịch được tạo thành từ máu cục, máu loãng chảy ra từ tử cung. Vì thế nó có màu đỏ.

Trước khi sinh, tử cung cần được mở rộng để cho em bé phát triển và chui ra ngoài dễ dàng. Do vậy sau khi sinh chính là lúc tử cung hoàn thành sứ mệnh và bắt đầu quá trình hồi phục.

Tại thời điểm này niêm mạc tử cung sẽ hoại tử, bị xơ hóa rồi bong ra lẫn với những cục máu đông nhỏ từ vết thương nơi nhau thai bám vào cùng với chất nhầy tử cung thoát ra ngoài.

Sản dịch bình thường có mùi tanh, nồng. Nếu bị nhiễm khuẩn sản dịch sẽ có mùi hôi.

Số lượng sản dịch nhiều hay ít phụ thuộc vào từng sản phụ, nhưng thường nhiều trong 2 ngày đầu và ít dần, cho đến sau ngày 15 thì hầu như không còn sản dịch nữa.

Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch?

Thông thường trong vòng 20 ngày thì sản dịch sẽ ra hết. Tuy nhiên một số ít sản phụ bị kéo dài đến 45 ngày, tùy theo đặc điểm cơ thể của mỗi người.

Sản dịch có sự khác nhau theo thời gian:

 • Trong 3 ngày đầu, sản dịch gồm các cục máu nhỏ nên có màu đỏ thẫm.
 • Từ ngày thứ 4 – 8 sản dịch có màu loãng hơn, màu lờ lờ máu cá.
 • Từ ngày thứ 8, sản dịch không có máu, chỉ là một chất dịch trong.

Tuy nhiên, sản dịch ở mỗi người phụ nữ là khác nhau. Thời gian và màu sắc ở trên chỉ mang tính chất tương đối.

Sản dịch có thể hết rồi lại ra, thực tế đó không phải là sản dịch mà có thể là niêm mạc tử cung. Chúng thường ít hơn so với lần trước đó.

Trên khoảng 18- 20 ngày sau sinh, bạn có thể ra một ít máu qua đường âm đạo, đó có thể là kinh non, do niêm mạc tử cung phục hồi sớm. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Xem thêm : Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại?

Những vấn đề bất thường ở sản dịch sau sinh

Thời kì hậu sản, sản phụ có rất nhiều nguy cơ như sót rau, tử cung co hồi kém gây chảy máu nhiều, dễ nhiễm khuẩn đường sinh dục nên bạn cần chú ý quan sát.

 • Nếu sản dịch tiết ra có mùi hôi thối (như mùi thịt rữa) cộng thêm đau bụng, sốt; thì có nghĩa tử cung và các phần phụ (ống dẫn trứng, buồng trứng), âm đạo đã bị nhiễm trùng
 • Sau 6 tuần, nếu vẫn thấy dấu hiệu ra sản dịch có máu kèm mùi hôi, sốt 38 -39 độ, bụng dưới căng tức, đau tràn thì nhiều khả năng chị em đã bị bế sản dịch (sản dịch vẫn còn trong tử cung).
 • Nếu lượng sản dịch ra ngày càng nhiều, màu sắc ngày càng đỏ, đậm hơn, hoặc có nhiều cục thì có thể tử cung xuất huyết, cổ tử cung đã bị tổn thương, âm đạo bị tổn thương hoặc đã phát sinh tình trạng nhiễm trùng.
 • Nhưng nếu sản dịch hết quá nhanh mà lại đau bụng, trướng bụng thì vấn đề nằm ở tử cung.

Trong những trường hợp trên, bạn cần đi khám tại các bệnh viện để kịp thời điều trị.

Cách nhanh hết sản dịch sau sinh

 • Sau sinh sản phụ chỉ nên nằm nghỉ ngơi trong 8h đồng hồ, sau đó phải dậy vận động, đi lại nhẹ nhàng, vừa giúp co dạ con nhanh chóng, vừa giúp sản dịch đẩy nhanh ra ngoài, giúp ngắn quá trình hậu sản.
 • Ngoài ra, phụ nữ sau sinh cần hạn chế dùng tampon để tránh viêm nhiễm, mà thay vào đó là băng vệ sinh hằng ngày.
 • Lưu ý vệ sinh sạch sẽ vùng âm đạo và tay khi thay băng hằng ngày để tránh nhiễm khuẩn.
 • Mẹo dân gian giúp bạn nhanh hết sản dịch sau sinh : rau ngót luộc hoặc nấu canh; uống trà gừng nóng.

Xem thêm : Phụ nữ sau sinh có được uống nước dừa?


Như vậy, qua những thông tin trên bạn đã biết được phụ nữ sau sinh bao lâu thì hết sản dịch. Như thế nào thì được coi là sản dịch dị thường (bất thường).

Sản dịch có thể gây phiền toái cho một số chị em nhưng đừng quá lo lắng vì nó sẽ nhanh biến mất. Quan trọng nhất là phải chú ý vệ sinh sạch sẽ để tránh viêm nhiễm. Nếu thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, bạn nên đi khám ngay để được điều trị đúng cách.