Phù chân khi mang thai: Nguyên nhân & Các biện pháp đối phó

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị phù chân khi mang thai, nhưng hiếm khi nó là một vấn đề cần can thiệp y tế. Các biện pháp sau sẽ giúp bạn đối phó với tình trạng này…

Nguyên nhân gây sưng phù chân khi mang thai

Bạn có thể bị sưng phù chân (thường là vùng mắt cá chân) và tay khi bạn đang mang thai nhất là vào những tháng cuối của thai kỳ. Điều này chủ yếu là do cơ thể của bạn đang giữ nước nhiều hơn mức bình thường. Chất lỏng dư thừa tích tụ trong các mô của cơ thể dẫn đến tình trạng sưng phù.

Khi mang thai, thành phần hóa học trong máu của bạn cũng thay đổi và nó cũng có thể là nguyên nhân khiến chất lỏng tích trữ trên các mô gây sưng phù.

Ngoài ra, khi em bé của bạn ngày càng phát triển, tử cung cũng phình to theo gây áp lực lên các mạch máu ở phần dưới của cơ thể. Áp lực này sẽ khiến cho sự trở lại của máu từ chân quay trở về tim gặp nhiều khó khăn hơn. Kết quả là lượng máu lưu lại ở chi dưới nhiều hơn mức bình thường, tạo điều kiện cho chất lỏng tích tụ ở các mô nơi mắt cá chân hoặc bàn chân.

Sưng phù chân thường xảy ra vào tam cá nguyệt thứ 3 (tức là khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ) là thời điểm mà tử cung của bạn phình to nhất. Tình trạng sưng phù sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn bị dư ối trong thời kỳ mang thai.

Tình trạng sưng phù thường nhanh chóng được cải thiện ngay sau khi bạn sinh em bé. Cơ thể sẽ giải phóng mạnh mẽ các chất lỏng dư thừa, tử cung cũng thu nhỏ và không còn tạo áp lực lên đường tĩnh mạch xung quanh. Bạn có thể nhận thấy mình thường xuyên đi tiểu và toát mồ hôi liên tục trong những ngày đầu sau khi sinh.

Phù chân khi mang thai – khi nào cần đi khám?

Sưng phù chân hoặc tay là triệu chứng bình thường và cực kỳ phổ biến khi bạn đang mang thai. Nó ít khi báo hiệu một vấn đề y tế cần phải can thiệp. Tuy nhiên, bạn nên đi khám nếu sưng phù kèm theo các triệu chứng dưới đây:

 • Sưng phù ở mặt
 • Mệt mỏi vùng mắt
 • Sưng phù quá mức
 • Loét bàn chân hoặc mắt cá chân

Đi khám ngay lập tức nếu một bên chân phù lớn hơn nhiều so với bên còn lại hoặc khi bạn bị đau nhức ở bắp đùi (dấu hiệu của máu đông).

Cách giảm phù chân khi mang thai

Bạn có thể giảm các triệu chứng như sưng phù chân bằng cách thực hiện các tư thế để hỗ trợ máu từ chi dưới trở về tim dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số lời khuyên:

 • Đặt chân cao hơn tim bất cứ khi nào có thể nhất là khi bạn nằm ngủ. Bạn có thể kê một chiếc gối dưới chân khi bạn nằm, đặt một chiếc ghế thấp hơn để đặt chân lên khi bạn ngồi.
 • Không gác chân chữ ngũ khi bạn ngồi, điều này sẽ gia tăng các áp lực lên tĩnh mạch và khiến sưng phù trở nên tồi tệ hơn.
 • Thả lỏng chân thường xuyên khi bạn ngồi làm việc. Bạn nên thường xuyên thay đổi tư thế ngồi, duỗi thẳng chân thường xuyên, thỉnh thoảng xoay nhẹ cổ chân và các ngón chân.
 • Không ngồi quá lâu cũng không đứng quá lâu. Nếu công việc của bạn yêu cầu các tư thế này liên tục, bạn nên dành khoảng thời gian nhất định để thư giãn và thay đổi tư thế.
 • Thường xuyên đi bộ ít nhất 15 phút mỗi ngày sẽ giúp tăng cường lưu thông máu từ tim xuống chi dưới và ngược lại.
 • Tránh đi giày cao gót, giày kích cỡ nhỏ, chúng có thể gia tăng áp lực lên bàn chân hoặc mắt cá chân.
 • Không sử dụng các loại tất chân bó chặt chân.
 • Uống nhiều nước: nghe có vẻ như mâu thuẫn nhưng trên thực tế nước được đưa vào máu để pha loãng và làm sạch các chất độc hại trong máu cũng như cơ thể. Điều này sẽ ngăn ngừa các biến chứng do sưng phù chân, nước vẫn được bài tiết ra bên ngoài một cách bình thường và sẽ không làm tăng kích thước của các vết sưng phù.
 • Tập thể dục đều đặn với các loại bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội hoặc đạp xe cũng giúp giảm sưng tấy.
 • Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn cảm thấy tươi mới và hạn chế tình trạng này.

Sưng phù chân khi mang thai có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu, nhưng nó chỉ là vấn đề tạm thời và sẽ sớm được cải thiện ngay sau khi bạn sinh em bé. Không nên can thiệp y tế bằng thuốc hoặc thủ thuật có tính xâm lấn khi còn có thể.