Trẻ sơ sinh khó ngủ phải làm sao?

Hầu hết trẻ sơ sinh đều dễ ngủ, tuy vậy cũng có nhiều trường hợp các bé khó ngủ, ngủ ít, ngủ không ngon giấc, thậm chí quấy khóc nhiều. Trẻ sơ sinh khó ngủ, ngủ không ngon có thể làm bé mệt mỏi, kém vui tươi. Các hoạt động ăn uống và vui chơi khác cũng giảm dần.

Nếu bé nhà bạn đang gặp phải vấn đề này, dưới đây là một số lời khuyên có thể giúp bạn giải quyết dễ dàng.

Loading...

Phần 1: Tạo sự thoải mái cho bé.

Bước 1: Thay tã.

Tã ướt hoặc bẩn sẽ làm bé khó chịu. Do đó, bạn phải kiểm tra và thay bằng tã sạch. Khi đó, bé sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn.

 Bước 2: Cho bé ăn.

Cho bé ăn nhẹ trước khi đi ngủ sẽ làm bé dễ ngủ hơn. Không nên ăn quá nhiều.

 Bước 3: Mát xa cho bé.

Nhẹ nhàng vuốt ve, xoa bóp cơ thể bé toàn thân. Nên trò chuyện với bé trong khi mát xa và nên đợi sau khi ăn khoảng 45p.

Bước 4: Làm dịu cơn đau khi mọc răng.

Thường trẻ sơ sinh khó ngủ khi mọc răng. Hãy đưa cho bé một cái gì đó để gặm trước khi đi ngủ.

 Bước 5: Mặc quần áo thoải mái.

Nếu bộ đồ ngủ của bé bị ngứa hoặc quá nóng, bé sẽ khó đi ngủ hơn. Không nên mặc quá nhiều lớp áo khi ngủ, vải quần áo nên là loại cotton.

Bươc 6: Kiểm tra vùng da bị phát ban.

Nếu bé bị phát ban, bị nhiệt, da ửng đỏ; điều này có khiến bé thấy ngứa ngáy, khó chịu. Nên vệ sinh sạch sẽ, tạo sự khô thoáng trước khi đi ngủ.

Bước 7: Kiểm tra các dấu hiệu có khả năng bé bị bệnh.

Nếu bé bị cảm lạnh hoặc đau bụng, bé sẽ khó ngủ được. Xoa dịu bé bằng một chiếc khăn mát. Vỗ về và âu yếm bé. Chú ý chế độ dinh dưỡng và sử dụng thuốc (nếu cần thiết) để trị khỏi bệnh cho bé.

Phần 2: Thay đổi môi trường.

 Bước 1: Tắt đèn.

Khi trời tối, não bắt đầu sản sinh melatonin (chất gây ngủ). Nếu để ánh sáng khi ngủ, bé khó ngủ hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Đồng thời, đây cũng dấu hiệu để bé thấy đó là thời gian để ngủ.

Bước 2: Kiểm tra nhiệt độ phòng.

Thực tế không nên để trẻ sơ sinh nằm phòng có máy lạnh. Tuy nhiên nếu phải sử dụng, bạn nên để tầm dưới 30 độ là đủ. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng quạt vào mùa hè hoặc thiết bị sưởi vào mùa đông.

 Bước 3: Chọn một phòng riêng cho bé.

Không nên thay đổi liên tục chỗ ngủ của bé mà thay vào đó nên chọn một nơi cố định, ít các yếu tố kích thích phá vỡ giấc ngủ.

 Bước 4: Âm nhạc.

Bạn có thể bật một bản nhạc nhẹ nhàng hoặc âm thanh tự nhiên (tiếng mưa, gió biển) với âm lượng nhỏ trước khi đi ngủ. Bạn có thể hát ru cho em bé, điều này tốt cho cả bạn và bé.

 Bước 5: Đặt bé đi ngủ.

Hầu hết trẻ sơ sinh ngủ ngon kể cả khi có tiếng ồn, ngược lại cũng có nhiều bé khó chịu khi có âm thanh. Lúc này bạn nên tắt nhạc và đóng cửa phòng.

Phần 3: Vận động nhẹ.

 Bước 1: Ẵm bế bé.

Hãy thử các cách khác nhau: nâng lên, hạ xuống, di chuyển sang trái sang phải. Đi đi lại trong lúc hát ru. Chú ý, mọi chuyển động phải nhẹ nhàng.

 Bước 2: Ôm em bé.

Đặt bé gần trước ngực bạn. Khi gần hơi ấm, lắng nghe nhịp tim của bạn; bé sẽ cảm thấy an toàn và thư giãn hơn.

 Bước 3: Võng đưa em bé.

Một số em bé dễ ngủ hơn khi có sự chuyển động qua lại như võng. Bạn có thể nhẹ nhàng lắc võng và hát ru, bé sẽ dễ ngủ hơn.

 Bước 4: Đi dạo.

Không khí trong lành, thoáng mát kết hợp với sự chuyển động của xe khiến nhiều bé rơi vào giấc ngủ dễ dàng.

Phần 4: Thiết lập thói quen đi ngủ buổi tối.

Bước 1: Chọn một thời gian ngủ nhất định.

Đặt em bé vào giường ngủ vào những thời điểm cố định ban đêm. Bé sẽ dần nhận ra đó là thời gian để ngủ.

 Bước 2: Chơi trò chơi.

Trong khi ban ngày, bạn cho bé vui chơi thoải mái, thì ban đêm, bé nên chơi trò chơi yên tĩnh, nhẹ nhàng hơn.

 Bước 3: Tắm rửa.

Một bồn nước ấm sẽ giúp bé thư giãn, thoải mái hơn rất nhiều. Bé dễ đi vào giấc ngủ hơn.

 Bước 4: Đọc truyện.

Bạn có thể ôm bé vào lòng và đọc truyện cho bé. Các bé có thể không hiểu nhưng sự gần gũi và âm thanh nhẹ nhàng của bạn sẽ giúp bé thư giãn và cảm thấy an toàn.

Trẻ sơ sinh khó ngủ, ngủ ít không phải trường hợp hiếm gặp. Mọi vấn đề đều có cách giải quyết. Hi vọng với những cách trên, các bé nhà bạn sẽ ngủ ngon hơn, bạn sẽ bớt thấy lo lắng và mệt mỏi hơn.

Loading...