Những mũi tiêm cần thiết cho trẻ sơ sinh không thể bỏ qua

Trẻ sơ sinh là thiên thần bé nhỏ của mẹ, là niềm hạnh phúc lớn lao mà mẹ phải cố gắng vất vả mới bảo vệ được. Chính vì vậy, để bảo vệ thiên thần luôn tỏa nắng và lấp lánh thì mẹ nên chú ý một số mũi tiêm cần thiết cho trẻ qua bài viết này. Những mũi tiêm này giúp ngăn ngừa và bảo vệ thiên thần nên mẹ không thể bỏ qua.

Trẻ sơ sinh là thiên thần bé nhỏ của mẹ, là niềm hạnh phúc lớn lao mà mẹ phải cố gắng vất vả mới bảo vệ được. Chính vì vậy, để bảo vệ thiên thần luôn tỏa nắng và lấp lánh thì mẹ nên chú ý một số những mũi tiêm cần thiết cho trẻ qua bài viết này. Những mũi tiêm này giúp ngăn ngừa và bảo vệ thiên thần nên mẹ không thể bỏ qua.

Mũi tiêm cần thiết cho trẻ sơ sinh giúp bé yêu phát triển toàn diện

Mỗi loại vacxin đều có tính chất riêng và phòng chống một số bệnh cụ thể. Do vậy, mẹ nên tìm hiểu rõ thông tin và lịch tiêm phòng đầy đủ để bảo vệ trẻ. Việc tiêm phòng rất quan trọng và có những thời điểm cố định của bác sĩ đưa ra để bé được tiêm vacxin chất lượng.

Tiêm vacxin phòng chống viêm gan A

Đây là một trong những mũi tiêm cần thiết cho trẻ sơ sinh vì viêm gan A do bệnh gan cấp tính virus HAV gây nên. Với một số biểu hiện không nổi bật và thậm chí không có. Do vậy, nếu không được tiêm phòng có thể gây nguy hiểm và dẫn đến tử vong nếu không phát hiện kịp thời.

Một số triệu chứng của viêm gan A:

Trẻ có dấu hiệu sốt cao, chán ăn và nôn thường xuyên đi kèm với đau khớp. Ngoài ra, trẻ rất dễ đau bụng, tiêu chảy nghiêm trọng. Không những thế, xuất hiện vàng ở da và mắt vàng, nước tiểu có màu sẫm. Trẻ em sẽ được tiêm vacxin viêm gan A với 2 mũi cụ thể như sau 12 đến 23 tháng với mũi 1. Tới 2 đến 4 năm cho mũi thứ hai.

Tham khảo thêm >>> Trẻ sơ sinh tiêm phòng bị sốt : nguyên nhân và chăm sóc

Viêm gan B

Vaccine này sẽ được tiêm sau khi sinh khoảng 24 giờ vì virus viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con. Trẻ sơ sinh nhiễm viêm gan B có nguy cơ mắc bệnh mãn tính như xơ gan, ung thư gan lên tới khoảng 90%. Tỷ lệ tử vong chiếm rất cao nên trẻ phải được tiêm viêm gan Bcàng sớm càng tốt.

Đây được xem là những mũi tiêm cần thiết cho trẻ nhất vì giúp trẻ tránh nguy cơ lây truyền virus viêm gan B từ mẹ mà còn bảo vệ khỏi những viêm gan B từ môi trường xung quanh.

Tiêm phòng virus Rota

Virus rota được xem là loại virus gây ra viêm dạ dày ruột cấp nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với một số biểu hiện thường gặp như tiêu chảy mất nước nặng và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của em bé. Do đó, thời gian phòng chống bệnh tốt nhất là nên tiêm cả 2 liều trước 6 tháng tuổi.

Tiêm vacxin phòng chống viêm gan B, virus Rota cho bé yêu

Tiêm phòng viêm não Nhật Bản

Đây là một trong những mũi tiêm cần thiết cho trẻ từ 12 tháng tuổi với 3 lần tiêm. Mũi 1 khi trẻ được 12 tháng tuổi trở lên và mũi 2 cách mũi 1 từ 1-2 tuần. Sau đó, cách mũi thứu 2 được khoảng 1 năm trẻ sẽ được tiêm mũi 3.

Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm virus cấp tính làm tổn thương đến hệ thần kinh trung ương và có tỷ lệ tử vong cao nhất. Bên cạnh đó, trẻ có thể bị bại liệt sống cuộc đời thực vật hay không thể nói trở lại và chậm phát triển về trí tuệ. Bệnh diễn ra quanh năm và cao điểm nhất từ tháng 5-7.

Tham khảo thêm >>> 11 cách giảm đau khi tiêm phòng cho bé cực hiệu quả

Tiêm phòng vacxin 6 trong 1

Vacxin được chỉ định để tiêm chủng cơ bản cho trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên. Với khả năng phòng ngừa một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, uốn ván, viêm gan B, Hib, Bại liệt, ho gà. Trẻ sẽ được tiêm 3 mũi cơ bản với các thời điểm khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi.

Khoảng cách giữa các mũi tiêm là từ 1 tháng trở đi và sẽ được nhắc lại mũi tiêm thứu 4 cách mũi 3 được khoảng 6 tháng. Một số trẻ đang sốt cao hay bị cảm cúm, dị ứng với các thành phần của thuốc sẽ không được tiêm.

Tiêm MMR

Mũi tiêm MMR cũng được xem là những mũi tiêm cần thiết cho trẻ sơ sinh để phòng chống các bệnh như sởi, quai bị, rubella. Được tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi đến khi trẻ 10 tuổi với mũi tiêm thứ hai được tiêm vào bất kỳ thời điểm trước 6 tuổi.  Đặc biệt, tốt nhất là nên tiêm MMR cho trẻ ở 12-15 tháng tuổi và mũi 2 lúc trẻ khoảng 4-6 tuổi.

Tiêm MMR để giúp bé yêu phòng chống các bệnh sởi, quai bị

Tiêm phòng ngừa thủy đậu

Tiêm vacxin thủy đậu cho trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi với 2 mũi cách nhau khoảng 3 tháng. Mũi 1 được tiêm lúc trẻ 12 tháng tuổi trở đi và mũi 2 lúc trẻ được 4- 6 tuổi. Đây là loại vacxin sau khi đưa vào cơ thể cần khoảng 2 tuần sẽ phát huy tác dụng. Vì thế, cách tốt nhất là đưa trẻ đi tiêm phòng ngừa thủy đậu khoảng trước mùa dịch 1 tháng.

Vacxin thủy đậu chưa có trong chương trình tiêm mở rộng nên phụ thuộc vào kinh tế một số gia đình.

Tham khảo thêm >>>  Trẻ đang uống thuốc có được tiêm phòng hay không?

Tiêm vacxin cúm

Vacxin này được khuyến cáo sử dụng cho trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi với liều lượng khoảng 0,25ml.

Bài viết này cung cấp cho mẹ một số thông tin về những mũi tiêm cần thiết cho trẻ sơ sinh. Vậy nên, mẹ cần phải theo dõi và bổ sung những mũi tiêm này sẽ bảo vệ thiên thần bé nhỏ của mẹ.