Những điều cần biết về vitamin tổng hợp cho phụ nữ cho con bú

Nếu phụ nữ đang cho con bú có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh thì không cần thiết phải uống bổ sung vitamin tổng hợp. Bởi vì cơ thể đã nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng rồi. Nếu bạn muốn uống bổ sung, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bạn nhé!

Vitamin tổng hợp cho phụ nữ cho con bú đang càng lúc càng phổ biến trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, liệu nó có thực sự cần thiết hay không? Hãy cùng đi tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất nhé!

Vitamin tổng hợp cho phụ nữ cho con bú là gì?

Đúng như tên gọi của nó, vitamin tổng hợp cho phụ nữ cho con bú là một loại thuốc bổ sung chứa nhiều loại vitamin khác nhau dành riêng cho phụ nữ đang cho con bú sữa.

Với một số người, do tình trạng sức khỏe yếu hoặc chế độ ăn uống kém thì sẽ thường được khuyến cáo nên uống bổ sung vitamin để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Nếu một người mẹ không có đủ lượng chất dinh dưỡng nhất định (chẳng hạn như vitamin B6, vitamin B12 hoặc i-ốt), thì nó có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng trong sữa mẹ, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe em bé sơ sinh. Đây thường là một vấn đề ở các quốc gia nghèo đói, kém phát triển.

Thực tế, vitamin tổng hợp không chỉ chứa vitamin mà còn chứa nhiều loại khoáng chất và các thành phần phụ gia khác nữa.

Mỗi sản phẩm khác nhau sẽ chứa những thành phần và tỉ lệ khác nhau. Do đó, nếu bạn có ý định dùng nó, hãy đọc kỹ bảng thành phần và hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn hoặc bao bì.

Các thành phần thường có trong vitamin tổng hợp bao gồm :

 • Vitamin A.
 • Vitamin C.
 • Vitamin D.
 • Vitamin E.
 • Vitamin K.
 • Vitamin nhóm B.
 • Canxi.
 • Sắt.
 • Iốt.
 • Magiê.
 • Kẽm.
 • Selenium.
 • Đồng.
 • Mangan.
 • Chromium.

Với những sản phẩm chính hãng, đã được chứng nhận y tế thì chúng được coi là an toàn, ít khi gây ra vấn đề nghiêm trọng, nếu có cũng chỉ là những tác dụng phụ nhỏ, chẳng hạn như : táo bón, buồn nôn,…

Xem thêm >>> Đang cho con bú bị đau ngực : nguyên nhân và cách khắc phục.

Phụ nữ cho con bú có cần thiết phải uống vitamin tổng hợp

Với một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ thì phụ nữ cho con bú không cần thiết phải uống bổ sung vitamin tổng hợp. Đây là điều mà các nhà khoa học đã nhận định trong nhiều nghiên cứu gần đây nhất.

Các bằng chứng cho thấy, việc các bà mẹ uống bổ sung vitamin tổng hợp không mang lại lợi ích gì đáng kể và rõ ràng nào, đồng thời cũng không ngăn ngừa được bệnh tật.

Các chuyên gia khuyến cáo, thay vì uống vitamin tổng hợp, các bà mẹ nên tập trung vào thực phẩm giàu dinh dưỡng, chúng an toàn và tốt cho sức khỏe hơn. Một chế độ ăn uống đa dạng các loại thực phẩm sẽ giúp cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và em bé mà không hề gây ra những tác dụng phụ nào.

Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt (do bệnh tật hoặc môi trường sống), phụ nữ được ăn uống đầy đủ gần như không có khả năng bị thiếu hụt dinh dưỡng và cũng không bị ảnh hưởng gì đến chất lượng sữa mẹ.

Các chất dinh dưỡng có một biên độ an toàn rộng nhất định, ngay cả khi bạn thiếu hụt nó ở mức độ cho phép thì vẫn được coi là an toàn và không ảnh hưởng gì đáng kể đến sức khỏe cơ thể.

Nếu một người mẹ không có đủ lượng chất dinh dưỡng nhất định (chẳng hạn như vitamin B6, vitamin B12 hoặc i-ốt), thì nó có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ (những chất cụ thể đó).

Đối với các chất dinh dưỡng khác (bao gồm axit folic, sắt, canxi, đồng, magie, kẽm), thì chất lượng sữa mẹ vẫn sẽ ổn ngay cả khi lượng dinh dưỡng của người mẹ bị thấp.

Những đối tượng sau đây có thể cần uống bổ sung vitamin, tuy nhiên chỉ một số loại nhất định chứ không phải vitamin tổng hợp.

 • Những bà mẹ giảm cân ngay sau khi sinh, nhu cầu thiếu hụt các chất là khá cao, hầu như toàn bộ, đặc biệt là canxi, kẽm, magiê, thiamin, vitamin B6, vitamin E, axit folic, riboflavin (vitamin B2), phốt pho và sắt.
 • Đối với những bà mẹ không ăn thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, nguy cơ thiếu hụt vitamin B12 là khá cao.
 • Những bà mẹ ít tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin D.

Mặt khác, theo một số nghiên cứu, uống bổ sung một số vitamin tan trong nước (ví dụ như vitamin C, vitamin B) có thể làm tăng lượng sữa mẹ. Tuy nhiên, nó chỉ làm tăng lên đến một điểm nhất định, sau đó duy trì ở mức ổn định, ngay cả khi người mẹ tăng liều lượng thuốc bổ sung lên.

Ngược lại, bổ sung vitamin tan trong chất béo (ví dụ, vitamin A & E) quá mức có thể gây hại cho em bé bú sữa mẹ.

Vitamin tổng hợp cho phụ nữ cho con bú thường chứa nhiều chất dinh dưỡng trong cùng một sản phẩm, do đó không tiện lợi như các sản phẩm bổ sung vitamin riêng lẻ (loại chỉ chứa một loại vitamin hoặc khoáng chất nhất định).

Xem thêm >>> Sữa mẹ ít dần phải làm sao? 7 lời khuyên dành cho bạn.

Tóm lại, vitamin tổng hợp cho phụ nữ cho con bú thường là an toàn nếu bạn sử dụng đúng theo hướng dẫn. Tuy nhiên chúng có thể không cần thiết và khá tốn tiền, thay vào đó hãy tập trung vào nguồn thức ăn, đó là cách ăn uống khoa học và hiệu quả nhất, tốt cho sức khỏe cả mẹ và em bé.