Những điều cần biết về mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai.

Nhiều mẹ bầu vì không hiểu rõ thời điểm nào nên mua bảo hiểm thai sản, mua quá muộn hoặc mua quá sớm dẫn đến việc không được thanh toán chi phí sinh nở từ bảo hiểm thai sản.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn về một số kiến thức cần biết khi mua bảo hiểm thai sản.

Bảo hiểm thai sản là gì? 

Bảo hiểm thai sản: là loại bảo hiểm dành cho phụ nữ đang có ý định sinh con. Khi sử dụng loại bảo hiểm này sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong suốt thai kỳ và trong quá trình sinh nở. Theo đó, người tham gia bảo hiểm sẽ được trả phần chi phí khám thai định kỳ, chi phí sinh nở, cả sinh mổ lẫn sinh thường, chi phí khám và điều trị bất thường thai kỳ và biến chứng thai sản. Nhưng các khoản chi trả này áp dụng cho người tham gia bảo hiểm trước khi thai kỳ diễn ra.

Tùy vào gói bảo hiểm mà khoản tiền chi trả cũng sẽ khác nhau.

Đọc thêm: Nguyên nhân và cách chữa trị đau dạ dày khi mang thai

Tại sao cần phải có bảo hiểm thai sản?

Nếu như bạn đã từng làm mẹ, từng trải qua giai đoạn sinh nở thì ắt hẳn khi nghĩ lại bạn sẽ lắc đầu ngán ngẩm về thời kì đó. Những mối lo về tài chính, từ chi phí khám thai, chi phí điều trị thai sản đến chi phí sinh con, v.v… Và tất cả gánh nặng kinh tế đó sẽ được giải quyết nếu như bạn có bảo hiểm thai sản:

Cụ thể, các mẹ bầu khi sinh con có thể được thanh toán từ 10 triệu đến 20 triệu khi sinh thường, từ 15 đến 35 triệu khi sinh mổ, mỗi ngày nằm viện để sinh đẻ sẽ được thanh toán số tiền từ 1,5 đến 8 triệu/ngày. Con số này sẽ dao động ít hay nhiều còn phụ thuộc vào gói bảo hiểm mà các mẹ bầu lựa chọn mua.

 Nên mua bảo hiểm thai sản vào thời điểm nào?

Nhiều mẹ bầu vì không hiểu rõ thời điểm nào thì thích hợp để mua bảo hiểm thai sản, mua quá muộn hoặc mua quá sớm dẫn đến việc không được thanh toán chi phí sinh nở từ bảo hiểm.

Các mẹ cần nên tìm hiểu kĩ trước khi có ý định mang thai. Chẳng hạn với một số công ty sẽ yêu cầu phải mua trước ngày thụ thai 210-280 ngày. Tuỳ vào mỗi gói bảo hiểm khác nhau của từng công ty mà thời điểm mua cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo rằng, các mẹ bầu cần mua bảo hiểm sức khoẻ thai sản trước khi có ý định sinh con.

 3 cách để mua được Quyền lợi thai sản tại Việt Nam hiện nay:

  • Đóng bảo hiểm xã hội: Có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc đóng theo công ty, trong phần tiền đóng bảo hiểm xã hội có trích ra một phần tiền để đóng bảo hiểm thai sản. Đóng đủ từ 6 tháng bảo hiểm xã hội sẽ được Hưởng một khoản tiền tương ứng 6 tháng lương đóng BHXH gần nhất, cộng thêm một vài khoản khác hỗ trợ.
  • Mua quyền lợi đi kèm với các gói Bảo hiểm Nhân thọ: Một số công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đã cung cấp thêm quyền lợi bổ trợ/ tăng cường là thẻ chăm sóc sức khỏe, trong quyền lợi này có sẵn các quyền lợi nội trú, ngoại trú, cấp cứu, phẫu thuật, tai nạn, bệnh nghiêm trọng… khách hàng có thể lựa chọn tham gia khi ký hợp đồng BHNT.
  • Mua bảo hiểm sức khỏe (có quyền lợi thai sản) của các công ty bảo hiểm sức khỏe nhưBảo Việt, Vietinbank (VBI), Eroscare, BIC, PVI, Pacific. Các gói bảo hiểm này có mức giá sẵn cho từng độ tuổi, tương ứng với hạn mức thẻ (Bạc – Vàng – Kim Cương – Bạch Kim) mà khách hàng lựa chọn, quyền lợi càng lớn thì mức phí đóng càng cao. Nếu khách hàng mua theo nhóm có thể được ưu đãi giảm giá tùy thời điểm.

Xem thêm: 10 Dấu hiệu chắc chắn mang thai bé trai.

Những lý do bạn nên mua bảo hiểm thai sản:

  1. Được bảo lãnh viện phí tại những bệnh viện hàng đầu có liên kết: Bạn không cần chuẩn bị tiền mặt, chỉ cần mang theo thẻ bảo hiểm là được nhập phòng.
  2. Chi phí rẻ nhưng được chi trả quyền lợi hấp dẫn: Mức phí đóng cho mỗi người chỉ từ 2-10 triệu/ năm nhưng có thể nhận về từ 8 triệu-40 triệu khi sinh em bé, nhờ đó các cặp vợ chồng có thu nhập trung bình có thể lựa chọn các bệnh viện tốt để sinh con.
  3. Các biến chứng thai sản không may xảy ra trong quá trình mang thai cũng được hưởng các quyền lợi bảo hiểm trong gói bảo hiểm này, khách hàng luôn có quỹ dự phòng cho các tình huống xấu xảy ra.
  4. Ngoài quyền lợi thai sản, khách hàng phải nằm điều trị nội trú, ngoại trú, phẫu thuật, bệnh nghiêm trọng, xe cứu thương… cũng được chi trả bởi luôn có các quyền lợi bảo hiểm sức khỏe đi kèm.
  5. Hệ thống các trung tâm thanh toán rộng khắp toàn quốc, thuận tiện cho việc chi trả quyền lợi.

Tham khảo: Cách phân biệt sắp có kinh và có thai.

Đó là những thông tin cơ bản về bảo hiểm thai sản và những lý do nên mua bảo hiểm thai sản khi có ý định sinh con.