Những dấu hiệu sắp sinh con rạ mẹ nên biết

Chắc chắn rằng, khi các mẹ mang thai con so đã tìm hiểu về dấu hiệu ngày chuyển dạ và đến khi sinh đứa thứ hai thì các mẹ đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý rằng có sự khác biệt giữa dấu hiệu sắp sinh con so và dấu hiệu sắp sinh con rạ. Vì vây, bài viết này sẽ giúp bà bầu giải đáp thắc mắc xung quanh những vấn đề này.

Chắc chắn rằng, khi các mẹ mang thai con so đã tìm hiểu về dấu hiệu ngày chuyển dạ và đến khi sinh đứa thứ hai thì các mẹ đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý rằng có sự khác biệt giữa dấu hiệu sắp sinh con so và dấu hiệu sắp sinh con rạ. Vì vây, bài viết này sẽ giúp bà bầu giải đáp thắc mắc xung quanh những vấn đề này.

Trang bị thêm kiến thức dấu hiệu sắp sinh con rạ sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị tư thế sẵn sàng cho việc sinh con hơn

Đặc điểm khi sinh con so và con rạ

Con so có nghĩa là con đầu lòng và con rạ là những đứa con được sinh sau. Vậy nên, theo một số nghiên cứu cho rằng sinh con rạ thường ít đau hơn sinh con so. Bởi vì đây là lần sinh thứ hai nên cổ tử cung của bà bầu đã giãn nở ra trong lần sinh đầu. Nhờ đó, quá trình co bóp diễn ra thuận lợi và nhanh hơn nhưng điều này chỉ đúng với những bà bầu sinh thường và có sức khỏe tốt.

Dấu hiệu sắp sinh con rạ và con so khác nhau như thế nào?

Theo thống kê của các nhà khoa học cho rằng bà bầu sẽ sinh con từ 37 -40 tuần. Với thống kê này thường đúng với các mẹ sinh con rạ. Với con so sẽ sinh sớm hay chậm hơn thống kê này từ 7-10 ngày.

Bên cạnh đó, thời gian chuyển dạ khi sinh con so sẽ lâu hơn khoảng 24 giờ. Trong khi đó, thời gian chuyển dạ của con rạ chỉ khoảng 12 giờ.

Xem thêm >>> Các dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần, chị em nên biết

Một số cách tính ngày dự sinh con rạ

Có nhiều cách tính ngày dự sinh, tuy nhiên cách tốt nhất vẫn là dựa vào dấu hiệu sắp sinh con rạ để biết được ngày em bé chuyển dạ. Một số cách tính ngày dự sinh như sau:

  • Dựa vào siêu âm thai: các mẹ nên đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn và dự đoán ngày chuyển dạ chính xác nhất.
  • Dựa vào thời gian cử động của thai nhi: vào khoảng tuần 18-20 thì em bé đã có những cử động đầu tiên. Do đó, các mẹ có thể dựa vào hiện tượng này và cộng thêm 20 tuần để ra ngày dự sinh.
  • Dựa vào chu kỳ kinh nguyêt: lấy ngày chu kỳ kinh nguyệt cuối và cộng thêm 9 tháng và 7 ngày. Tuy nhiên, cách này thì không chính xác với những phụ nữ có sức khỏe không tốt và có chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

Các cách tính ngày dự sinh con dạ là dựa vào siêu âm thai và thời gian cử động của thai nhi

Một số dấu hiệu sắp sinh con rạ

Âm đạo ra máu

Trong giai đoạn sắp sinh, phần dịch của âm đạo tiết ra nhiều hơn so với bình thường. Do đó, nút nhầy tử cung bong ra đi kèm với máu nên khi thấy ra máu âm đạo thì các mẹ nên đến bệnh viện và gọi bác sĩ ngay. Với con so mẹ sẽ không thấy dấu hiệu này nhưng với con rạ khi thấy dấu hiệu này xuất hiện thì mẹ nên chú ý.

Bụng bầu tụt xuống thấp

Vào giai đoạn chuyển dạ bà bầu sẽ cảm nhận được thai nhi tụt xuống đáng kể. Một số nghiên cứu chứng minh rằng trước 10 tuần sinh nở em bé bắt đầu tụt xuống thấp. Điều này sẽ đúng hơn khi sinh con so và với con rạ thì hiệu quả tụt xuống sẽ không cao.

Nguyên nhân là do xương chậu của bà bầu đã giãn nở vừa đủ. Đặc biệt, khi phần ngực không thể chạm tới phần bụng thì bà bầu nên đến bệnh viện để có thể chuẩn bị cho ngày sinh đẻ sắp tới.

Bà bầu cảm thấy buồn tiểu và tiêu chảy nhiều hơn

Vào khoảng 5 tuần sắp sinh bà bầu sẽ đi tiểu nhiều hơn do thai nhi chèn ép nặng lên bàng quang. Hơn thế, một số bà bầu thường xuyên bị tiêu chảy kể cả khi sinh con so hay con rạ. Nguyên nhân là do sắp tới ngày chuyển dạ nên kích thích lên ruột gây triệu chứng đau bụng cho bà bầu.

Dấu hiệu sắp sinh con rạ là bâ bầu cảm thấy buồn tiểu, âm đạo ra máu, đau co thắt tử cung

Để giảm tình trạng tiêu chảy một số bà bầu đã uống thuốc để giảm triệu chứng này. Tuy nhiên, lời khuyên của bác sĩ là bà bầu không nên áp dụng cách này vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Xem thêm >>> Thuộc lòng những dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Đau co thắt tử cung

Chắc hẳn, khi sinh con rạ cơn đau này sẽ không làm khó mẹ như lần đầu sinh con so. Trong giai đoan này thì bà bầu thấy bụng cứng hơn so với lúc bình thường và cơn đau này diễn ra mạnh mẽ.

Do đó, khi bà bầu phát hiện cơn co thắt tử cung kéo dài hơn 1 phút thì hãy hạn chế di chuyển mạnh và nhờ người thân xung quanh đưa đến bệnh viện.

Vỡ nước ối

Nước ối sẽ chảy ra và không lâu sau em bé sẽ chào đời ngay do đó, người thân nên đưa bà bầu đến bệnh viện nhanh chóng để tránh tình trạng nước ối vỡ ra. Với dấu hiệu sắp sinh con rạ này thường rất chính xác.

Xem thêm >>> 8 dấu hiệu sinh non ở mẹ bầu dễ dàng nhận biết nhất

Quả thât, dù sinh con so hay con rạ thì các mẹ đều phải tra qua những cơn đau đớn và đầy áp lực. Từ lúc chuẩn bị có thai đến khi mang thai và đến khi sắp sinh bà bầu còn cảm thấy lo âu hơn. Vì vậy, với những dấu hiệu sắp sinh con rạ ở trên sẽ giúp bà bầu bớt căng thẳng và lo lắng hơn.