Những dấu hiệu cho thấy trẻ sắp mọc răng

Dấu hiệu trẻ mọc răng thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn. Cần nhận biết các dấu hiệu cho đúng và theo dõi trẻ để tránh trường hợp bỏ qua những căn bệnh khác có triệu chứng tương tự.

Ngắm nhìn từng chiếc răng của bé mọc lên là một điều hạnh phúc.

Nhưng cảm giác đó là của bạn, còn với bé, quá trình này là những bước khó khăn và khiến bé cảm thấy cực kỳ khó chịu.

Loading...

Mọc răng có thể khiến bé đau đớn dẫn đến sốt nhẹ. Đau đớn này cũng cản trở quá trình bé ăn uống thậm chí còn khiến bé bỏ ăn bỏ bú và nôn trớ.

Một số trường hợp nghiêm trọng, mọc răng có thể gây nhiễm trùng. Đó là lúc cần sử dụng những biện pháp can thiệp bằng y tế để điều trị.

Có một số biện pháp hiệu quả giúp giảm đau do mọc răng cho bé khá là an toàn. Nhưng nó phải được áp dụng đúng thời điểm, đúng phương pháp. Quan trọng là bạn phải nắm bắt được dấu hiệu trẻ mọc răng để có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng.

Dấu hiệu trẻ mọc răng

Các triệu chứng dưới đây có thể diễn ra trong vài ngày tính từ thời điểm mà bạn phát hiện thấy màu trắng của chiếc răng. Nhưng thời gian này cũng có thể lên đến vài tháng nếu như bé cùng một lúc mọc nhiều răng.

  • Chảy nước dãi
  • Sốt nhẹ
  • Nướu lợi sưng đỏ
  • Xuất hiện hình dáng chiếc răng dưới lợi.
  • Trẻ khó chịu, cáu gắt
  • Ngủ không ngon giấc, thường thức giấc liên tục.
  • Thích cắn và nhai mọi thứ ( ngứa răng )
  • Bỏ ăn bỏ bú
  • Đưa tay lên chộp tai.
  • Dụi mặt.

Các dấu hiệu trẻ mọc răng thường không được rõ ràng. Nếu con bạn xuất hiện một vài triệu chứng bên trên, rất có thể bé đang trong quá trình mọc răng, nhưng cũng có thể là một vấn đề khác. Không tuyệt đối 100%.

Một số dấu hiệu trẻ mọc răng hay bị nhầm lẫn

Sốt, tiêu chảy hay sổ mũi có thể là một vấn đề hoàn toàn khác không liên quan đến việc mọc răng.

Các bậc phụ huynh thường có thói quen là cứ hễ khi thấy bé có triệu chứng sốt hay tiêu chảy là thường quy trách nhiệm cho việc mọc răng.

Điều này có thể dẫn đến vô tâm và các căn bệnh khác ( liên quan ) có thể không được điều trị kịp thời.

Mặc dù đau đớn do mọc răng có thể khiến trẻ sốt nhẹ, nhưng trẻ em nhất là trẻ sơ sinh rất thường xuyên bị sốt và nguyên nhân thường là do viêm nhiễm đường hô hấp hay nguy hiểm hơn là đường ruột. Mọc răng chỉ chiếm một phần nhỏ mà thôi.

Nếu phát hiện các triệu chứng như sốt cao, tiêu chảy, chảy nước mũi kéo dài hơn 24 giờ. Bạn cần tìm hiểu hoặc đưa trẻ đi khám xem nguyên nhân là gì, vì mọc răng thường không có các dấu hiệu tương tự.

Ngoài ra, nếu xuất hiện các dấu hiệu khác như nôn trớ, sốt cao trên 38 độ C ( với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi ), dấu hiệu mất nước và các dấu hiệu bình thường nhưng có mức độ nghiêm trọng. Cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức.

Thời gian mọc răng không liên quan đến dấu hiệu trẻ mọc răng

Thường thì trẻ sẽ bắt đầu xuất hiện chiếc răng đầu tiên khi 4 – 7 tháng tuổi. Nhưng nó không phải mọi đứa trẻ đều như vậy.

Răng có thể bắt đầu mọc sớm hoặc muộn hơn và không ảnh hưởng gì đến sự phát triển bình thường của em bé. ( Xem thứ tự mọc răng phổ biến ở trẻ em ).

Khi nào thì cần chú ý ?

Nếu con bạn chậm mọc răng, nhưng xương, da và tóc của bé vẫn bình thường. Hãy bình tĩnh, không có vấn đề gì cho đến khi bé 18 tháng tuổi.

Nếu con bạn đủ 18 tháng tuổi, nhưng răng còn chưa xuất hiện. Giờ là lúc cần đưa bé đi khám và kiểm tra tại các cơ sở y tế chuyên khoa nhi hoặc các bác sĩ răng hàm mặt có chuyên môn.

Trẻ chậm mọc răng không ảnh hưởng đến quá trình hình thành răng bình thường. Răng mọc chậm hơn những đứa trẻ khác, nhưng sau đó, thời gian cần thiết để nó phát triển hoàn toàn cũng ngắn hơn. Đến khi hoàn thành quá trình thay răng, hầu hết trẻ đều đang ở độ tuổi giống nhau.

Lợi bé trắng có phải sắp mọc răng ?

Răng khi mới phát triển không có kích thước lớn. Nó ẩn sâu dưới nướu lợi và khá khó phát hiện.

Trong quá trình răng chồi lên, vào thời điểm gần cuối, bạn có thể nhìn thấy màu trắng ẩn bên dưới lợi của bé nhưng khá là mờ nhạt.

Quan trọng là màu trắng này chỉ là một nốt nhỏ bé, nó nằm bên dưới lợi chứ không phải trên lợi, nó mờ nhạt và không liên quan đến vùng lợi xung quanh.

Khi bạn có thể nhìn thấy hiều này, có nghĩa là quá trình mọc răng đã đến giai đoạn cuối cùng chứ không phải là trẻ sắp mọc răng.

Cần chú ý điều này vì lợi bé trắng cũng có thể do nguyên nhân nhiễm nấm đặc biệt là nấm candida trong khoang miệng ( giống màu trắng của lưỡi ).

Trẻ mọc răng sốt bao lâu ?

Như đã nói, sốt có thể có hoặc có thể không phải triệu dấu hiệu trẻ mọc răng.

Có tới 1/3 số trường hợp mọc răng nhưng không gây sốt.

Nếu có sốt thì chỉ là những cơn sốt nhẹ và không kéo dài quá 24 giờ.

Nếu trẻ sốt cao hơn 39 độ C hoặc kéo dài hơn 24 giờ liên tục, cần cho bé đi khám để phát hiện nguyên nhân sớm.

Loading...