Những chi phí sàng lọc trước sinh mẹ bầu cần biết,

Để giúp mẹ khỏe mạnh và con sinh ra an toàn, các bác sĩ khuyên rằng nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Đây là công tác quan trọng giúp chẩn đoán được những  nguy cơ dị tật bẩm sinh mà thai nhi có thể mắc phải. Chúng ta cùng tìm hiểu về xét nghiệm sàng lọc vaà chi phí sàng lọc trước sinh là bao nhiêu qua bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là gì?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là xét nghiệm được thực hiện bằng cách phân tích mẫu từ máu. Xét nghiệm này cho biết liệu con bạn có mang dị tật bẩm sinh hay không.

Trước sinh, có rất nhiều loại xét nghiệm sàng lọc có thể được thực hiện. Nhưng an toàn, tin cậy và phổ biến nhất là Double Test (Free betaHCG) và Triple Test (Estriol, Alpha Fetoprotein, Free betaHCG). Đây là các xét nghiệm tầm soát hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edwards, nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Sau khi kết quả thu được sẽ so sánh với tuổi, chiều cao, cân nặng của người mẹ và tuổi của thai nhi,… qua phần mềm chuyên dụng và đánh giá của các nhà sản khoa để biết thai nhi có bị dị tật bẩm sinh hay không.

Từ kết quả thu được của bộ xét nghiệm sàng lọc này có nguy cơ dị tật cao hay thấp, mà có định hướng các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán.

Xem thêm: Xét nghiệm sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu?

Tại sao xét nghiệm sàng lọc là điều cần làm cho cả mẹ và bé?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là cách để đảm bảo an toàn cho mẹ, sức khỏe cho bé. Các bà mẹ đang mang thai thì nên thực hiện xét nghiệm này.

 • Vợ chồng muốn sinh con, nhưng người thân cùng huyết thống gần nhất của bạn hoặc chồng mắc bệnh liên quan đến yếu tố di truyền.
 • Bạn mang thai khi đã ở độ tuổi trên 35. Khả năng sinh con bị dị tật tăng tỷ lệ thuận theo độ tuổi của người mẹ.
 • Bạn từng sinh con và bé đã mất, song có các dấu hiệu liên quan đến rối loạn di truyền.
 • Bạn sảy thai nhiều lần và nguyên nhân do nhiễm sắc thể bất thường ở thai nhi.
 • Bạn từng sinh con bị khuyết tật. Không phải tất cả trẻ sinh ra đều bị khuyết tật do yếu tố di truyền. Bé bị di truyền có thể do tác động của hóa chất, nhiễm trùng hoặc chấn thương thể chất. Hoặc là nguyên nhân khác nhưng chưa được bác sĩ tìm ra.
 • Khi thực hiện xét nghiệm sàng lọc mà cho ra kết quả có những bất thường về di truyền, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm chẩn đoán di truyền để có kết quả chính xác về tình trạng thai nhi.

Thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh, tránh những nguy cơ đáng tiếc trên xảy ra cho con mình. Nếu có bất kỳ vấn đề gì, bác sĩ sẽ kịp thời phát hiện và xử lý. Ngoài ra, bạn cũng được tư vấn để biết cách chăm sóc sức khỏe thai nhi tốt nhất.

Đôi khi, kết quả xét nghiệm chưa thực sự chính xác, bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để biết những mặt lợi ích và hạn chế của xét nghiệm để lựa chọn phương án tốt nhất cho mình.

Đọc thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng tháng.

Những ai nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc?

Theo khuyến cáo, tất cả những phụ nữ mang thai nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Tuy nhiên, với những trường hợp dưới đây thì việc thực hiện xét nghiệm này còn quan trọng hơn nữa và mang tính bắt buộc:

 • Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi.
 • Tiền sử gia đình có người thân bị dị tật bẩm sinh.
 • Thai phụ bị tiểu đường
 • Mẹ bầu đang sử dụng các hóa chất có hại cho thai nhi.
 • Thai phụ bị nhiễm virus trong quá trình mang thai.
 • Mẹ bầu hút thuốc lá trong khi mang thai.
 • Thai phụ có tiền sử sảy thai, sinh non, thai chết lưu mà chưa rõ nguyên nhân.
 • Thai phụ từng tiếp xúc với chất phóng xạ liều cao.
 • Khi siêu âm có nghi ngờ hình ảnh dị tật.

Tham khảo: Những điều cần biết về mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai.

Chi phí sàng lọc trước sinh.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh tùy thuộc vào độ tuổi thai nhi, các yếu tố nguy cơ của mẹ bầu mà có thể thực hiện các dịch vụ khác nhau như: đo độ mờ da gáy, xét nghiệm Double Test, Triple Test, chọc ối, hay sinh thiết nhau thai…

Khi thai 11-13 tuần, mẹ bầu nên thực hiện siêu âm khảo sát hình thái thai nhi, lúc này có thể phát hiện được các dị tật như thai vô sọ, đồng thời mẹ bầu sẽ được hướng dẫn thực hiện đo độ mờ da gáy, kết hợp xét nghiệm máu Double Test ước tính nguy cơ thai nhi có điểm bất thường nhiễm sắc thể hay không?

Triple Test được thực hiện khi thai 15- 20 tuần chính xác nhất là từ tuần 16 đến tuần 18 của thai kỳ. Xét nghiệm này tính toàn dựa theo phần mềm gamma, dựa vào nhiều yếu tố như tuổi thai, cân nặng của mẹ, tuổi mẹ bệnh lý đi kèm, đa thai hay song thai, chủng tộc…

Có rất nhiều gói xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh, tuy nhiên, để chị em hình dung cụ thể hơn thì xin giới thiệu gói sàng lọc trước sinh của Antamed để chị em tham khảo. Gói xét nghiệm này có giá 733.000 đồng với các xét nghiệm: Xét nghiệm Double Test – giá 420.000 đồng; xét nghiệm Beta – HCG định lượng – giá 115.000 đồng; Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi bằng máy Laser – giá 55.000 đồng; xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu – giá 44.000 đồng; xét nghiệm Glucose với giá 22.000 đồng; xét nghiệm Calci với giá 17.000 đồng, Calci ion hóa với giá 28.000 đồng; sắt với giá 32.000 đồng. Chi phí này đã bao gồm có phí xử lý và phí lấy mẫu.