Nhân xơ tử cung : 5 điều cơ bản nhất các bạn cần biết

Nhân xơ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ ai, đặc biệt là với phụ nữ lớn tuổi. Mức độ nặng hay nhẹ là tùy thuộc vào từng trường hợp. Tuy nó không tiến triển thành ung thư nhưng nó có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nhân xơ tử cung (u xơ tử cung) là một vấn đề thường gặp với phụ nữ trên 50 tuổi và đang ngày càng có xu hướng gia tăng, “trẻ hóa” trong xã hội hiện đại. Vậy nó có nguy hiểm không và điều trị như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

1. Nhân xơ tử cung là gì?

Nhân xơ tử cung là kết quả của sự tăng trưởng bất thường của các mô bên trong hoặc trên thành tử cung của phụ nữ.

Đôi khi những khối u này trở nên khá lớn và gây đau bụng dữ dội và kéo dài dai dẳng.

Trong một số trường hợp khác, chúng không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cả. Sự tăng trưởng thường là lành tính, không phải ung thư. Nguyên nhân của nhân xơ tử cung là không rõ ràng.

Nhân xơ tử cung cũng được biết đến với nhiều tên gọi khác, chẳng hạn như : u xơ tử cung, ung thư biểu mô, myomas, u cơ tử cung, u xơ.

Loại nhân xơ tử cung mà mỗi người phụ nữ gặp phải phụ thuộc vào vị trí của nó, trong hay trên tử cung. Bao gồm :

 • U xơ nội mạc : U xơ nội mạc là loại u xơ phổ biến nhất. Những loại này xuất hiện trong thành cơ của tử cung. U xơ nội mạc có thể phát triển lớn hơn và có thể làm giãn tử cung của bạn.
 • U xơ dưới da : U xơ dưới da hình thành ở bên ngoài tử cung của bạn, được gọi là thanh mạc. Nó có thể phát triển đủ lớn để làm cho tử cung của bạn phình to ra ở một bên.
 • U xơ nội mạc tử cung : Những loại khối u này phát triển bên trong lớp cơ giữa, hoặc nội mạc tử cung. Các khối u dưới niêm mạc không phổ biến như các loại khác.

Xem thêm >>> 7 nguyên nhân gây u xơ tử cung chị em phụ nữ nên biết.

2. Nguyên nhân gây ra nhân xơ tử cung

Không rõ tại sao nhân xơ tử cung hình thành và phát triển, nhưng một số yếu tố sau được đánh giá là có liên quan đến :

Hormone

Estrogen và progesterone là những hormone do buồng trứng sản xuất . Chúng làm cho niêm mạc tử cung tái tạo trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt và có thể kích thích sự phát triển của u xơ.

Tiền sử bệnh gia đình

U xơ có thể di truyền trong gia đình. Nếu mẹ, chị gái hoặc bà của bạn có tiền sử mắc bệnh này, bạn cũng có thể bị mắc nó.

Mang thai

Mang thai làm tăng sản xuất estrogen và progesterone trong cơ thể bạn. U xơ có thể hình thành và phát triển nhanh chóng trong khi bạn đang mang thai

Những đối tượng sau có nguy cơ mắc nhân xơ tử cung cao hơn :

 • Phụ nữ mang thai.
 • Tiền sử gia đình bị u xơ.
 • Từ 30 tuổi trở lên.
 • Người Mỹ gốc Phi.
 • Trọng lượng cơ thể cao.

Xem thêm >>> Sau sinh bao lâu thì tử cung co lại như bình thường?.

3. Triệu chứng nhân xơ tử cung

Triệu chứng sẽ phụ thuộc vào số lượng khối u mà bạn đang có cũng như vị trí và kích thước của chúng. Ví dụ, u xơ dưới niêm mạc có thể gây chảy máu kinh nguyệt nặng và khó thụ thai .

Nếu khối u của bạn rất nhỏ hoặc bạn đang trải qua thời kỳ mãn kinh, bạn có thể không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào. U xơ có thể co lại trong và sau khi mãn kinh . Điều này là do phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đang bị giảm nồng độ estrogen và progesterone – những hormone kích thích sự phát triển của u xơ.

Các triệu chứng của u xơ có thể bao gồm:

 • Chảy máu nặng giữa hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt.
 • Đau ở xương chậu hoặc lưng dưới.
 • Chuột rút kinh nguyệt tăng.
 • Đi tiểu nhiều.
 • Đau khi giao hợp.
 • Kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường.
 • Có áp lực hoặc đầy ở bụng dưới.
 • Sưng bụng hoặc bụng phình to.

Xem thêm >>> Đau bụng dưới sau sinh : 3 nguyên nhân thường gặp nhất.

4. Chẩn đoán nhân xơ tử cung

Để chẩn đoán chính xác, bạn sẽ cần phải gặp bác sĩ phụ khoa để được khám phụ khoa. Lúc này, họ sẽ kiểm tra tình trạng, kích thước và hình dạng tử cung của bạn. Bạn cũng có thể cần các xét nghiệm khác, bao gồm:

Siêu âm

Một siêu âm sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh của tử cung của bạn trên một màn hình. Điều này sẽ cho phép bác sĩ của bạn để xem cấu trúc bên trong của nó và bất kỳ u xơ nào hiện diện.

Chụp MRI vùng chậu

Đây cách kiểm tra hình ảnh có chiều sâu tạo ra hình ảnh của tử cung của bạn, buồng trứng, và các cơ quan vùng chậu khác.

5. Điều trị nhân xơ tử cung

Bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch điều trị dựa trên tuổi, kích thước u xơ và sức khỏe tổng thể của bạn. Thông thường bạn sẽ nhận được một sự kết hợp của nhiều phương pháp điều trị cùng lúc.

Biện pháp khắc phục tại nhà và phương pháp điều trị tự nhiên

Một số biện pháp khắc phục tại nhà và phương pháp điều trị tự nhiên có thể có tác động tích cực đến nhân xơ tử cung, bao gồm:

 • Châm cứu.
 • Yoga.
 • Xoa bóp.

Thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể hữu ích. Tránh các loại thịt và thực phẩm nhiều calo. Thay vào đó, lựa chọn thực phẩm chứa nhiều flavonoid, rau xanh, trà xanh và cá nước lạnh như cá ngừ hoặc cá hồi .Kiểm soát mức độ căng thẳng và giảm cân nếu bạn đang bị thừa cân.

Thuốc

Các loại thuốc để điều chỉnh nồng độ hormone của bạn có thể được kê toa để thu nhỏ u xơ. Các chất giúp hormone giải phóng Gonadotropin (GnRH) , chẳng hạn như leuprolide (Lupron), sẽ khiến nồng độ estrogen và progesterone của bạn giảm xuống. Điều này cuối cùng sẽ ngăn chặn kinh nguyệt và thu nhỏ u xơ.

Các lựa chọn khác có thể giúp kiểm soát chảy máu và đau, nhưng sẽ không thu nhỏ hoặc loại bỏ u xơ, bao gồm:

 • Một dụng cụ dùng cho tử cung (DCTC) giải phóng hormone proestin.
 • Thuốc giảm đau chống viêm không kê đơn (OTC) , chẳng hạn như ibuprofen ( Advil ).
 • Thuốc tránh thai.

Phẫu thuật

Phẫu thuật dùng để cắt bỏ khối u đang quá lớn bên trong tử cung. Phẫu thuật cắt cơ bụng liên quan đến việc rạch một đường lớn ở bụng để tiếp cận tử cung và sau đó loại bỏ u xơ.

Phẫu thuật cũng có thể được thực hiện bằng nội soi , sử dụng một vài vết mổ nhỏ trong đó các dụng cụ phẫu thuật và máy ảnh được đưa vào. U xơ có thể phát triển trở lại sau phẫu thuật.

Nếu tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn, hoặc nếu không có phương pháp điều trị nào khác, bác sĩ của bạn có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể sinh con trong tương lai.

FUS

Một thủ tục phẫu thuật mới hơn và hoàn toàn không xâm lấn đó là phẫu thuật siêu âm bắt buộc (FUS). Bạn nằm xuống bên trong một máy MRI đặc biệt cho phép các bác sĩ hình dung bên trong tử cung của bạn. Các sóng âm thanh năng lượng cao, tần số cao sẽ được hướng vào các khối u xơ để cắt bỏ hoặc phá hủy chúng.

Tương tự như vậy, cũng có một số cách khác tương tự như vậy, nhưng mà là dùng dòng điện, laser,…

U xơ có thể không cần điều trị nếu chúng quá nhỏ hoặc không gây ra triệu chứng gì. Nếu bạn đang mang thai mà bị u xơ thì bác sĩ sẽ theo dõi cẩn thận tình trạng của bạn. May mắn là trong hầu hết các trường hợp, u xơ không gây ra vấn đề gì cả trong thai kỳ.

Xem thêm >>> Dấu hiệu ung thư buồng trứng các chị em không nên bỏ qua.