Nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh bố mẹ nên nắm rõ

Vàng da là một tình trạng vô cùng phổ biến và thường gặp ở trẻ sơ sinh. Vậy nguyên nhân gây ra nó là gì? Liệu nó có nguy hiểm hay không? Hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh thường là do gan của em bé chưa trưởng thành khi mới chào đời, điều này khiến cho mức bilirubin trong máu dư thừa, chưa kịp bị loại bỏ hết. Đây là vàng da sinh lý và thường sẽ tự biến mất sau một thời gian. Tuy nhiên, cũng có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Tổng quan về vàng da ở trẻ sơ sinh

Hầu hết trẻ sơ sinh khi mới chào đời vài ngày đều bị vàng da ở mức độ nhẹ. Triệu chứng cơ bản nhất đó chính là làn da bị đổi sang màu vàng, ngoài ra mắt của trẻ cũng có màu vàng.

Đây là một tình trạng vô cùng phổ biến, đặc biệt là với những trẻ sinh non trước 38 tuần tuổi.

Nó xảy ra khi máu của trẻ sơ sinh có sự dư thừa bilirubin (bil-ih-ROO-bin) – một sắc tố vàng của các tế bào hồng cầu. Bình thường, gan sẽ chịu trách nhiệm giúp cơ thể loại bỏ nó, tuy nhiên do trẻ mới sinh ra nên gan chưa hoàn thiện về chức năng. Đây gọi là vàng da sinh lý.

Thực tế, không cần thiết phải điều trị vàng da sinh lý, chỉ cần chăm sóc trẻ như bình thường là được, sau một thời ngắn nó sẽ tự biến mất và không để vấn đề gì nghiêm trọng.

Tuy vậy, cũng có một số trường hợp, vàng da là triệu chứng của một căn bệnh tiềm ẩn. Hoặc có thể do điều kiện chăm sóc thiếu thốn dẫn đến tình trạng vàng da ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra nhiều biến chứng, thậm chí là tổn thương não vĩnh viễn.

Xem thêm >>> Những điều mẹ cần biết khi trẻ sơ sinh bị vàng da.

Nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da sinh lý – trường hợp bình thường

Sự dư thừa (gia tăng) bilirubin là nguyên nhân chính dẫn đến vàng da. Bilirubin chịu trách nhiệm về màu vàng của da, nó là một phần bình thường của cơ thể, sắc tố này được giải phóng khi các tế bào hồng cầu bị phân hủy (đã chết).

Thông thường, gan sẽ lọc bilirubin từ máu và giải phóng nó vào đường ruột, rồi đào thải ra bên ngoài. Với trẻ sơ sinh, gan chưa trưởng thành đầy đủ, nó không thể loại bỏ bilirubin đủ nhanh và kết quả là sự dư thừa bilirubin trong máu.

Vàng da sinh lý thường xuất hiện sau vài ngày khi em chào đời. Và tình trạng này thường chỉ kéo dài trong khoảng 1-2 tuần mà thôi, nó sẽ tự biến mất khi gan của trẻ hoàn thiện hơn và thực hiện tốt chức năng của nó.

Nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh không xuất hiện ngay lúc mới sinh ra mà phải đến vài ngày sau, đó là do lúc trong bụng mẹ, lượng bilirubin trong máu em bé được lọc bởi cơ thể mẹ (sự hỗ trợ). Sau khi chào đời, gan của em bé sẽ phải tự lọc bilirubin hoàn toàn. Trong 1-2 ngày đầu tiên, mức bilirubin có cao nhưng chưa đủ để phát thành triệu chứng (chưa thấy rõ được).

Các nguyên nhân khác

Các rối loạn căn bản cũng có thể gây ra tình trạng vàng da. Trong những trường hợp như này, vàng da thường xuất hiện sớm hơn hoặc muộn hơn so với vàng da sinh lý.

Lúc này, vàng da là một triệu chứng của một bệnh hoặc một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào đó, chẳng hạn như :

  • Xuất huyết nội.
  • Nhiễm trùng máu.
  • Nhiễm trùng ở các bộ phận khác (do virus hoặc vi khuẩn).
  • Sự không tương thích giữa máu của mẹ và máu của em bé.
  • Sự phát triển bất thường của tế bào máu.
  • Thiếu enzyme.
  • Bất thường ở gan.

Ngoài ra, những trường hợp sau đây có nguy cơ bị vàng da cao hơn, đó là :

  • Trẻ sinh non : càng sinh sớm thì gan càng chưa trưởng thành, khả năng xử lý bilirubin càng chưa được nhanh. Trẻ sinh non cũng thường ăn ít hơn, ít đi vệ sinh hơn nên mức bilirubin trong máu cao hơn.
  • Trẻ bị thương trong quá trình sinh nở : do bị thương nên các tế bào hồng cầu bị mất mát và bị phân hủy nhiều hơn.
  • Trẻ có nhóm máu khác người mẹ : do nhóm máu khác nhau nên trẻ nhận được các kháng thể (qua nhau thai), kết quả là các tế bào máu bị phân hủy nhanh hơn.

Xem thêm >>> Trẻ 1 tuổi bị vàng da: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, bố mẹ đã hiểu rõ hơn về Nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh, để từ đó có hướng chăm sóc trẻ phù hợp nhất.