Nguyên nhân và dấu hiệu khi trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi

Với trẻ nhỏ, viêm lợi gây ra lở loét ở vùng môi trong miệng và các mẹ dễ bị lầm thành bệnh nhiệt miệng. Những trẻ bị viêm lợi khi thở ra có mùi hôi và chảy nước dãi. Vì thế, khi trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi là dấu hiệu của bệnh viêm lợi. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này các mẹ có thể tham khảo qua bài viết dưới đây.

Với trẻ nhỏ, viêm lợi gây ra lở loét ở vùng môi trong miệng và các mẹ dễ bị lầm thành bệnh nhiệt miệng. Những trẻ bị viêm lợi khi thở ra có mùi hôi và chảy nước dãi. Vì thế, khi trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi là dấu hiệu của bệnh viêm lợi. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này các mẹ có thể tham khảo qua bài viết dưới đây.

Trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi là tình trạng vùng niêm mạc của bé bị lở loét và có hiện tượng hôi miệng

Điểm khác biệt khi trẻ bị nhiệt miệng và khi trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi

Nhiệt miệng là một căn bệnh viêm loét xuất hiện ở miệng, với vết rộp nhỏ, có màu trắng, vàng và bao quanh vết loét có màu đỏ. Khi trẻ nhỏ bị nhiệt miệng nặng thì kích thước sẽ phát triển lên và làm bé cảm thấy đau hơn, không ăn uống được.

Còn với trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi là tình trạng vùng niêm mạc cũng bị lở loét nhưng bệnh này khiến trẻ bị hôi miệng và chảy nước dãi và nước mũi. Ngoài ra, phần chân răng còn bị chảy máu và da dễ bị khô ráp và gây táo bón.

Vì vậy, nhiệt miệng và viêm lợi rất dễ bị nhầm khi vùng niêm mạc đều bị lở loét. Do đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về nguyên nhân và dấu hiệu khi trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi. Từ đó, các mẹ có thể sử dụng các phương pháp chữa trị phù hợp cho trẻ.

Trước tiên, khi trẻ bị nhiệt sưng lợi sẽ xuất hiện tình trạng các mô bao quanh có tác dụng nâng đỡ sẽ bị nhiễm trùng. Đây cũng là bệnh phổ biến và xảy ra nhiều ở trẻ nhỏ trong giai đoạn đang phát triển.

Nếu để bệnh kéo dài sẽ khiến nướu răng tổn thương, xuất hiện mủ quanh cổ răng và gây tổn thương xung quanh. Vì vậy, khi trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi thì các mẹ nên đưa trẻ đến nha sĩ để được kiểm tra tình trạng của răng và được chữa trị kịp thời.

Xem thêm >>> Nguyên nhân và cách chữa trị cho trẻ bị nhiệt miệng

Trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi là bệnh khá phổ biến ở trẻ em ở giai đoạn đang phát triển

Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi

Có rất nhiều nguyên nhân dấn đến trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi nhưng phổ biến là do sự tích tụ các mảng bám trên răng. Hơn thế, trong mảng bám có vi khuẩn và sinh ra các độc tố làm hỏng nướu răng.

Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân khác dẫn đến trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi như:

  • Do mọc răng: đây là tình trạng chỉ mang tính chất tạm thời và thường ở trẻ nhỏ dưới 7 tuổi
  • Do các tác động cơ học như xỉa răng, cắn móng tay hay ăn những đồ ăn cứng và có xương…
  • Do vi khuẩn herpes: thường xuất hiện ở những trẻ nhỏ từ 2 đến 5 tuổi và sẽ tự khỏi trong khoảng 2 tuần.
  • Vệ sinh răng miệng: do các mẹ vệ sinh răng miệng cho trẻ không đúng cách và không sạch sẽ để thức ăn bám, tích tụ dưới chân răng làm cho vi khuẩn phát triển.

Các giai đoạn khi trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi

Giai đoạn đầu

Lợi của trẻ nhỏ rất dễ bị chảy máu khi đánh răng và sẽ nhanh khỏi khi phát hiện và điều trị sớm.

Giai đoạn cuối

Lợi bị viêm là do thức ăn tích tụ ở khe răng và không được vệ sinh sạch sẽ gây ra nhiễm trùng. Vì vậy, khi trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi sẽ gây ra đau nhức, sưng má và miệng có mùi hôi.

Trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi sẽ cảm thấy đau nhức, sưng má và miệng

Một số triệu chứng khi trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi

Một số biểu hiện thường gặp như lợi sưng phồng và chảy máu khi đánh răng, hơi thở có mùi hôi. Bên cạnh đó, xuất hiện các mảng trên bướu và lở loét bên trong má hay nướu răng.

Khi bị loét thì da sẽ bị sưng, nóng và rất dễ đau khi chạm vào. Ngoài ra, nếu để tình trạng bệnh nặng sẽ chuyển biến xấu thành viêm cấp có thể làm trẻ sốt cao và nổi hạch ở ngoài da hàm dưới.

Xem thêm >>> Nguyên nhân và cách chữa trị viêm loét miệng ở trẻ em

Một số cách chữa trị trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi hiệu quả

Các mẹ nên loại bỏ các mảm bám và cao răng

Việc loại bỏ mảng bám rất quan trọng nên các mẹ hãy đưa trẻ đến nha sĩ để lấy cao răng. Bên cạnh đó, bác sĩ hướng dẫn cách chải răng đúng cách cho trẻ nhỏ.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Nếu trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi nặng và chảy máu nhiều thì bên cạnh việc loại bỏ các mảng bám thì nha sĩ cho trẻ dùng thêm thuốc kháng sinh để hạn chế nhiễm trùng lan rộng.

Khi trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi nặng, các nha sĩ thường sử dụng thuốc kháng sinh để hạn chế nhiễm trùng lan rộng

Phẫu thuật

Khi bệnh đã chuyển sang viêm nha chu, nha sĩ có thể phải bóc phần lợi để loại bỏ cao răng.

Một số bài thuốc giúp giảm tình trạng nhiệt miệng sưng lợi

Sử dụng nước muối: cho trẻ súc nước muối sẽ làm giảm tình trạng nhiễm khuẩn và có thể loại bỏ thức ăn thừa. Vì thế, hãy súc nước muối cho trẻ hai lần/ngày. Ngoài ra, các mẹ có thể cho trẻ súc miệng bằng tinh dầu sả để cải thiện mùi hôi miệng của trẻ.

Xem thêm >>> Trẻ bị nhiệt miệng nên ăn gì để chóng khỏi

Hy vọng qua bài viết trên đây các mẹ có thể dễ dàng nhận biết những dấu hiệu khi trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi. Để rồi từ đó, có thể giúp trẻ nhanh khỏi bệnh và không ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của trẻ.