Nên tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi?

Nên tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi? Nên tắm nắng cho bé khi nào, thời gian nào thì tốt? Cách tắm cho trẻ sơ sinh như nào thì hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

Nên tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi?

Tắm nắng là một hoạt động được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyến khích, đặc biệt là với trẻ sơ sinh bị vàng da, trẻ sơ sinh còi xương suy dinh dưỡng.

Loading...

Ánh nắng Mặt trời có tính chất diệt khuẩn, chống viêm và đặc biệt là kích hoạt cơ thể tự sản xuất ra vitamin D.

Đây là nguồn cung cấp vitamin D chủ yếu cho cơ thể (80%-90%). Chỉ cần để làn da tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng vài phút là gần như bạn đã có đủ lượng vitamin D cần thiết mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh có làn da mỏng, dễ bị tổn thương và ngoài ra cũng chưa biết đi nên các bé thường chỉ ở trong nhà. Điều này có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin D.

Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến : còi xương, suy dinh dưỡng, dễ mắc các bệnh về tim mạch, hen suyễn, suy giảm nhận thức, biến dạng cột sống, tăng nguy cơ bị ung thư,…

Chính vì thế, bố mẹ nên cho các bé sơ sinh tắm nắng mỗi ngày để đảm bảo có đủ vitamin D cho cơ thể.

Khá nhiều bố mẹ thắc mắc “Nên tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi?”, “Nên tắm nắng cho trẻ đến khi nào thì dừng? Câu trả lời tùy vào điều kiện mỗi gia đình và mỗi đứa trẻ; thường là khi trẻ đã biết đi rồi.

Bởi vì trẻ cần bổ sung vitamin D mỗi ngày, do đó trẻ cần phải tiếp xúc với ánh nắng mỗi ngày. Lúc nhỏ, trẻ chỉ nằm,chưa thể di chuyển nên sẽ cần bố mẹ đưa bé ra ngoài và tắm nắng.

Nhưng khi đã lớn hơn, trẻ đã biết đi, chạy nhảy và ham thích các hoạt động ngoài trời thì trẻ sẽ tự tiếp xúc với ánh nắng mà không cần phải bố mẹ giúp đỡ như trước. Mặc dù đây không phải chủ động tắm nắng.

Xem thêm : Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh.

Thời gian tắm nắng cho bé

Sau khoảng vài tuần tuổi, bạn nên bắt đầu cho bé đi tắm nắng. Tuy nhiên, chỉ nên tắm nắng khoảng 5-10 phút mỗi lần và tắm nắng qua cửa kính.

Vài tháng sau, bạn nên cho bé tắm nắng trong bóng râm; dần dần khi được 6 tháng tuổi mới cho bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt trời.

Vào mùa hè, nên tắm cho bé từ 6-8 giờ sáng hoặc 4-5 giờ chiều. Còn mùa đông, nên tắm từ 7-9 giờ sáng hoặc 4-5 giờ chiều.

Thời gian tắm nắng cho bé sẽ dần dần tăng lên, từ 5 phút, 10 phút, 20 phút cho đến 30 phút mỗi ngày. Tùy theo độ tuổi của bé và thời tiết mỗi ngày.

Mỗi ngày chỉ cần tắm nắng 1 lần là đủ. Với những bé nhỏ dưới 3 tháng tuổi, bạn nên cho bé tắm nắng cách ngày, tức là ngày có ngày không.

Xem thêm : Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh đúng cách theo AAP.

Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ

Chọn địa điểm.

  • Cạnh cửa sổ kính, hiên nhà, sân vườn,…hoặc cho bé ngồi trong xe đẩy và đi dạo như bình thường.
  • Tránh những nơi gió lùa mạnh và những nơi bụi bặm, ô nhiễm.

Chọn tư thế.

  • Cho trẻ nằm hoặc ngồi tựa trên ghế, khoảng vài phút thì lật người bé lại một chút để lộ phần lưng phía sau.
  • Hoặc có thể bế bé trong lúc đi dạo.

Chọn đồ bảo hộ.

  • Để em bé mặc quần áo mỏng, mát mẻ, thấm mồ hôi tốt.
  • Cho bé đội mũ rộng vành và đeo kính râm khi tắm nắng.

Sau khi tắm nắng cho bé bạn nên cho bé uống nước trái cây hoặc bú sữa mẹ luôn để bù đắp lại lượng nước đã mất. Ngoài ra, cũng có thể lau khô mồ hôi hoặc lau mát người cho bé để bé được mát mẻ hơn.

Xem thêm : Phải làm sao khi trẻ sơ sinh thiếu vitamin D?


Hi vọng những thông tin trên đây giúp bạn giải đáp được các câu hỏi “nên tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi?”, “nên tắm nắng cho bé khi nào, thời gian nào thì tốt?”, “cách tắm cho trẻ sơ sinh như nào?” để từ đó tắm nắng cho con mình an toàn và hiệu quả.

Loading...