Muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh có được không?

Khi đến giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai, những cơn đau chuyển dạ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Do đó, bà bầu lại mang những suy nghĩ như nên sinh thường hay sinh mổ, sinh sớm hơn ngày dự sinh có nguy hiểm không,…Tất cả những vấn đề này đã làm nhiều bà bầu cảm thấy lo lắng, mệt mỏi.

Khi đến giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai, những cơn đau chuyển dạ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Do đó, bà bầu lại mang những suy nghĩ như nên sinh thường hay sinh mổ, sinh sớm hơn ngày dự sinh có nguy hiểm không,…Tất cả những vấn đề này đã làm nhiều bà bầu cảm thấy lo lắng, mệt mỏi. Vậy nên, các mẹ có thể tham khảo một số cách dưới đây nếu muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh.

Các mẹ muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh thì nên sau tuần 39 của thai kỳ

Ngày dự sinh được tính như thế nào?

Ngày dự sinh được tính dựa trên tổng thời gian phát triển của thai nhi-khoảng 280 ngày kể từ ngày bắt đầu mang thai. Không những thế, có thể đếm bắt đầu từ ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối trước khi có thai.

Sau đó, bạn cộng thêm 280 ngày sẽ ra được ngày dự sinh. Nếu bạn không nhớ chu kỳ kinh cuối có thể đi khám thai và dựa vào tuần thai, tim thai để tính ngày dự sinh chính xác nhất.

Muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh bao lâu thì an toàn

Thời gian sinh an toàn nhất khi được sinh đúng kỳ hạn nhưng nếu bà bầu muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh thì nên sau tuần 39 của thai kỳ. Tuy nhiên, sinh sau tuần này cũng có khả năng mắc một số bệnh và phải chăm sóc đặc biệt.

Xem thêm >>> Tại sao đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì, chị em đã biết chưa?

Những vấn đề thường gặp khi muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh

Nếu sinh trước tuần 37 có thể xảy ra rất nhiều vấn đề sức khỏe cho cả mẹ và em bé. Một em bé sinh sớm có thể mắc:

  • Vấn đề về hô hấp do phổi của em bé không được phát triển đầy đủ.
  • Em bé sẽ rất khó khăn trong việc duy trì nhiệt độ, cơ thể em bé luôn mệt mỏi và không thể bú được nữa.
  • Em bé sẽ rất dễ bị nhiễm trùng và có thể đe dọa đến sức khỏe.
  • Em bé gặp rất nhiều trở ngại trong việc duy trì mức đường huyết.
Nếu bạn sinh trước tuần 37 thì bé sẽ bị ảnh hưởng tới vấn đề hô hấp

Những vấn đề này ảnh hưởng rất nghiêm trọng nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng. Do đó, em bé phải được chăm sóc trong phòng dành cho trẻ sơ sinh. Nói chung rằng, nếu mẹ muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh nên đến bệnh viện để được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bắt buộc em bé phải ra sớm vì gặp phải một một số vấn đề về y tế làm thúc đẩy chuyển dạ sớm bao gồm em bé không phát triển được nữa hay còn được gọi là hạn chế tăng trưởng trong tử cung (IUGR).

Bà bầu bị vỡ nước ối, bị bệnh tiểu đường trước khi mang thai và trong giai đoạn mang thai. Không những thế, những bà bầu có tiền sử bị cao huyết áp hay tiền sản giật cũng thúc đẩy chuyển dạ sớm.

Một số cách giúp bà bầu muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh

Một số cách dưới đây có thể giúp bạn muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh an toàn. Nhưng dù sao, nếu không có lí do đặc biệt nào cũng không nên sinh sớm. Đặc biệt là không nên sinh sớm vì những lý do như là bạn không muốn tăng cân, lo lắng em bé to quá, bạn muốn sắp xếp một kỳ nghỉ hay bạn muốn em bé có một ngày sinh đặc biệt.

Do đó, bạn nên nói chuyện với bác sĩ khi muốn sinh sớm và nếu được sự chấp thuận thì tuân thủ những quy định khi áp dụng những phương pháp này.

Ăn cay

Trong thời kỳ mang thai bạn đã phải nhịn ăn cay để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Khi đến giai đoạn cuối của thai kỳ bạn có thể ăn với lượng vừa phải và không nên ăn cay quá.

Xem thêm >>> 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để con yêu khỏe mạnh và phát triển

Các mẹ có thể ăn cay vào giai đoạn cuối thai kỳ để có thể sinh sớm hơn ngày dự sinh

Ăn dứa

Dứa kích thích chuyển dạ rất tốt và giúp bạn sinh con dễ dàng hơn nhưng cần ăn một số lượng lớn. Bởi vì, trong quả dứa chứa một loại enzyme phân giải protein, bromelain giúp làm mềm cổ tử cung. Vậy nên, ăn dứa rất có lợi vì nó giúp cổ tử cung của bạn mở ra và giảm bớt thời gian khi vượt cạn.

Không những thế, dứa giúp kích thích dạ dày làm co thắt cổ tử cung và giúp bạn sinh đẻ dễ dàng hơn. Để tăng hiệu quả bạn nên ăn dứa tươi vì trong nó chứa nhiều bromelain. Tránh ăn dứa đóng hộp vì khi ăn nó sẽ không có hiệu quả do quá trình đóng hộp đã phá hủy enzyme bromelain.

Bạn nên ăn 7 quả dứa để có hiệu quả cao nhất và nên ăn lõi dứa vì nó chứa nhiều enzyme cần thiết cho bà bầu muốn sinh con sớm.

Đi bộ

Bà bầu đi bộ hường xuyên sẽ khiến em bé xuống gần tử cung hơn, nên đi từ từ thong thả và chia thành nhiều quãng nhỏ. Do đó, bà bầu muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh hãy đi bộ thường xuyên hơn.

Kích thích vùng ngực

Mỗi ngày bạn nên xoa ngực khoảng 3-4 lần và mỗi lần khoảng 1 giờ. Khi áp dụng phương pháp này đòi hỏi bạn phải kiên trì và siêng năng mới mang lại hiệu quả cao.

Xem thêm >>> Bật mí những loại trái cây bà bầu không nên ăn trong thai kỳ

Hy vọng qua bài viết này các mẹ có thể đã có cách khi muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh. Nhưng dù sao, áp dụng cách nào thì cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khao để không ảnh hưởng đến em bé.