Một số phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1

Nỗi lo khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng và e ngại khi đi tiêm vaccine cho bé chính là phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1. Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyến cáo rằng không có vaccine nào là tuyệt đối. Bởi vì, vaccine cũng giống như thuốc, thực phẩm nên có thể gây ra những phản ứng dị ứng trên một số cơ địa.

Nỗi lo khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng và e ngại khi đi tiêm vaccine cho bé chính là phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1.  Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyến cáo rằng không có vaccine nào là tuyệt đối. Bởi vì, vaccine cũng giống như thuốc, thực phẩm nên có thể gây ra những phản ứng dị ứng trên một số cơ địa.

Do đó, liệu phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 có nguy hiểm không? Hãy cùng mình tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 như thế nào, chị em đã biết chưa

Vacxin 5 trong 1 là gì?

Đây là loại vacxin được tổng hợp gồm 5 thành phần để phòng chống 5 bệnh truyền nhiễm phổ biến. Theo chương trình tiêm mở rộng, loại vacxin này chỉ được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi để phòng ngừa một số bệnh như bạch hầu, uốn ván, viêm màng não mủ, ho gà, viêm gan B.

Vacxin 5 trong 1 gồm những loại gì?

Vacxin combe five

Đây là loại vaccine được sản xuất từ Ấn Độ và mới được tiêm trong chương trình tiêm mở rộng quốc gia. Trẻ sẽ được tiêm miễn phí tại cơ sở y tế xã nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đây là loại vaccine mới có thành phần tương tự như vaccine quinvaxem và được hơn 43 quốc gia trên thế giới tin tưởng sử dụng với lượng sử dụng hơn 400 triệu liều.

Vacxin pentaxim

Đây là loại vacxin được sản xuất ở Pháp hay Canada. Vacxin này mất phí nên chỉ được tiêm tại một số cơ quan trong và ngoài công lập. Loại vacxin này được sử dụng nhiều vì có rất nhiều ưu điểm vượt trội nhất là thành phần ho gà vô bào có thể giảm phản ứng thuốc cho trẻ.

Tham khảo thêm >>> 8 loại vắc xin bạn cần tiêm phòng trước khi mang thai

Vacxin 5 trong 1 gồm vacxin combe five và vacxin pentaxim

Tại sao có một số phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1?

Tương tự như kháng sinh hay thực phẩm, tiêm vacxin cũng có thể gây ra một số phản ứng không mông muốn cho một số cơ địa nhất định. Một số phản ứng như sốt, sưng đỏ, đau, trẻ quấy khóc khi tiêm vacxin 5 trong 1 là điều bình thường.

Ngoài ra, phản ứng phụ của vacxin 5 trong 1 gây ra nguy hiểm nhưng cũng là phản ứng tức thời. Hơn thế, tác dụng phụ này có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ nhưng nó lại rất hiểm xảy ra nên mẹ cần chú ý để có thể dễ dàng phát hiện và chữa trị kịp thời.

Một số phản ứng nguy hiểm như: tụy huyết áp, cơ thể của trẻ rất mệt và tay chân của trẻ rất lạnh. Mẹ có thể thấy thanh quản của trẻ có biểu hiện phù nề, khó thở cấp tính. Đặc biệt là, những trường hợp nặng có thể khiến bé bị trụy tim mạch, ngừng thở, ngưng tuần hoàn nhưng xảy ra rất hiếm.

Một số phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 thường thấy

Phản ứng dưới đây được xem là bình thường với sức khỏe do xảy ra tại thời điểm sau tiêm chủng. Chính vì vậy, được y tá quan sát và điều trị kịp thời.

Phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 combe five

  • Trẻ có dấu hiệu sốt nhẹ hay có thể sốt cao trên 38 độ với một số phản ứng đau tại chỗ hay toàn thân. Nguyên nhân là do vacxin có thành phần ho gà nên toàn tế bào đều chiếm khoảng 50% tỷ lệ tiêm.
  • Đa số trẻ sẽ bị sưng và nóng tại chỗ vị trí tiêm hay có thể đau tại chỗ được tiêm.
  • Một số trẻ lại thường xuyên quấy khóc và gây khó chịu cho mẹ với tỷ lệ khoảng 5,5%.
  • Trẻ sẽ cảm thấy buồn ngủ hơn và mẹ sẽ thấy trẻ rối loạn giấc ngủ và ăn uống.

Tham khảo thêm >>> Có nên tiêm vacxin phế cầu khuẩn hay không?

Phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 thường thấy là sốt nhẹ và đau nhức toàn thân

Phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 Pentaxim

  • Một số phản ứng thường gặp như sốt nhẹ hay sốt cao trên 38 độ như vacxin combe five.
  • Một số trẻ sẽ nổi mề đay và phát ban ngoài da.
  • Trẻ đau, sưng đỏ hay nổi sần cứng tại vị trí được tiêm.

Qua đó, ta thấy rằng phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 pentaxim ít hơn nhiều so với vacxin 5 trong 1 combe five. Bởi vì, việc tiêm phụ thuộc vào sự lựa chọn và điều kiện của gia đình bé. Điều đặc biệt hơn, là mẹ luôn phải đảm bảo sức khỏe của trẻ trước khi đi tiêm phòng. Mẹ cần chuẩn bi tâm lý và theo dõi kỹ lưỡng sau khi đi tiêm về.

Cách chăm sóc cho trẻ sau khi đi tiêm

Sau khi tiêm mẹ nên ở lại khoảng 30 phút để theo dõi chính xác những phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1. Sau đó, nếu trẻ không có dấu hiệu bất thường gì nên tiếp tục theo dõi ít nhất 24 giờ tại nhà.

Các dấu hiệu cần theo dõi như nhiệt độ của bé, biểu hiện chỗ được tiêm có sưng đỏ hay đau. Không những thế, tình trạng ăn ngủ của bé có bất thường hay chán ăn không và một số dấu hiệu khác.

Tham khảo thêm >>> Trẻ bị ho có nên tiêm phòng không?

Trẻ sau khi tiêm vacxin5 trong 1 nên uống nhiều nước và mặc ít quần áoĐối với trẻ bị sốt sau khi tiêm, mẹ phải liên tục kiểm tra thường xuyên sau khi tiêm phòng về, nếu trẻ chỉ sốt nhẹ nên sử dụng một số biện pháp như uống nhiều nước, mặc ít quần áo. Với những trẻ sốt cao khoảng 38 độ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt và đưa trẻ đến bệnh viện nếu trẻ chưa hạ sốt.

Qua đó, việc xuất hiện một số phản ứng sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 là điều bình thường nên các mẹ không nên lo lắng nhé. Thay vào đó mẹ hãy cho bé uống nhiều nước hoặc mặc ít quần áo để nhanh chóng hạ sốt.

Chia sẻ

Các bài mới đăng

Đa ối và dư ối có khác nhau không?

Đa ôi và dư ối là tình trạng nước ối bao bọc xung quanh thai…

07/02/2020

Đau bụng khi mang thai tháng thứ nhất có nguy hiểm không?

Đau bụng khi mang thai, nhất là cảm giác bụng dưới âm ỉ, không phải…

07/02/2020

Có thai một tháng bụng đã to chưa? Những dấu hiệu nhận biết sớm khi mang thai?

Có thai một tháng bụng đã to chưa? em bé phát triển như thế nào?…

07/02/2020

Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 4 có nguy hiểm không?

Bước sang tháng thứ 4 của thai kỳ, nhiều mẹ bầu có cảm giác đau…

06/02/2020

Đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối có nguy hiểm không?

Đau bụng bụng dưới khi mang thai là một trong những triệu chứng mà nhiều…

06/02/2020
Dấu hiệu sắp sinh | Xe Limousine Hà Nội Lạng Sơn | Tác dụng của Baking Soda | Se khít lỗ chân lông | Tác dụng của dầu dừa | Tác dụng của dầu dừa | Tác dụng của tinh bột nghệ | Cách chăm sóc da nhờn | Cách trị mụn bọc