Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Độ mờ da gáy bình thường được xác định dựa trên tuổi thai (chỉ số CRL). Ở mỗi tuần thai khác nhau, mức bình thường của độ mờ da gáy cũng khác nhau.

Siêu âm độ mờ da gáy còn gọi là quét NT là một trong những xét nghiệm sàng lọc cần thiết nên thực hiện ở tất cả phụ nữ đang mang thai.

Thời gian thích hợp để thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy là khi thai phụ đang mang thai từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày. Ngoài khoảng thời gian trên, việc đo độ mờ da gáy được xem là không còn ý nghĩa.

Loading...

Kết quả đo độ mờ da gáy sẽ cho thấy các rủi ro về dị tật bẩm sinh của em bé sau sinh điển hình như bệnh DOWN. Chỉ số độ mờ da gáy không phải là căn cứ chính xác để đưa ra các kết luận chuẩn đoán cuối cùng. Nó chỉ là một dấu hiệu, một dạng cảnh báo và không chính xác 100%.

Con của bạn có thể bị DOWN hoặc KHÔNG ngay cả khi độ mờ da gáy lớn hơn 6mm. Đương nhiên, tỷ lệ DOWN lớn hơn KHÔNG DOWN.

Siêu âm độ mờ da gáy cũng được dùng như một cảnh báo. Nếu bào thai có độ mờ da gáy ở mức lớn hơn bình thường, thai phụ nên thực hiện thêm các xét nghiệm khác chuyên sâu hơn để có thêm các cơ sở khoa học rồi đưa ra quyết định cuối cùng.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Không có một quy chuẩn nhất định cho mức độ bình thường của độ mờ da gáy.

Nó liên quan đến tuần thai tại thời điểm thực hiện siêu âm.

Tuần thai được tính bằng cách xem xét chiều dài từ đỉnh đầu đến phần cuối mông của bào thai. Chiều dài này được gọi vắn tắt là chỉ số CRL.

Để xem độ mờ da gáy của bào thai có đang ở mức bình thường hay không, các bác sĩ cần kết hợp kích thước độ mờ da gáy và chỉ số CRL.

Độ mờ da gáy dưới 2mm ở thai nhi 11 tuần và dưới 2.8mm ở thai nhi 13 tuần 6 ngày được coi là ở mức bình thường.

Khi kích thước của độ mờ da gáy tăng lên cũng có nghĩa là khả năng bị dị tật bẩm sinh của em bé sau sinh cũng tăng lên. Tuy nhiên, đây chỉ là các xét nghiệm sàng lọc và KHÔNG CHẮC CHẮN.

Siêu âm độ mờ da gáy kết hợp với các xét nghiệm double test đúng thời điểm có thể chuẩn đoán chính xác tới 90% khả năng mắc bệnh DOWN. Nhưng bào thai có độ mờ da gáy vượt mức bình thường vẫn có thể khỏe mạnh sau khi sinh, ngược lại, bào thai có độ mờ da gáy ở mức bình thường vẫn có xác xuất nhất định bị bệnh DOWN.

9 trong số 10 em bé có độ mờ da gáy từ 2.5mm đến 3.5mm vẫn có sự phát triển bình thường sau khi sinh.

Tác dụng chủ yếu của siêu âm độ mờ da gáy

Xác định được độ mờ da gáy đúng thời điểm chỉ có tác dụng làm cơ sở để tham khảo. KHÔNG CÓ TÁC DỤNG CHUẨN ĐOÁN CUỐI CÙNG.

Có rất nhiều yếu tố sẽ quyết định xem con của bạn có bị dị tật bẩm sinh hay không. Và độ mờ da gáy được cho là một cơ sở để thai phụ quyết định xem có tiếp tục thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn để chuẩn đoán cho điều này HAY KHÔNG.

Nếu thai nhi có độ mờ da gáy trong mức bình thường. Bạn không cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác.

Nếu thai nhi có độ mờ da gáy vượt mức bình thường. Các bác sĩ sẽ tư vấn dựa trên tình trạng thực tế của thai phụ, các chỉ số của thai nhi thông qua xét nghiệm máu để quyết định xem có hay không áp dụng các xét nghiệm sàng lọc khác.

CHỌC DÒ ỐI là một trong những xét nghiệm sàng lọc như thế. Sau khi thai nhi bị nghi ngờ là có khả năng cao bị dị tật bẩm sinh, các bác sĩ thực hiện chọc ối để lấy mẫu phục vụ các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Tuy nhiên, thai phụ nên cân nhắc kỹ trước khi thực hiện chọc dò ối.

Theo thống kê, thai phụ thực hiện chọc ối có xác xuất sinh non cao hơn mức bình thường và tỷ lệ gây xảy thai là 1%. Có nghĩa là cứ 100 trường hợp chọc dò ối để xét nghiệm bệnh DOWN thì có 1 trường hợp bị xảy thai.

Thai phụ cũng có thể thực hiện xét nghiệm CVS (xét nghiệm nhiễm sắc thể), các bác sĩ cũng lấy mẫu nhau thai rồi thực hiện xét nghiệm. CVS có xác xuất xảy thai vào khoảng 1%. Ưu điểm của xét nghiệm này là thai phụ có thể thực hiện sớm trong khoảng 11 đến 14 tuần thai ( hơn so với 15 – 20 tuần thai ở chọc dò ối) nhưng nó lại gây đau đớn hơn.

Nên làm gì khi thai nhi có độ mờ da gáy lớn hơn mức bình thường?

Siêu âm độ mờ da gáy có tỷ lệ dương tính giả là 5%. Nghĩa là có khoảng 5 trong tổng số 100 trường hợp thực hiện siêu âm độ mờ da gáy không có ý nghĩa.

Nếu thai phụ có thai nhi được chuẩn đoán là có độ mờ da gáy vượt mức bình thường, có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, họ vẫn có thể nằm trong số 5% kết quả siêu âm không có ý nghĩa.

Để chắc chắn và yên tâm hơn. Thai phụ nên thực hiện CHỌC DÒ ỐI hoặc xét nghiệm CVS theo hướng dẫn của bác sĩ.

Loading...