Mẹ phải làm sao khi thai quá ngày dự sinh?

Chắc hẳn, mẹ bầu nào cũng muốn sinh đúng ngày dự sinh. Tuy nhiên, không phải tất cả em bé đều chào đời như kế hoạch của mẹ. Có rất nhiều yếu tố khác nhau làm mẹ bắt buộc phải sinh sớm hay sinh muộn. Do đó, khi quá ngày dự sinh thì mẹ không nên quá lo lắng và mệt mỏi. Dưới đây, sẽ chia sẻ một số cách giải quyết khi bạn gặp trường hợp này.

Chắc hẳn, mẹ bầu nào cũng muốn sinh đúng ngày dự sinh. Tuy nhiên, không phải tất cả em bé đều chào đời như kế hoạch của mẹ. Có rất nhiều yếu tố khác nhau làm mẹ bắt buộc phải sinh sớm hay sinh muộn. Do đó, khi quá ngày dự sinh thì mẹ không nên quá lo lắng và mệt mỏi. Dưới đây, sẽ chia sẻ một số cách giải quyết khi bạn gặp trường hợp này.

Thai quá ngày dự sinh là nỗi boăn khoăn chung của nhiều mẹ bầu

Tình trạng thai nhi quá ngày sự sinh

Khi em bé ở trong bụng mẹ quá 42 tuần hay hơn 9 tháng 10 ngày thì được gọi là thai quá ngày dự sinh. Theo thống kê cho rằng khoảng 12% phụ nữ chẩn đoán là hiện tượng này thì chỉ có khoảng 4% là quá ngày dự sinh thực sự. Còn lại khoảng 8% là nhầm lẫn trong tính toán ngày dự sinh.

Ngày dự sinh là ngày gì và các nguyên nhân tính lệch ngày dự sinh?

Theo chuyên gia ngày dự sinh nằm trong khoảng 38 tuần đến 40 tuần nên nếu vượt qua 40 tuần nghĩa là bà bầu đã quá ngày dự sinh.

Một số nguyên nhân tính lệch ngày dự sinh như: mẹ không nhớ được ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt hay là ngày rụng trứng. Do đó, khi tính ngày dự sinh có một sai lệch nhất định. Bên cạnh đó, do mẹ mắc một số bênh như béo phì, mang thai lần đầu hay mẹ có tiền sử đã mang thai già tháng. Những điều này làm cho ngày dự sinh của mẹ không rõ ràng.

Xem thêm >>> Tại sao đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì, chị em đã biết chưa?

Nguy cơ có thể xảy ra khi mang thai quá ngày dự sinh

Mang thai quá ngày dự sinh sẽ gây rất nhiều tác hại cho cả mẹ và bé như sau:

Khi thai nhi bước sang tuần thứ 41 là thời điểm thai nhi bắt đầu già đi nên các chức năng cung cấp chất dinh dưỡng bắt đầu giảm xuống nên ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Hàm lượng oxi cung cấp cho em bé giảm đi đáng kể nên ảnh hưởng đến hô hấp của em bé. Nếu để càng lâu sẽ đe dọa đến tính mạng của thai nhi nên mẹ cần hết sức chú ý.

Bên cạnh đó, khi quá ngày sinh còn làm ảnh hưởng đến nhịp tim của thai nhi, hệ thần kinh, sốt cao và đặc biệt là nhiễm trùng đường ruột. Khi em bé sinh ra thì cơ thể rất yếu vì hệ miễn dịch kém, cơ thể suy dinh dưỡng hay da nhăn nheo…

Thai nhi quá ngày dự sinh thì hàm lượng oxy cung cấp cho em bé giảm đi đáng kể

Nếu quá ngày dự sinh khoảng 3 tuần thì nguy cơ thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ rất cao. Do đó, khi thai nhi quá ngày dự sinh khoảng 1 tuần thì mẹ nên đến bệnh viện để được bác sĩ theo dõi và có biện pháp phù hợp xử lý trong trường hợp.

Ngoài ra, khi mẹ bầu gặp trường hợp này sẽ ảnh hưởng đến bà bầu như: thai nhi sẽ phát triển quá lớn làm mẹ bầu khó sinh và gây đau đớn hơn. Hậu quả nghiêm trọng hơn là thai nhi sẽ bị tử vong trong quá trình chuyển dạ. Nguyên nhân gây ra tử vong là do dây rốn bị chèn ép khi cơn gò tử cung xuất hiện.

Xem thêm >>> Các dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần, chị em nên biết

Mẹ phải làm gì khi thai quá ngày dự sinh?

Khi mẹ đã quá ngày dự sinh thì cách tốt nhất là mẹ nên đến bệnh viện để bác sĩ theo dõi và làm các xét nghiệm để kiểm tra một số vấn đề như:

  • Thai nhi đã đến giai đoạn trưởng thành chưa?
  • Bây giờ, sức khỏe của em bé có bị ảnh hưởng hay đe dọa do quá ngày dự sinh chưa?
  • Kiểm tra xem thai nhi có đủ sức để chịu được một cuộc chuyển dạ hay không?

Một số phương pháp y học được bác sĩ kiểm tra như siêu âm đo đạc kích thước của thai nhi và kiểm tra lượng nước ối của mẹ. Bác sĩ sẽ dựa vào những kết quả và momg muốn của bà bầu để có những biện pháp phù hợp nhất.

Mẹ nên đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra khi thai quá ngày dự sinh

Nếu mẹ mong muốn sinh thường thì bác sĩ sẽ làm một số chỉ định thử nghiệm được gọi là nghiệm pháp thử thách bằng Oxytocin. Lúc này, bác sĩ sẽ truyền cho bạn một dung dịch glucose 5% có pha thêm 5 đơn vị oxytocin.

Công dụng của dung dịch này để tạo 3 cơn gò tử cung trong mỗi 10 phút. Khi đó, mẹ bầu đã được gắn máy monitor để theo dõi tim em bé với cơn gò trong khoảng 3 phút. Nếu lúc đó, bác sĩ xem kết quả và nhận thấy em bé có thể chịu được cơn chuyển dạ này thì sẽ chịu được cơn chuyển dạ thực sự.

Vì vây, bác sĩ phải kiểm tra chắc chắn rằng thai nhi đã đủ trưởng thành và có thể chịu được cơn chuyển dạ nhân tạo. Khi đó, bác sĩ sẽ cho bạn sanh thường nên mẹ cứ yên tâm bác sĩ sẽ lựa chọn cách tốt nhất cho mẹ.

Nếu em bé đã phát triển quá to, không chịu được cơn chuyển dạ nhân tạo hay bạn đã có vết mổ của thai cũ…Khi đó, cách tốt nhất để không ảnh hưởng đến cả em bé và mẹ bầu là bác sĩ sẽ mổ để có thể lấy em bé ra.

Xem thêm >>> Những dấu hiệu sắp sinh con rạ mẹ nên biết

Vậy nên, bà bầu không nên quá lo lắng và mệt mỏi khi thai quá ngày dự sinh để không ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Điều tốt nhất mẹ làm bây giờ là nghỉ ngơi, tuân thủ những chỉ định của bác sĩ, giảm căng thẳng…