Mẹ đang cho con bú bị cảm cúm – Nên hay không tiếp tục cho bé bú sữa mẹ ?

Người mẹ đang cho con bú bị cảm cúm cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây lan virus cúm trước khi tiếp tục cho bé bú sữa mẹ. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết.

Xin lưu ý rằng, bệnh cảm cúm khác với bệnh cảm lạnh, cảm cúm hoàn toàn là do virus cúm gây ra, nó thường khiến cơ thể người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, uể oải trong khi cảm lạnh chủ yếu gây khó chịu do các triệu chứng như ngạt mũi, sổ mũi, hắt hơi…

Cảm cúm là do virus và vì thế nó cực kỳ dễ lây nhiễm sang người khác, bà mẹ đang cho con bú bị cảm cúm cần có những biện pháp phòng ngừa thích hợp để tránh cảm cúm lây lan sang đứa bé.

Có nên cho trẻ bú sữa mẹ khi nghi ngờ mẹ bị cảm cúm ?

Khi bạn chưa thể khẳng định mình đang bị cảm cúm, hãy tiếp tục cho bé bú sữa. Lợi ích của sữa mẹ không chỉ bao gồm cung cấp các chất dinh dưỡng, mà thành phần của nó còn có các kháng thể chống lại bệnh tật.

Nhưng nếu bạn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh cảm cúm ( sốt, cảm thấy lạnh và rùng mình, ho, khô cổ họng, viêm họng, chảy nước mũi, ngạt mũi, khó thở, nhức mỏi cơ bắp, đau đầu, tiêu chảy, nôn mửa và cảm thấy cực kỳ mệt mỏithì nên thực hiện các biện pháp cách ly phòng ngừa để đảm bảo bệnh không lây lan sang con của bạn.

Cách tốt nhất là vắt sữa và để người khác cho em bé bú hoặc ăn sữa mẹ.

Mẹ đang cho con bú bị cảm cúm – Làm thế nào để bệnh không lây từ mẹ sang con ?

Khi người mẹ đang cho con bú bị cảm cúm, nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với em bé.

Ngoài việc để người khác cho em bé bú hoặc ăn sữa mẹ, sữa bột, hãy cố gắng để hạn chế hoạt động thông qua những phương pháp khác.

Dưới đây là một số đề xuất:

  • Rửa tay của bạn bằng xà phòng và nước ấm trước khi bế ẵm hay chơi đùa cùng bé.
  • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh, đặc biệt chú ý những nơi hay đồ vật mà bé thường tiếp xúc trực tiếp.
  • Mang khẩu trang y tế để tránh virus lây lan ra không khí. Nếu mang khẩu trang khiến bạn khó chịu, có thể bỏ qua, nhưng hãy chú ý những khi bạn ho hay hắt hơi. Dùng khăn giấy để che miệng và mũi lại đồng thời vứt nó đi ngay lập tức. Nhớ rửa tay bằng xà phòng và nước ấm sau đó.
  • Dùng một chiếc khăn sạch và khô để cách ly mẹ và con mỗi khi bạn cho bé ăn hay bế ẵm.
  • Rửa ngực thật kỹ bằng xà phòng, rửa sạch lại bằng nước ấm trước mỗi lần cho bé bú.
  • Không dùng chung khăn tắm, dụng cụ ăn uống, khăn lau, ga dường, chăn gối,… trong ít nhất 5 ngày kể từ ngày các triệu chứng biến mất hoàn toàn.
  • Sử dụng các loại thuốc kháng virus theo hướng dẫn của các bác sĩ. Kháng virus có thể rút ngắn thời gian bệnh phát triển đồng thời cũng ngăn ngừa khả năng virus cúm lây lan sang người khác.

Mẹ đang cho con bú bị cảm cúm có được uống thuốc không ?

Có, bà mẹ đang cho con bú bị cảm cúm có thể sử dụng các thuốc có tác dụng kháng virus như oseltamivir (Tamiflu) hoặc zanamivir (Relenza).

Nếu bạn đã tiếp xúc với người bị bệnh cúm và đã sử dụng các loại thuốc kháng virus. Sau đó, bạn có thể cho con của mình bú sữa một cách an toàn miễn là các triệu chứng cảm cúm không xuất hiện.

Thông thường, cảm cúm có thể tự khỏi hoàn toàn trong khoảng từ 1 – 2 tuần.

Bệnh cúm có lây lan qua sữa mẹ hay không ?

Không!

Virus cúm chỉ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc hít thở không khí, nó không có trong sữa mẹ. Chỉ cần đảm bảo bạn rửa tay và ngực sạch sẽ bằng xà phòng và nước ấm trước khi vắt sữa cho con. Cũng đảm bảo rằng dụng cụ chữa sữa đã được vệ sinh sạch sẽ.

Tiếp tục cho con dùng sữa mẹ là điều tốt nhất bạn có thể làm trong thời gian bị ốm.

Phòng ngừa bệnh cúm cho cả mẹ và con như thế nào ?

Tiêm phòng bệnh cúm là cách hiệu quả nhất để tránh mắc phải căn bệnh này.

Vắc xin tiêm phòng cúm có thể áp dụng cho cả người mẹ và trẻ nhỏ. Vì virus cúm thay đổi theo thời gian nên thường mỗi năm sẽ phải thực hiện tiêm phòng cảm cúm một lần. ( xem lịch tiêm phòng vắc xin ).

Trẻ dưới 6 tháng tuổi không được tiêm phòng vắc xin cảm cúm. Thay vào đó, mẹ và những người thân xung quanh nên tiêm phòng để tạo môi trường lành mạnh nhất có thể xung quanh em bé.

Tránh tiếp xúc với những người bị ho, hắt hơi nhiều, có dấu hiệu hoặc đang bị bệnh cảm cúm.

Thường xuyên vệ sinh môi trường sống xung quanh cũng có tác dụng nhất định trong phòng ngừa cảm cúm.

Ngay cả khi hai mẹ con đều đã tiêm phòng, bạn và bé vẫn có thể mắc bệnh cảm cúm bình thường ( tỷ lệ cực thấp ). Vắc xin cảm cúm không có hiệu quả 100%.