Bé mấy tháng biết bò và làm sao để dạy bé tập bò hiệu quả?

Bé mấy tháng biết bò? Bé đến tuổi nhưng chưa biết bò thì phải làm sao? Đây là một trong những mối quan tâm lớn của rất nhiều gia đình. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin rất hữu ích về vấn đề này, bạn có thể tham khảo.

Bé mấy tháng biết bò?

Trước khi biết đi bộ như người lớn, mọi trẻ sơ sinh đều phải học bò trước đã. Thông qua hoạt động bò, các bé sẽ thu thập thông tin và đồng thời tăng sức mạnh ở các cơ bắp, xương khớp hơn.

Loading...

Vậy bé mấy tháng biết bò? Các bé bò như thế nào?

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu bò từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 10. Tuy nhiên, một số trẻ có thể tập bò muộn hơn.

Ngay sau khi bé đã ngồi vững mà không cần sự hỗ trợ, các bé sẽ bắt đầu học cách bò.

Khi đang tập bò, các bé sẽ luôn thay đổi vị trí, từ ngồi – bò, nằm – bò. Khoảng thời gian tập bò của các bé sẽ kéo dài khoảng 3-4 tháng.

Cách tập bò của mỗi đứa trẻ là khác nhau, nhưng thường là :

  • Đầu tiên bé nằm úp xuống.
  • Dùng tay và chân để nâng mông lên, dần dần là nâng đầu và thân trước lên.
  • Chân khuỵu xuống (quỳ), đầu gối gập lại vuông góc, 2 tay vẫn chống thẳng.
  • Cuối cùng là tay và chân phối hợp nhau di chuyển tiến lên phía trước.

Trẻ học bò một cách tự nhiên, như một bản năng. Một khi đã bò thành thạo rồi, các bé sẽ đi khắp nhà liên tục và các bố mẹ sẽ cần phải theo dõi, để ý bé nhiều hơn.

Xem thêm : 6 mẹo giúp bé nhanh biết đi hiệu quả nhất bố mẹ nên biết.

Cách dạy em bé tập bò

Bò là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của mọi em bé. Tất cả các bé phải biết bò rồi mới biết đi.

Phần lớn các bé khi đã biết bò thì thường bò rất “hăng” nhưng một số ít lại tỏ ra thờ ờ, kém hoạt động. Đừng quá lo lắng, hãy thử một mẹo sau đây để khuyến khích trẻ tập bò nhiều hơn :

  • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái cho em bé. Bởi nếu mặc nhiều lớp hoặc mặc chật sẽ rất khó chịu, khó vận động hơn.
  • Sàn nhà cần trơn nhẵn để không làm tổn thương cho da em bé khi ma sát. Bạn cũng có thể chọn thảm mềm trải dưới đất bằng vải hoặc xốp, để không lo bị lạnh vào mùa đông.
  • Đặt đồ chơi ở một khoảng cách gần em bé nhưng bé không thể với tới và buộc bé phải di chuyển nếu muốn có được đồ chơi.
  • Thỉnh thoảng ngồi cách xa em bé và khuyến khích bé lại gần.
  • Khen ngợi và vỗ tay mỗi khi bé bò đường xa thành công.

Nếu thấy em bé bắt đầu khóc, tỏ ra tức giận thì bạn hãy dừng lại, không nên ép bé tiếp tục tập bò lúc này và nên đợi sang hôm sau tập luyện tiếp.

Đừng vội nản chí, mỗi đứa trẻ có tốc độ phát triển khác nhau, có kĩ năng hình thành muộn, có kỹ năng hình thành sớm; điều này là bình thường.

Khá nhiều em bé rất ít khi bò khiến người lớn nghĩ rằng bé không biết bò; nhưng cuối cùng lại biết đi bộ sớm hơn so với những đứa trẻ khác.

Xem thêm : 4 cách bế trẻ sơ sinh đúng cách nhất bố mẹ nên biết.


Hi vọng rằng, qua bài viết này bạn đã biết được bé mấy tháng biết bò? và nên làm gì để khuyến khích bé bò nhiều hơn và tốt hơn? Mặc dù hoạt động bò của em bé sơ sinh mang tính tự nhiên nhưng nó cũng rất cần sự hỗ trợ của người lớn nữa.

Loading...