Tại sao mắt trẻ sơ sinh bị vàng?

Thông thường, trẻ sơ sinh khi sinh ra trong tuần đầu tiên thường gặp phải trường hợp làn da bị vàng đi, kèm theo lòng trắng cũng bị vàng. Đây gọi là vàng da sinh lý, một hiện tượng rất phổ biến. Bệnh này sẽ dần mất đi sau khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, nếu mắt trẻ sơ sinh bị vàng hơn, có nhiều ghèn, nước mắt cũng vàng thì có thể bệnh đã trở nên nghiêm trọng hơn hoặc mắt bé bị vàng là do những nguyên nhân khác.

Nguyên nhân mắt trẻ sơ sinh bị vàng

  • Bệnh vàng da sinh lý

Vàng da là do sự tích tụ bilirubin trong máu. Với trẻ mới sinh, gan chưa phát triển nên chưa thể lọc hết bilirubin, dẫn đến toàn bộ làn da của bé và đôi mắt bị vàng đi.

Loading...

Đây là một tình trạng phổ biến, rất bình thường ở mọi đứa trẻ mới sinh. Song những đứa trẻ có nguy cơ cao nhất bị bệnh vàng da nếu:

+Sinh non, thiếu tháng.

+Không nhận đủ sữa mẹ hoặc sữa mẹ thiếu dinh dưỡng (điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của gan và các bộ phận khác trên cơ thể)

+Có nhóm máu không tương thích với mẹ.

+Bị nhiễm trùng, bầm tím khi sinh.

  • Thiếu máu hình cầu liềm: 

-Bệnh này được đặc trưng bởi các tế bào máu trở nên đông cứng và có hình dạng giống như một mặt trăng lưỡi liềm thay vì tròn và linh hoạt.

-Hồng cầu có thể bị mắc kẹt trong các mạch máu và làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn lưu lượng máu và oxy đến được các bộ phận của cơ thể. Đây là lí do dẫn đến mắt trẻ sơ sinh bị vàng.

-Các triệu chứng của bệnh này thường không xuất hiện cho đến khi bé 4 tháng tuổi.

  • Viêm gan

Nếu da của bé không bị vàng hoặc đã dần hết vàng mà đôi mắt bé vẫn bị vàng; đồng thời có những triệu chứng mất nước, mệt mỏi thì rất có thể bé đã bị viêm gan C.

  • Nhiễm trùng

Trong quá trình sinh đẻ, mắt bé có thể bị dính nước ối hoặc máu dẫn đến nhiễm trùng. Điều này có thể khiến cho mắt trẻ sơ sinh bị vàng, có ghèn, mủ,…Trường hợp này nếu ở mức độ nhẹ thì chỉ cần được vệ sinh mắt thường xuyên sẽ khỏi.

Cách điều trị cho trẻ sơ sinh có mắt bị vàng

-Phần lớn mắt trẻ sơ sinh bị vàng là do bệnh vàng da sinh lý và hầu hết không cần điều trị bé sẽ tự khỏi. Tuy nhiên cũng cần có các xét nghiệm để biết mức độ bệnh và chính xác loại bệnh.

-Bệnh vàng da nặng có thể làm tăng nguy cơ bilirubin đi vào não, có thể gây tổn thương não vĩnh viễn, nếu thấy những triệu chứng sau thì bạn hãy ngay lập tức đi khám bác sĩ:

+Vàng da lây lan rộng hơn và đậm hơn.

+Bú kém, bơ phờ, mệt mỏi.

+Sốt cao, hôn mê, có tiếng kêu the thé.

-Trẻ sơ sinh bị bệnh vàng da nặng thường phải được điều trị trong bệnh viện bằng một số phương pháp như: quang trị liệu, thay máu.

-Bạn có thể ngăn chặn bệnh vàng da bằng cách đảm bảo nguồn sữa và chất lượng sữa cho trẻ sơ sinh, chú ý vệ sinh cho bé đặc biệt là vùng mắt.

Nếu mắt trẻ sơ sinh bị vàng không phải do bệnh vàng da mà liên quan đến các bệnh khác, bé cần được khám và điều trị kịp thời tại các cơ sơ y tế. Nếu để lâu, sẽ rất khó chữa và có thể nguy hiểm tính mạng trẻ sơ sinh.

Mọi nghi ngờ dù là nhỏ nhất cũng có thể giúp bạn phòng ngừa và chữa trị các bệnh ở bé. Hãy luôn theo dõi và nắm bắt tình trạng sức khỏe bé để có quyết định phù hợp.

Loading...