Mang thai ra máu nhưng không đau bụng nguyên nhân do đâu?

Ra máu trong thời kỳ mang thai có thể rất đáng sợ nhưng nếu không bị đau bụng hoặc các triệu chứng bất thường nào khác thì bà bầu có thể yên tâm, nó là hoàn toàn bình thường và không nghiêm trọng.

Mang thai ra máu nhưng không đau bụng hầu hết là bình thường và không nghiêm trọng, nó không hiếm gặp và có thể xảy ra với bất kỳ bà bầu nào, tại bất kỳ thời điểm nào trong thời gian mang thai. Để hiểu rõ hơn nguyên nhân tại sao gây ra tình trạng này, mời các bạn tham khảo những thông tin hữu ích sau đây nhé!

Nguyên nhân mang thai ra máu nhưng không đau bụng

Các bác sĩ ước tính có đến 25-40% phụ nữ sẽ bị ra máu ở khu vực âm đạo trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong những tháng đầu của thai kỳ.

Sự chảy máu này diễn ra trong thời gian rất ngắn và với lượng nhỏ, không gây đau bụng, nếu có cũng chỉ đôi chút khó chịu. Hầu hết trong số đó là không nghiêm trọng và hoàn toàn vô hại.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này rất đa dạng, bao gồm :

Do sự cấy ghép phôi

Thường xảy ra vào tuần thứ 3-4 của thai kỳ, khi trứng đã được thụ tinh tiến đến tử cung và tiến hành cấy ghép, làm tổ ở đó.

Khi trứng cấy vào thành tử cung, nó có thể gây ra chảy máu với lượng nhỏ. Trường hợp này không có gì phải lo lắng cả, sau một thời gian sẽ tự hết.

Do quan hệ tình dục

Mang thai ra máu nhưng không đau bụng rất có thể xảy ra sau khi quan hệ tình dục. Trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, cổ tử cung của bà bầu sẽ bị sưng lên do nguồn cung cấp máu gia tăng ở khu vực đó. Vì thế, nếu giao hợp quá mạnh mẽ có thể dẫn đến chảy máu nhẹ ở âm đạo.

Xem thêm >>> Ra máu khi mang thai : nguyên nhân và cách giải quyết.

Do nhiễm trùng

Một số bà bầu bị chảy máu ở cổ tử cung do nhiễm trùng, thường là bệnh lây qua đường tình dục chẳng hạn như chlamydia. Bình thường nó có thể không ảnh hưởng gì lớn nhưng khi mang thai, nó sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, do đó trường hợp này cần phải được chữa trị.

Do quá trình khám xét nghiệm âm đạo

Trường hợp này ít gặp nhưng cũng dễ xảy ra và không có gì lạ. Trong quá trình khám và xét nghiệm âm đạo, phụ nữ có thể bị chảy máu nhẹ ở âm đạo.

Nó thường xảy ra vào cuối tam cá nguyệt thứ 3, khi quá trình khám thai diễn ra với tần số cao hơn so với bình thường. Ngoài ra, cũng có thể do sai sót của y tá hoặc bác sĩ, hoặc vấn đề ở thiết bị khám.

May mắn là nó chỉ kéo dài trong thời gian ngắn mà không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng cả. Nó có thể xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi khám và thường biến mất trong vòng 1 ngày.

Lời khuyên dành cho bà bầu

Tóm lại, xuất huyết âm đạo trong thời kỳ mang thai không phải là hiếm nhưng cũng không thể không lo lắng, đặc biệt nếu nó kèm theo đau bụng.

Chảy máu ở âm đạo có thể là nghiêm trọng hoặc không. Các bà bầu cần phải kiểm tra xem máu chảy nhiều hay ít, kéo dài bao lâu, màu gì và vào thời điểm nào,vv….

Nếu như chảy máu màu đỏ tươi, chảy nhiều kèm theo đau bụng dữ dội hoặc sốt, rất có thể nó liên quan đến vấn đề ở nhau thai, sảy thai hoặc sinh non. Những trường hợp này đều rất nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến thai nhi mà còn với bà bầu nữa. vì thế nên liên hệ với bác sĩ ngay.

Xem thêm >>> Đau bụng âm ỉ khi mang thai : những nguyên nhân có thể xảy ra.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, các bà bầu đã hiểu nguyên nhân tại sao mang thai ra máu nhưng không đau bụng, để từ đó có hướng xử lý thích hợp nhất. Về cơ bản, đây là trường hợp bình thường và không có gì nghiêm trọng, do đó bà bầu không cần quá lo lắng. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác, đừng ngại ngần liên hệ với bác sĩ bạn nhé!