Mang thai : chăm sóc thai nhi 3 tuần tuổi

Thai nhi 3 tuần tuổi lúc này như một quả bóng nhỏ- được gọi là phôi nang; gồm vài trăm tế bào được nhân nhanh chóng trong tử cung của người mẹ. Một chế độ ăn uống phù hợp và lối sống lành mạnh ở giai đoạn này sẽ giúp thai nhi phát triển ổn định và khỏe mạnh.

Sự thay đổi ở người mẹ

Nhiều phụ nữ không thấy có sự thay đổi nào nhưng cũng có một số cảm thấy bị co thắt ở tử cung, tăng tiết dịch âm đạo hoặc ngứa ran ở ngực.

Trứng đã thụ tinh sẽ trở thành hợp tử. Hợp tử này sẽ phát triển ở thành tử cung. Vì vậy khi mang thai, lớp niêm mạc ở tử cung sẽ không bị bong ra, từ đó không xảy hiện tượng kinh nguyệt theo chu kì bình thường.

Vào giai đoạn này, cơ thể bạn sẽ sản xuất ra một loại hormone gọi là Human Chorionic Gonadtrophin (HCG). Các xét nghiệm cho thấy sự hiện diện của loại hormone này sẽ giúp bạn biết được mình có thai hay không.

HCG khuyến khích buồng trứng tiếp tục sản xuất progesterone, ngăn ngừa cơ thể bạn đổ thêm lớp niêm mạc ở tử cung và ngăn buồng trứng tạo thêm trứng chín rụng.

Hệ thống miễn dịch của bạn bị ức chế nên cơ thể của bạn sẽ không từ chối em bé như một đối tượng từ bên ngoài.

Nước ối cũng được sản xuất bao quanh hợp tử để giúp bảo vệ em bé trong suốt thai kỳ.

Xem thêm: Que thử thai có chính xác không?

Sự phát triển của thai nhi 3 tuần tuổi

30 giờ sau khi thụ thai, các tế bào phân chia thành hai. 3 ngày sau đó, các tế bào (hợp tử) đã chia thành 16 tế bào.

Sau 2 ngày nữa, các hợp tử sẽ di cư từ các ống dẫn trứng vào tử cung (dạ con).

7 ngày sau khi thụ thai, hợp tử Burrows sẽ tự cấy vào lớp niêm mạc ở tử cung. Lúc này, em bé của bạn như 1 quả bóng nhỏ – gọi là phôi nang – gồm hơn 100 tế bào được nhân nhanh chóng.

Kích thước của phôi nang (túi phôi) khoảng 0,048 mm.

Cả hai tinh trùng và trứng có chứa 23 nhiễm sắc thể sẽ kết hợp để tạo nên hợp tử chứa tổng cộng 46 nhiễm sắc thể. Lúc này, giới tính của bé, màu mắt, màu tóc và nhiều tính năng khác đã được xác định.

Lời khuyên dành cho bạn

  • Tạo một thói quen tập thể dục đều đặn sẽ giúp cơ thể bạn thêm khỏe mạnh.
  • Hãy tránh rượu, thuốc lá, cafein và một số loại thuốc và thực phẩm nhất định.
  • Bổ sung axit folic và các chất dinh dưỡng cần thiết khác từ sớm sẽ giúp thai nhi khỏe mạnh.
  • Stress là điều tồi tệ nhất đối với cơ thể và em bé trong thời kỳ mang thai, sử dụng các kỹ thuật để giữ mức độ căng thẳng của bạn hạ thấp xuống.
  • Ngủ đủ giấc, thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý.
  • Cả bố và mẹ hãy dành thời gian cùng nhau thảo luận lên kế hoạch chuẩn bị cho thời gian sắp tới.

Xem thêm: Mang thai tháng đầu nên ăn gì?


Như vậy, vào tuần thứ 3 của thai kì, bạn có thể biết được mình mang thai hay không bằng cách đơn giản nhất là dùng que thử thai. Việc nhận biết sớm sự xuất hiện của thai nhi sẽ giúp bạn có cách chăm sóc bản thân và thai nhi tốt hơn. Nếu bạn có một thai nhi 3 tuần tuổi, hãy bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh ngay từ bây giờ.