Mang thai: chăm sóc thai nhi 2 tuần tuổi

Bước sang tuần thứ 2 của thai kì, sự rụng trứng sẽ diễn ra, lúc này trứng có nhiều khả năng được thụ tinh. Vì vậy, thai nhi 2 tuần tuổi sẽ có sự biến đổi rất lớn và cơ thể của người mẹ cũng có nhiều dấu hiệu thay đổi rõ rệt hơn.

Sự thay đổi trong cơ thể người mẹ

Trong cơ thể người mẹ lúc này sẽ diễn ra sự rụng trứng. Trung bình một quả trứng chín sống trong 12-24 giờ sau khi rụng. Nó sẽ đợi tinh trùng đến gặp ở ống dẫn trứng.

Loading...

Nếu trứng này gặp tinh trùng, sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh. Nếu trứng không được thụ tinh, nó sẽ tự hỏng.

Đa số thụ tinh thường diễn ra vào cuối tuần thứ 2 này. Tuy nhiên bạn có thể chưa mang thai ở thời điểm này, điều này là bình thường, một số người mang thai muộn hơn so với dự tính.

Lớp niêm mạc trong tử cung tiếp tục dày lên để tạo tổ cho trứng đã được thụ tinh phát triển.

Sự rụng trứng có thể gây đau ở một số phụ nữ.

Hormone Progesterone tiếp tục tăng cao, nó rất quan trọng để đảm bảo chức năng ống dẫn trứng, quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi, và hỗ trợ phôi thai đang phát triển.

Sự gia tăng hormone này có thể dẫn đến việc phụ nữ mệt mỏi và buồn ngủ. Đây là những dấu hiệu đầu tiên của phụ nữ khi mang thai.

Xem thêm: 7 dấu hiệu có thai sau một tuần thường gặp.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi

Trứng lúc này đã rụng và đang chờ đợi ở ống dẫn trứng. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, tinh trùng sẽ đến gặp trứng và sẽ xảy ra quá trình thụ tinh.

Chỉ 1 con tinh trùng may mắn duy nhất trong số 75-900,000,000 tinh trùng được phóng ra có cơ hội được xâm nhập vào trứng, bởi ngay sau đó màng tế bào trứng thay đổi làm ngăn chặn sự xâm nhập của các tinh trùng khác.

Rất hiếm khi xảy ra trường hợp 2 tinh trùng cùng xâm nhập 1 lúc.

Trứng đã được thụ tinh lúc này đã chứa 2 bộ mã di truyền từ cả bố và mẹ.

Nó sẽ bắt đầu phân chia thành nhiều tế bào khi nó di chuyển tiếp xuống ống dẫn trứng, đi vào tử cung và bắt đầu chui sâu vào lớp niêm mạc tử cung rồi làm tổ ở đó. Thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển từ thời điểm này.

Xem thêm: Những điều cần tránh khi mang thai.

Những điều bạn cần lưu ý

  • Để tăng cơ hội mang thai, bạn nên quan hệ 1-2 ngày trước ngày rụng trứng dự kiến.
  • Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ để cơ thể khỏe mạnh, người mẹ khỏe mạnh thì thai nhi cũng khỏe mạnh.
  • Ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý, phòng tránh Stress.
  • Chú ý vệ sinh răng miệng: nhiều nghiên cứu cho thấy đàn ông có răng miệng tốt sẽ có tinh trùng chất lượng cao hơn và những phụ nữ mắc bệnh răng miệng sẽ mất nhiều thời gian thụ thai hơn so với những phụ nữ khác.
  • Thể dục đều đặn: không luyện tập, cơ thể bạn sẽ trở nên nặng nề hơn và cân nặng cũng có nguy cơ vượt chuẩn, cản trở khả năng thụ thai. Nhưng nếu tập luyện quá sức cũng gây hại không kém, gây xáo trộn chu kì kinh nguyệt và cũng tăng nguy cơ sảy thai.
  • Hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa nhiều cafein, rượu, thuốc lá,…
  • Tránh các loại thuốc như Accutane (trị mụn trứng cá), Coumadin (ngăn ngừa đông máu), tetracycline (trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng), thuốc tiêm ngừa như Imitrex và propranolol (trị chứng đau nửa đầu),….trừ trường hợp bắt buộc.
  • Chuẩn bị sẵn tinh thần làm mẹ.

Để biết thêm thông tin về quá trình thụ tinh, bạn có thể xem thêm:


Như vậy, đến tuần thứ 2 của thai kì, hầu hết trong cơ thể người phụ nữ đều xảy quá trình rụng trứng và quá trình thụ thai. Thai nhi 2 tuần tuổi lúc này là một tế bào trứng đã được thụ tinh và tiếp tục phát triển trong cơ thể người mẹ.

Loading...