Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi mới nhất

Tiêm phòng cho trẻ là biện pháp phòng tránh các bệnh nguy hiểm như ho gà, uốn ván, viêm gan B, bạch hầu, quai bị, viêm màng não do Hib, viêm não Nhật Bản, dịch sởi… Vậy nên, việc tiêm phòng cho trẻ cần được thực hiện càng sớm càng tốt trong những năm đầu đời.

Tiêm phòng cho trẻ là biện pháp phòng tránh các bệnh nguy hiểm như ho gà, uốn ván, viêm gan B, bạch hầu, quai bị, viêm màng não do Hib, viêm não Nhật Bản, dịch sởi… Vậy nên, việc tiêm phòng cho trẻ cần được thực hiện càng sớm càng tốt trong những năm đầu đời.

Bố mẹ cần nhớ lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi để đưa con đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi của Bộ y tế để các mẹ có thể tham khảo.

Tiêm chủng cho trẻ để kích thích hệ miễn dịch của trẻ sản xuất kháng thể

Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi mẹ nên biết

Từ 1 tuổi

Một số vaccine được tiêm:

  • Vaccine viêm gan A: mũi 1 và được tiêm mũi 2 nhắc lại sau khoảng 6 đến 12 tháng.
  • Vaccine sởi- quai bị-rubella-MMR: lần 1 tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi và lần 2 được tiêm lại từ 4-6 tuổi.
  • Đối với trẻ đã được tiêm sởi đơn từ lúc 9 tháng sẽ được tiêm MMR vào khoảng15 tháng trở đi. Một số triệu chứng đi kèm khi tiêm vaccine này như sốt nhẹ, đỏ và đau tại chỗ được tiêm, có xuất hiện phát ban.
  • Vaccine Thủy đậu: mũi 1 được tiêm cho trẻ từ 1 tuổi trở đi và mũi 2 được tiêm lại từ lúc trẻ 4 đến 6 tuổi. Đối với vaccine thủy đậu có thể tiêm mũi 2 sớm hơn khoảng sau 3 tháng từ mũi 1 nếu trẻ dưới 13 tuổi. Không những thế, có thể nhắc lại ít nhất 4 tuần sau nếu trẻ từ 13 tuổi trở đi.

Một số phản ứng sau khi tiêm (ít gặp và tự hết sau vài ngày): đau, hơi sưng tại vị trí được tiêm, một số trẻ sẽ cảm thấy mệt, quấy khóc và hơi sốt nhẹ.

  • Viêm gan siêu vi A: mũi 1 được tiêm từ 12 tháng tuổi và mũi 2 cách mũi 1 khoảng 6-12 tháng. Một số phản ứng đi kèm: Đau nhẹ và bé rất khó chịu, xuất hiện ban đỏ.
  • Viêm não Nhật Bản: đươc tiêm cho trẻ 3 lần với lần 1 đối với trẻ từ 12 tháng tuổi trở đi. Mũi 2 được tiêm cách mũi 1 khoảng 1 -2 tuần và mũi 3 cách 1 năm sau mũi 2. Sau đó, 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần đến khi bé 15 tuổi. Mẹ nên nhớ chính xác lịch để tiêm phòng cho bé.

Các mẹ có thể tham khảo thêm bài viết >>> Trẻ bị ho có nên tiêm phòng không?

Trẻ 1 tuổi nên tiêm vaccine viêm gan A, sởi, quai bị, thủy đậu, viêm não Nhật Bản

Một số phản ứng đi kèm: Bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau và sưng nhẹ tại ví trí tiêm và hơi sốt nhẹ.

Trẻ từ 12- 15 tháng tuổi

Tiêm vaccine phế cầu PCV (nếu có) và đây là lần 4

Trẻ từ 16 -18 tháng tuổi

Tiêm vaccine bạch hầu-uốn ván-ho gà lần-bại liệt lần: mũi 4

Tiêm vaccine viêm màng não do Hemophilus influenza B: mũi 4

Trẻ từ 2 tuổi trở đi

Tiêm vaccine viêm phế quản, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết và viêm tai: mũi 1. Mũi 2 được nhắc lại sau mũi tui thứ nhất khoảng 5 năm.

Vaccine phòng não mô cầu menigococal A+C và vaccine thương hàn (Typhim): mũi 1 được tiêm cho trẻ từ 24 tháng và sẽ được nhắc lại mỗi 3 năm.

Tiêm vaccine phòng bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn của Pháp hay ngặm vaccine immubron: mũi 1 cho trẻ từ 24 tháng trở đi.

Một số phản ứng thường gặp như: sốt nhẹ, đỏ tại vị trí tiêm và sẽ hết trong khoảng vài ngày.

Trẻ từ 3 tuổi trở đi và người lớn

Vaccine cúm hay còn được gọi là vaccine vaxigrip: được tiêm cho trẻ mỗi năm 1 lần và đặc biệt sẽ tiêm cho những bé có nguy cơ mắc biến chứng của bệnh cúm. Có thể dùng cho phụ nữ đang cho con bú. Đối với trẻ dưới 8 tuổi: chưa mắc cúm hay chưa tiêm chủng nên tiêm liều thứ 2 sau khoảng 4 tuần.

Tham khảo thêm bài viết này để hiểu rõ hơn về vấn đề tiêm phòng ở trẻ >>> Có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng hay không?

Trẻ từ 3 tuổi trở đi nên tiêm vaccine cúm

Trẻ từ 4-6 tuổi

Tiêm nhắc lại đối với vaccine bạch hầu- uốn ván -ho gà: mũi 5.

Vaccine bại liệt: mũi 5.

MMR: mũi 2.

Thủy đậu: mũi 2.

Vì vậy, bạn có thể thấy rằng  lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi rất là quan trọng vì sẽ bảo vệ bé khỏi những bệnh nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng.

Ngoài ra, lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi theo gói dịch vụ năm 2019 như sau:

Vaccine Rotarix: phòng bệnh tiêu chảy do rota virus được sản xuất từ nước Bỉ với số lượng khoảng 2 mũi đối với trẻ từ 0-2 tuổi.

Vaccine VA mengoc BC: được sản xuất từ CuBa để phòng bệnh viêm màng não do mô cầu tuýp B và C.

Tham khảo thêm >>> Trẻ sơ sinh tiêm phòng bị sốt : nguyên nhân và chăm sóc

Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi năm 2019 có bổ sung thêm vaccine Rotarix và Vaccine VA mengoc BC

Cách chăm sóc cho trẻ sau tiêm chủng

Sau khi tiêm chủng mẹ nên ở lại khoảng 30 phút để theo dõi và phát hiện sớm các phản ứng sớm có thể xuất hiện như quấy khóc liên tục, phát ban đỏ, khó thở và tím tái, sưng đỏ tại vị trí được tiêm. Mẹ nên chú ý những phản ứng bất thường khác để có thể thông báo cho y tá để có thể xử lý kịp thời.

Mục tiêu trong tương lai là tất cả bố mẹ có thể nhớ lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi. Nhờ vậy, bảo vệ an toàn cho cho bé một cách tốt nhất và giúp bé yêu ngày càng phát triển toàn diện hơn. Chúc các bé luôn thông minh, khỏe mạnh và sáng tạo trong học tập nhé!