Làm sao khi trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân

Quấy khóc thường gặp ở trẻ em và nhất là trẻ em dưới 1 tuổi với một số nguyên nhân nào đó gây ra đau đớn và làm bé khó chịu. Tuy rằng, quấy khóc do đói, tã lót ướt, dơ bẩn hay nhiệt độ quá nóng hay làm sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Quấy khóc thường gặp ở trẻ em và nhất là trẻ em dưới 1 tuổi với một số nguyên nhân nào đó gây ra đau đớn và làm bé khó chịu. Tuy rằng, quấy khóc do đói, tã lót ướt, dơ bẩn hay nhiệt độ quá nóng hay làm sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Tuy nhiên, khi trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân sẽ cho ta biết đó là dấu hiệu của một số bệnh lý. Vậy nên, hãy tham khảo một số thông tin được cung cấp dưới đây để biết được chính xác nguyên nhân gây ra quấy khóc ở trẻ nhé!

Trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân là dấu hiệu của một số bệnh lý

Biểu hiện khi trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân

  • Cơn quấy khóc có thời điểm bắt đầu và kết thúc rõ ràng và thường xảy ra ở buối tối, tiếng khóc lặp đi lặp lại và không dừng cho đến khi mẹ bắt được tín hiệu.
  • Tiếng khóc the thé và rất khác so với tiếng khóc bình thường và rất giống tiếng trẻ khóc hét khi bị đau. Không những thế, trẻ khóc sau khi được ăn và kèm với một số biểu hiện khác như nôn trớ hay đau bụng, mặt trẻ đỏ lên khi vùng da quanh mặt tái xanh, chân co vào bụng hay bàn ngón tay nắm chặt và cánh tay cứng chặt.
  • Trẻ quấy khóc bất thường rất khó dỗ và khi đã ngừng lại vẫn còn nức nở. Không những vậy, trẻ còn có dấu hiệu quấy khóc sau khi đánh hơi và khi có nhu động ruột.

Tham khảo thêm >>> Trẻ ngủ không ngon giấc về đêm : nguyên nhân và cách khắc phục

Những lý do dẫn đến trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân dựa theo dấu hiệu

Đối với dấu hiệu trẻ khóc ê à, ngắt quãng rồi nín

Khi bé có dấu hiệu này chứng tỏ bé đang buồn ngủ nên đây chính là thời gian hợp lý để mẹ ru bé đi ngủ.

Dấu hiệu tiếng khóc của bé rất to và được lặp đi lặp lại, sau đó trở nên to hơn

Đây là dấu hiệu cho mẹ biết con đã đói bụng nên tiếng khóc của bé lặp đi lặp lại. Từ đó, không dừng cho đến khi mẹ đã bắt đầu bắt được tín hiệu. Điều đặc biệt hơn rằng, khi bé khóc nhiều do đói thì sẽ nuốt rất nhiều không khí và dẫn đến triệu chứng đầy hơi. Vậy nên, điều này càng khiến bé trở nên khó chịu và quấy khóc nhiều hơn.

Nguyên nhân bé khóc rất to và lặp đi lặp lại là do bé đang đói bụng

Vì thế, ngay khi nhận ra những dấu hiệu trên mẹ hãy cho con ăn rước khi bé trở nên kích động hơn. Một số dấu hiệu khác như miệng chop chép, há miệng, mút tay.

Sau khi ăn no xong bé khóc to dữ dội

Đây là một trong những dấu hiệu trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân làm mẹ đau đầu và khó hiểu nhất. Tuy nhiên, mẹ nên nhớ rằng khi trẻ khóc đều có lý do nên hãy cố gắng tìm ra. Khi trẻ kêu ầm lên sau khi ăn là minh chứng của việc đau bụng và bé sẽ trở nên rất khó chịu đến khi được ợ hơi.

Một số cách giúp bé hết khóc như mẹ có thể bế bé thẳng đứng và để bé quay mặt vào ngực mình, cằm tựa lên vai. Tiếp theo, lấy tay vuốt nhẹ lên lưng bé và cứ tiếp tục cho đến khi bé ợ hơi sẽ hết khóc ngay.

Bên cạnh đó mẹ có thể đặt bé lên đầu gối và một tay đỡ ngực của bé lên, tay kia vỗ vào lưng thật nhẹ nhàng. Mẹ nên đặt chiếc khăn dưới cằm để bé có thể để đề phòng bé ói.

Tham khảo thêm >>> Trẻ bị nôn nhiều lần trong ngày : nguyên nhân và cách khắc phục

Tiếng khóc của bé rất lạ và khác rất nhiều so với những lần trước.

Dấu hiệu trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân này rất nghiêm trọng mẹ nên cẩn thận. Đây có thể là tiếng khóc của trẻ sơ sinh khi bị ốm nên nó rất khác với tiếng khóc do đói hay buồn chán. Do nên, khi mẹ thấy tiếng khóc của con rất khác lạ và kéo dài trong nhiều giờ liền. Cách tốt nhất là đưa con đi khám để không xảy ra bất kỳ chuyện gì.

Tiếng khóc của bé rất lạ cùng đi kèm dấu hiệu sốt có thể trẻ đang bị ốm

Một số dấu hiệu khác đi kèm như: bé sốt, không muốn ăn bất kỳ món ăn nào và lượng nước tiểu ít hay có những hành vi bất thường khác so với lúc bình thường.

Bé khóc to, liên tục và xảy ra nhiều lần

Khi mẹ đã sử dụng rất nhiều cách nhưng vẫn không thể làm con hết ngừng khóc, chứng tỏ bé nhà bạn đã bị Colic hay được gọi là hội chứng quấy khóc kéo dài. Đối với bé dưới 5 tháng tuổi sẽ khóc nhiều hơn 3 giờ một ngày và hơn 3 ngày trong 1 tuần. Mặc dù, bệnh này không gây hại đến sức khỏe của em bé nhưng làm cả mẹ và bé đều rất mệt.

Một số dấu hiệu khác như: hầu hết các bé đều khóc không rõ ràng và triệu chứng này thường xuyên xảy ra vào buổi tối. Với những đứa trẻ bị bệnh này thường quấy khóc rất lâu, ôm chặt bụng và đạp chân rất nhiều lần. Dấu hiệu này gây hiểu lầm cho rất bố mẹ vì tưởng lầm con bị đau bụng nên tốt nhất mẹ hãy chú ý và quan sát thật kỹ lưỡng.

Bệnh Colic sẽ không kéo dài mãi mãi và nó kết thúc sau khoảng 6 đến 8 tuần nên mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Tham khảo thêm >>> Cách chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh hiệu quả bằng bài thuốc dân gian

Vì vậy, khi trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân cách tốt nhất là mẹ hãy đưa con đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra kịp thời. Từ đó, không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của em bé.