Làm sao để bé bú mẹ tăng cân nhanh và luôn khỏe mạnh?

Hầu hết các em bé bú sữa mẹ sẽ nhận được đầy đủ dinh dưỡng và tăng cân theo một mô hình phù hợp, miễn là các em bé bám tốt và bú mẹ thường xuyên.

Làm sao để bé bú mẹ tăng cân nhanh? đó là điều mà rất nhiều bà mẹ đã từng quan tâm và thắc mắc, đặc biệt là khi con của họ đang chậm tăng cân hoặc bị sụt cân. Nếu bạn cũng đang rơi vào tình huống này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay sau đây.

Tại sao bé bú mẹ tăng cân chậm?

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể giảm tới 10% trọng lượng sơ sinh trong tuần đầu tiên. Sau đó, khi trẻ được 2 tuần tuổi, trẻ sẽ lấy lại được trọng lượng đã mất. Sau đó, trong ba tháng tiếp theo hoặc lâu hơn, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ tăng cân đều đặn, khoảng một ounce mỗi ngày.

Tất nhiên, mỗi trẻ sơ sinh là khác nhau và một số bé có thể phát triển chậm hơn hoặc nhanh hơn so với những em bé khác. Điều này là bình thường và khá phổ biến.

Tăng cân là dấu hiệu tốt nhất cho thấy trẻ đang bú đủ sữa mẹ và có sức khỏe tốt. Khi một em bé tăng cân chậm hơn dự kiến, điều đó có nghĩa là bé đã không nhận được đủ sữa theo nhu cầu.

Vì vậy, nếu em bé của bạn không trở lại cân nặng lúc sinh trong vòng hai tuần hoặc không tăng cân liên tục sau đó hoặc tăng cân chậm, đó thực sự là một vấn đề cần quan tâm.

– Dưới đây là một vài nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc em bé bú sữa mẹ bị tăng cân chậm :

Em bé không bám chắc khi bú

Nếu bé không bú đúng cách hoặc chỉ bám miệng vào núm vú của bạn mà không bú sữa, bé sẽ không thể bú đủ sữa được.

Em bé không được bú đủ và thường xuyên

Cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít nhất cách 2 đến 3 giờ một lần trong ngày và đêm, trong 6 đến 8 tuần đầu tiên. Những tuần tiếp theo, nên bú theo một lịch trình cụ thể và tăng thời gian bú sữa lên. Nếu em bé muốn bú mẹ thường xuyên hơn, hãy đáp ứng điều đó.

Em bé không bú đủ lâu trong mỗi lần bú

Trẻ sơ sinh nên bú sữa mẹ khoảng 8 đến 10 phút mỗi bên vú. Trong vài tuần đầu, hãy cố gắng giữ cho bé tỉnh táo và tích cực bú càng lâu càng tốt. Khi trẻ lớn hơn, trẻ sẽ tự động bú nhiều hơn theo nhu cầu của mình.

Em bé đang bị đau hoặc bị bệnh

Nếu bé không cảm thấy thoải mái vì bị thương, bị sốt hoặc bị bệnh ví dụ như nhiễm trùng nấm trong miệng, tiêu chảy, đau bụng, cúm,… bé có thể chán ăn và không thể bú sữa mẹ tốt như bình thường, dẫn đến tăng cân chậm.

Bé sơ sinh bị nôn chớ thường xuyên sau khi bú thường không nhận được đầy đủ sữa mẹ. Không những vậy, axit từ dạ dày trào ngược lên có thể gây kích ứng cổ họng và thực quản; làm cho bé cảm thấy đau đớn khi bú sữa, từ đó bé từ chối bú sữa mẹ.

Người mẹ ít sữa

Một nguồn sữa thấp có thể khiến em bé không được bú đủ sữa theo nhu cầu. Đó là một vòng luẩn quẩn, bé bú sữa ít dẫn đến bầu ngực tạo ít sữa đi và ngược lại.

Em bé bị vàng da

Trẻ sơ sinh bị vàng da sẽ có tông màu vàng trên da, triệu chứng rất rõ ràng. Vàng da có thể làm cho em bé rất buồn ngủ và không quan tâm đến việc cho bú sữa.

Xem thêm >>> Vì sao trẻ bú sữa mẹ nhiều mà vẫn chậm tăng cân?.

Làm sao để bé bú mẹ tăng cân nhanh?

Làm sao để bé bú mẹ tăng cân nhanh? dưới đây là những gì bố mẹ nên làm để giải quyết vấn đề :

  • Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn đang ngậm ti đúng và đang bú sữa thực sự.
  • Cho bé bú sữa mẹ cứ cách 2 đến 3 giờ và bất cứ khi nào trẻ có dấu hiệu đói. Đừng cho em bé bú theo lịch trình của một em bé bú sữa công thức, cứ cách 3 đến 4 giờ. Vì sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn so với sữa bột/sữa công thức, do vậy trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cần ăn thường xuyên hơn.
  • Tránh xa núm vú giả trong 4 đến 6 tuần đầu tiên . Nếu em bé ngậm núm vú giả thay vì bú ở vú, em bé sẽ không bú được nhiều sữa mẹ.
  • Cố gắng giữ em bé tỉnh táo trong khi bú trong khoảng 15- 20 phút/lần. Nếu bạn có một trẻ sơ sinh hay buồn ngủ, hãy cố gắng giữ cho bé tỉnh táo bằng cách cù lét đôi chân, thay đổi vị trí bú, thay tã,vv…
  • Nếu vấn đề là nguồn sữa mẹ, hãy thực hiện các bước để tăng sản lượng sữa. Bên cạnh việc cho con bú thường xuyên hơn, bạn có thể ăn thêm một số thức ăn tăng cường sữa vào bữa ăn của bạn.
  • Hỏi một người bạn, người thân có kinh nghiệm cho con bú, bác sĩ của bạn, một nhà tư vấn cho con bú hoặc các bà mẹ trong một nhóm nuôi con bằng sữa mẹ. Bạn sẽ tìm ra được nguyên nhân và cách giải quyết nhanh nhất, phù hợp nhất.
  • Nếu cần thiết, bạn có thể cho em bé uống bổ sung sữa công thức hoặc sữa bột.

Xem thêm >>> 10 loại thực phẩm giúp trẻ ăn dặm tăng cân nhanh.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Làm sao để bé bú mẹ tăng cân nhanh và luôn khỏe mạnh?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn.