Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ của các ông bố bà mẹ Mỹ

Bé đi học ở nhà trẻ là một sự kiện đáng nhớ và cũng đầy thách thức. Để giúp trẻ học tập tốt hơn và thích nghi với môi trường mới, bố mẹ nên tham khảo kinh nghiệm từ những gia đình khác.

Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ của các bà mẹ Mỹ mà mình sắp chia sẻ sau đây vô cùng hữu ích và thiết thực cho các gia đình có con nhỏ, nếu bỏ lỡ sẽ vô cùng đáng tiếc.

Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ

1. Chuẩn bị về mặt cảm xúc và xã hội

Thể hiện một thái độ tích cực

Một sự phấn khích về trường học cần phải được nuôi dưỡng. Bằng cách trò chuyện với con về môi trường học tập mới, bạn bè và rất nhiều điều thú vị đang chờ đón phía trước với một thái độ tích cực.

Thể hiện sự đánh giá cao và ngưỡng mộ khi trẻ sắp đi học. Truyền động lực và sự tự tin để trẻ có thể thích nghi với nhà trẻ.

Nuôi dưỡng sự độc lập ở trẻ

Trẻ có tính độc lập sẽ giúp trẻ học tập tốt hơn và làm quen nhanh với nhà trẻ cũng như những môi trường khác nhau sau này.

Bằng cách dạy trẻ cách tự chăm sóc bản thân ngay từ nhỏ chẳng hạn như : dạy trẻ thu dọn đồ chơi sau khi chơi, tự mặc quần áo, tự lấy cốc uống nước,…Khuyến khích trẻ tự lựa chọn mọi thứ, quyết định một số vấn đề.

Khuyến khích trẻ tương tác với các trẻ khác

Cho trẻ gặp và làm quen với những đứa trẻ khác. Khi trẻ tương tác với người khác, trẻ sẽ tự tin hơn và học được nhiều điều hơn.

Đồng thời, sự giao tiếp trong nhóm cũng sẽ giúp ngăn cản những hành vi xấu, chẳng hạn như đập phá đồ chơi, la hét, quấy khóc,vv…

Một kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ vô cùng thiết thực và quan trọng.

Thể hiện sự ủng hộ con

Hãy để trẻ biết rằng trẻ luôn có sự hỗ trợ từ cha mẹ, bằng cách khuyến khích các câu hỏi của trẻ và ca ngợi khả năng của trẻ.

Việc hỗ trợ từ phía cha mẹ sẽ giúp trẻ phát triển sự tự tin của bản thân, lòng can đảm để có thể vượt qua mọi thách thức mà trẻ sẽ phải đối mặt trong lớp.

Hãy cho trẻ những cái ôm và lời khen ngợi mỗi khi trẻ làm được điều tốt hoặc thành công một việc gì đó.

Kỷ luật một cách thích hợp

Kỷ luật là một cách giúp trẻ học cách kiểm soát bản thân cũng như phát triển ý thức trách nhiệm. Một cấu trúc hoặc hệ thống kỷ luật rõ ràng cũng sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về thế giới thực tại.

Khi kỷ luật trẻ, hãy nhớ là chỉ trích hành vi xấu, không phải là với trẻ. Cố gắng kiềm chế sự tức giận và cho trẻ thấy bố mẹ vẫn luôn tôn trọng, yêu thương con.

Nói rõ lý do tại sao hành vi đó là sai, sẵn sàng lắng nghe trẻ giải thích, đồng thời dạy cho trẻ cách phản ứng thích hợp nếu có lần sau.

Đây là một kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ, kỷ luật ở nhà tốt thì khi đi nhà trẻ, các bé sẽ tuân thủ nội quy ở trường tốt hơn.

Đặt kỳ vọng

Nói chuyện với con về những gì mà bố mẹ mong đợi ở con khi đi nhà trẻ, đơn giản như là : lắng nghe thầy cô, kết bạn nhiều hơn, thể hiện bản thân,…. Tỏ sự nhiệt tình của bố mẹ với những điều mới mẻ và những trải nghiệm mà trẻ sẽ học được.

Là tấm gương cho con

Bố mẹ là người có ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển nhân cách của con. Hầu như mọi đứa trẻ đều học tập và bắt chước chính bố mẹ của mình.

Do đó, bạn hãy cố gắng hành động và suy nghĩ theo hướng tốt, sống một cách tích cực, là tấm gương sáng cho con noi theo. Chẳng hạn như :

  • Giúp đỡ và tôn trọng người khác.
  • Luôn hứng thú với điều mới mẻ.
  • Chăm sóc bản thân thật tốt.
  • Có những sở thích và xây dựng sở trường nào đó.

Xem thêm >>> Dạy trẻ 4 tuổi học gì và cách dạy cho trẻ như thế nào?.

2. Chuẩn bị về mặt ngôn ngữ và học tập

Trò chuyện với con thường xuyên

Tận dụng mọi cơ hội để nói chuyện với con, điều này sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và xã hội. Một kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ không nên bỏ qua.

Nói bất kỳ thứ gì mà bạn hứng thú, từ các vấn đề xã hội cho đến những vấn đề nhỏ nhặt nhất của bản thân. Càng chi tiết càng tốt, nhưng phải nói rõ ràng và đơn giản để trẻ có thể hiểu.

Một số cách khác giúp trẻ nâng cao khả năng ngôn ngữ ví dụ như : cùng nhau đọc to, hát cùng nhau, nói vần điệu,…

Lắng nghe khi trẻ muốn thể hiện bản thân

Hãy tạo cơ hội để trẻ thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình, đồng thời bạn phải lắng nghe trẻ.

Nếu trẻ vui, hãy khuyến khích trẻ nói ra vì sao trẻ vui và để trẻ làm những gì trẻ thấy vui.

Nếu trẻ thấy buồn, hãy nói chuyện với trẻ để trẻ được giải tỏa cảm xúc và tìm ra hướng giải quyết.

Lắng nghe trẻ và đồng thời cũng nên dạy trẻ học cách lắng nghe người khác nữa.

Đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi

Khi bạn liên tục đặt các câu hỏi cho con, bạn sẽ kích thích trẻ phải tư duy và phát triển ngôn ngữ. Điều này không chỉ giúp trẻ tự tin, sẵn sàng trả lời các câu hỏi khi đi nhà trẻ mà còn trong cuộc sống hàng ngày nữa.

Ví dụ như, hỏi động vật này có tiếng kêu như thế nào, cảm giác của trẻ đối với một sự kiện nào đó,vv….

Trẻ em vốn rất tò mò và hay hỏi, bố mẹ đừng ngại điều này. Hãy trả lời các câu hỏi của trẻ, nó sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết cho trẻ, đồng thời khơi gợi thêm sự ham học hỏi và tự tin ở trẻ khi đi học ở nhà trẻ. Các câu trả lời cần đơn giản và hợp lý, nếu như bạn không thể trả lời được ngay, hãy trì hoãn rồi đi tìm hiểu, sau đó trả lời lại cho trẻ sau.

Một kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ vô cùng hữu ích, các gia đình không nên bỏ qua.

Đọc sách cùng con mỗi ngày

Đọc sách cùng con là một phần vô cùng quan trọng trong giáo dục, nó sẽ giúp trẻ sẵn sàng hơn trong việc đi học ở mẫu giáo và đồng thời tạo thói quen tốt sau này.

Sách rất đa dạng, với trẻ nhỏ thì tốt nhất là truyện tranh. Ngoài ra, bố mẹ có thể cho trẻ đọc các cuốn tạp chí hoặc các bài viết ngắn nhưng thú vị và ý nghĩa.

Tạo cơ hội cho trẻ tập viết hoặc vẽ

Cứ để trẻ vẽ hoặc viết nguệch ngoạc, không cần ép trẻ, điều này sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh và thúc đẩy óc sáng tạo.

Chỉ cần những tờ giấy trắng, màu hoặc bút vẽ cộng thêm sự tự do là được.

Thực hành đếm

Khi con của bạn bước vào nhà trẻ, thường thì các thầy cô sẽ dạy học đếm. Do đó, bố mẹ có thể thực hành với con trước và trong suốt quá trình học. Chỉ cần dạy trẻ học đếm từ 1-10 là được, khi trẻ đã quen dần, bố mẹ mới nên dạy tiếp, từ 10-100.

Cho trẻ khám phá thế giới xung quanh

Trong những ngày nghỉ, bố mẹ hãy đưa con đi đến những địa điểm thú vị bên ngoài. Tại mỗi nơi, trẻ không chỉ trải nghiệm mà còn học được rất nhiều thứ, chẳng hạn như : công viên, vườn bách thú,…

Xem thêm >>> Khi nào nên cho trẻ học chữ và làm sao để dạy trẻ hiệu quả?.

3. Chuẩn bị về mặt thể chất

Đảm bảo trẻ được ăn uống đầy đủ và bổ dưỡng

Cung cấp cho trẻ những thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng là cần thiết để trẻ có một sức khỏe tốt và ổn định. Cho trẻ ăn đầy đủ các bữa, bao gồm bữa chính và bữa phụ. Không cần phải thức ăn đắt tiền, miễn sao đảm bảo an toàn vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng là được.

Khi con bước vào nhà trẻ, bố mẹ có thể đưa thêm cho trẻ một hộp sữa và dặn cô giáo cho trẻ uống thêm vào buổi chiều. Đây là một kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ không nên bỏ qua.

Hỗ trợ trẻ tham gia các hoạt động thể chất

Khuyến khích trẻ vui chơi, tham gia các hoạt động ngoài trời cùng các bạn khác và các thành viên trong gia đình. Điều này không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh mà còn tăng cường sự tự tin, giao tiếp và giúp trẻ học được nhiều điều hơn.

Tiêm chủng vắc xin

Mọi đứa trẻ đều nên tiêm phòng vắc xin trước khi đi nhà trẻ, điều này là vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp trẻ phát triển khả năng miễn dịch của cơ thể.

Nhà trẻ là nơi nuôi dạy trẻ nhỏ, thông thường khi có dịch bệnh nào đó, nơi đây thường là điểm dễ “bị tấn công” nhất, do trẻ nhỏ có hệ miễn dịch rất yếu và lại còn tập trung đông nữa. Do đó, bắt buộc phải tiêm phòng cho trẻ trước khi cho trẻ đi học.

Đây là một kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ vô cùng hữu ích và thiết thực.

Xem thêm >>> Dạy trẻ 2 – 3 tuổi học cách tư duy.