Kiêng cữ khi mang thai : 12 Điều quan trọng MẸ CẦN BIẾT

Có một số điều bạn nên kiêng và tránh làm trong thai kỳ. Chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, sự phát triển của em bé và nghiêm trọng hơn là sinh non và sảy thai.

Có một số điều bạn nên kiêng và tránh làm trong thai kỳ. Chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, sự phát triển của em bé và nghiêm trọng hơn là sinh non và sảy thai.

Danh sách dưới đây bao gồm những điều kiêng cữ khi mang thai cơ bản nhất, tham khảo để nhận biết tốt hơn những nguy cơ có thể ảnh hưởng đến cả hai mẹ con.

12 Điều kiêng cữ khi mang thai

1. Tránh hoạt động mạnh

Hoạt động quá mức có thể khiến bạn lao lực, suy nhược và không đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe cho một thai kỳ bình thường.

Hoạt động mạnh như chơi thể thao, bê vác nặng… có thể tác động trực tiếp lên thành tử cung và làm tăng tỷ lệ sảy thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Bất kỳ hoạt động mạnh nào cũng có thể làm tăng nguy cơ ngã dẫn đến chấn thương. Trong quý cuối của thai kỳ, khi mà bụng người mẹ có kích thước lớn hơn, cơ thể chưa kịp thích nghi và bạn sẽ không làm chủ được khả năng thăng bằng. Điều này khiến nguy cơ ngã càng tăng cao. Chấn thương trực tiếp vùng bụng hoặc bất cứ cơ quan nào khác trên cơ thể có thể làm tăng nguy cơ mổ lấy thai trước thời điểm sinh nở và bao gồm cả nguy cơ sảy thai.

2. Tránh thay đổi độ cao đột ngột

Bạn có thể đi du lịch cùng chồng, bạn bè hoặc người thân, nhưng nên chọn những vùng đồng bằng và tránh việc leo núi hoặc đi đến những vùng núi cao.

Đi càng cao, mức oxy trong không khí càng loãng, khiến bào thai trong bụng không nhận được lượng oxy đầy đủ dễ gây nhiều biến chứng khác trong thai kỳ. Biến chứng này cũng bao gồm sinh non và sảy thai.

3. Tránh xông hơi hoặc tắm trong bồn nước quá nóng

Tắm trong bồn hoặc xông hơi có thể nguy hiểm cho bào thai trong bụng của bạn vì nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ sau sinh.

4. Lặn

Bơi lội tốt cho sức khỏe của bạn và em bé trong bụng. Nhưng LẶN thì không. Khi bạn lặn biển hoặc trong hồ bơi với độ sâu nhất định, bong bóng không khí có thể hình thành trong máu khi bạn ngoi lên trên mặt nước. Điều này nguy hiểm cả cho bạn và em bé trong bụng.

5. Không ăn đồ sống

Tuyệt đối không ăn đồ ăn hoặc thức uống chưa được nấu chín bao gồm cả rau sống. Vi khuẩn và ấu trùng giun có thể tồn tại trong thực phẩm và ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bạn. Tăng nguy cơ bị tiêu chảy trong thai kỳ, tiêu chảy có nguy cơ nhất định gây TRÀNG HOA QUẤN CỔ ở thai nhi.

Tham khảo: Bà bầu không nên ăn gì?

6. Tránh thực phẩm bẩn

Thực phẩm bẩn là những thực phẩm có chứa các loại hóa chất độc hại dùng trong nuôi trồng hoặc bảo quản.

Những loại hóa chất này là có hại cho ngay cả những người khỏe mạnh và có hại nhiều hơn nữa đối với phụ nữ mang thai.

Ngộ độc thực phẩm bẩn có tỷ lệ cực kỳ cao gây sảy thai. Tốt nhất là ăn uống thực phẩm tự nuôi trồng, hoặc mua trong những siêu thị lớn với nguồn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tham khảo: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

7. Tránh những điều kiện nhất định có thể gây bệnh

Phổ biến nhất là cảm lạnh và cảm cúm. Những căn bệnh tưởng chừng đơn giản này lại mang tới cho bào thai những nguy cơ nhất định về dị tật bẩm sinh.

Bạn cũng không thể tùy tiện uống thuốc trong thời gian này, vậy nên phòng tránh là cách tốt nhất để hạn chế những nguy cơ không dự đoán trước được.

Tham khảo: 7 Cách tránh cảm khi mang thai cực kỳ hiệu quả

Trong thai kỳ, người mẹ cần giữ ấm vào mùa đông (chú ý phần đầu và cổ), mặc mát mẻ thoải mái vào mùa hè, thường xuyên lau mồ hôi nếu có.

Tránh tất cả những địa điểm có khả năng gây bệnh cao như bệnh viện, khu công cộng đông đúc.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với những người đang bị các bệnh dễ lây nhiễm như cảm lạnh, cảm cúm, các loại sốt virus…

8. Tuyệt đối không uống thuốc tùy tiện

Bất cứ loại thuốc nào cũng có thể có tác dụng phụ và ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bào thai trong bụng mẹ.

Tuyệt đối không tùy tiện uống thuốc ngay cả khi bạn chỉ bị những căn bệnh nhẹ như cảm cúm thông thường, bao gồm cả các loại thuốc nam, thuốc lá, thuốc bắc, thuốc đông y được quảng cáo là an toàn đối với phụ nữ mang thai.

Nếu bạn bị bệnh, cách tốt nhất là đi khám các bác sĩ sản khoa có chuyên môn. Uống thuốc theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ kèm theo việc thăm khám thai định kỳ.

Tham khảo: Bị cảm khi mang thai phải làm sao và nên uống thuốc gì?

9. Tránh quan hệ tình dục nếu bạn có bất thường trong thai kỳ

Hầu hết phụ nữ có một thai kỳ khỏe mạnh bình thường đều có thể thực hiện quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ và chỉ cần kiêng cữ vào khoảng 1 tuần trước khi sinh.

Tuy nhiên, nếu bạn có tiền xử thai lưu, thai ngoài tử cung, sảy thai… bạn nên hỏi ý kiến các bác sĩ về vấn đề quan hệ trong thai kỳ.

Nếu thai kỳ của bạn không bình thường, bạn cảm thấy suy nhược, mệt mỏi quá mức, có các biến chứng bất thường khác, bạn nên dừng quan hệ tình dục, đi khám và làm theo các hướng dẫn của các bác sĩ.

Xem thêm: Quan hệ khi mang thai : Nên hay Không ?

10. Tránh làm việc quá mức hoặc quá căng thẳng

Thai kỳ là một khoảng thời gian đáng nhớ và hạnh phúc, nhưng nó cũng gây áp lực rất nhiều đến người phụ nữ.

Căng thẳng công việc sẽ gia tăng các áp lực này và nghiêm trọng có thể dẫn đến trầm cảm.

Khi bạn mang thai, hãy cố gắng để giảm áp lực trong công việc. Nếu thai kỳ có biến chứng hoặc bất thường, bạn thậm chí có thể cần nghỉ việc trong một khoảng thời gian nhất định để dưỡng thai.

Đừng quá lo lắng, kinh tế có thể quan trọng nhưng không bằng con yêu của bạn. Bạn có thể tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình trong vài năm tới khi mà em bé đã đến tuổi đi học.

11. Không hút thuốc lá

Khói thuốc lá làm gia tăng nhiều nguy cơ cho phụ nữ có thai và bào thai trong bụng mẹ.

Khói thuốc có thể khiến rủi ro con bạn bị dị tật bẩm sinh hoặc mắc nhiều bệnh lý khác sau khi sinh.

Khói thuốc cũng có thể kích thích tử cung và là một trong những nguyên nhân gây ra dấu hiệu dọa sinh non.

12. Hạn chế rượu bia

Rượu bia sẽ mang cồn vào trong máu của người mẹ rồi đi đến bào thai. Quá nhiều cồn được truyền cho em bé có thể gây ảnh hưởng đến khả năng phát triển hệ thần kinh trong hiện tại và tương lai.

Rượu bia cũng có những nguy cơ nhất định gây sinh non và sảy thai.