Kích thước trứng đẹp để thụ thai là bao nhiêu?

Làm sao biết được kích thước trứng đẹp để thụ thai tốt nhất là bao nhiêu đang là câu hỏi của nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, việc canh kích thước trứng đẹp ở phụ nữ rất là khó, ngay cả những bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Làm sao biết được kích thước trứng đẹp để thụ thai tốt nhất là bao nhiêu đang là câu hỏi của nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, việc canh kích thước trứng đẹp ở phụ nữ rất là khó, ngay cả những bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Do đó, để giải đáp được câu hỏi này, hãy cùng mình tìm hiểu một số kiến thức về kích thước trứng đẹp để thụ thai trong bài viết dưới đây.

Kích thước trứng đẹp để thụ thai đang là một trong các vấn đề quan tâm hàng đầu của chị em phụ nữ

Kích thước trứng đẹp để thụ thai

Nhiều phụ nữ có quan niệm rằng chỉ cần quan hệ nhiều vào giữa chu kỳ kinh nguyệt thì dễ mang thai. Nhưng thực tế cách đó không hiệu quả với một số người, nguyên nhân là do trứng chưa đủ kích thước để rụng.

Điều kiện để có một trứng đẹp là phải có đủ nhiễm sắc thể và kết hợp được với tinh trùng để thụ thai. Mỗi tháng có một trứng đủ trưởng thành để chín sau đó rụng khỏi buồng trứng. Có khi hai trứng cùng rụng một lúc và nếu thụ tinh xảy ra thành công.

Khi đó, phụ nữ sẽ mang thai cặp song sinh khác trứng trong cơ thể. Khi trứng rụng xuống ống dẫn trứng thì chúng sẽ tồn tại trong khoảng 24 giờ. Do đó, nếu trứng gặp được tinh trùng sẽ kết hợp xuống cổ tử cung và phát triển. Trường hợp không có sự thụ tinh, trứng sẽ bị chết và bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Vì vây, kích thước trứng đẹp để thụ thai khoảng 20-30 mm với khả năng thụ thai thành công cao nhất. Thực tế rằng trứng được phát triển từ các nang trưởng thành.

Xem thêm >>> Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng, bạn đã biết chưa?

Kích thước trứng đẹp để thụ thai nằm trong khoảng 20 đến 30mm

Sự phát triển của nang noãn

Cấu tạo của nang noãn

 • Tế bào vỏ ngoài
 • Hệ thống lưới mao mạch
 • Tế bào vỏ trong
 • Nhiều lớp tế bào hạt
 • Màng đáy
 • Khoang chứa dịch nang
 • Noãn và tế bào hạt bao quanh noãn

Hiện tượng xảy ra trước khi nang noãn trưởng thành

 • Trong giai đoạn kinh nguyệt có khoảng 20 nang noãn phát triển.
 • Sau đó, được chọn lọc để trong các nang noãn phát triển chỉ có một nang noãn được chọn. Tiếp tục, qua giai đoạn phát triển để trở thành nang noãn trưởng thành.
 • Rụng trứng nang trưởng thành có kích thước khoảng 20-28mm. Tuy nhiên, sẽ có một số người không đạt được kích thước lí tưởng đó chỉ có thể là 12-15mm. Sau đó, nang noãn sẽ vỡ ra và noãn sẽ di chuyển vào tai vòi để gặp tinh trùng.

Điều kiện để tinh trùng gặp trứng mỗi tháng là có sự thay đổi nội tiết. Chẳng hạn, sau khoảng một thời gian gần hai ngày hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra vì do nồng độ LH đạt đỉnh điểm. Mỗi phụ nữ sẽ có thời gian rụng trứng khác nhau, tùy vào cơ địa của mỗi người.

Xem thêm >>> Bật mí cách tính ngày thụ thai cho vợ chồng đơn giản nhất

Mỗi phụ nữ sẽ có thời gian rụng trứng khác nhau tùy theo cơ địa

Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước trứng đẹp và quá trình thụ thai

Mỗi năm sẽ có ít nhất từ một đến hai chu kỳ trứng sẽ không rụng. Nguyên nhân là sự phát triển của trứng chịu ảnh hưởng của nội tiết tố. Do vậy, nếu tâm lý không ổn định sẽ ảnh hưởng đến kích thước của trứng và thời gian để rụng trứng tốt nhất.

Ngoài kích thước trứng đẹp để thụ thai thì niêm mạc tử cung cũng ảnh hưởng đến quá trình mang thai.

Niêm mạc tử cung là môi trường lí tưởng để trứng thụ tinh và làm tổ. Độ dày lí tưởng của niêm mạc tử cung vào khoảng 8-12mm.

Nếu niêm mạc tử cung quá mỏng làm phôi thai khó bám vào trứng và nguy cơ xảy thai rất cao. Sự mỏng niêm mạc tử cung là do thiếu hàm lượng estrogen, nội mạc tử cung bị thương…Độ dày của chúng khoảng 8mm.

Nếu niêm mạc tử cung quá dày làm cản trợ quá trình thụ thai. Nguyên nhân gây tình trạng này là do dư thừa hàm lượng estrogen làm mất cân bằng trong niêm mạc tử cung. Xảy ra một số tình trạng như rong kinh và khó có thể thụ thai thành công.

Do đó, để mang thai thành công phải có kích thước trứng đẹp để thụ thai. Ngoài ra, niêm mạc tử cung có độ dày vừa phải.

Độ dày niêm mạc cổ tử cung cũng ảnh hưởng tới quá trình thụ thai

Chế độ dinh dưỡng tốt cho kích thước đẹp để thụ thai

 • Bổ sung các loại hạt để buồng trứng luôn khỏe mạnh. Hạt vừng cung cấp vitamin B6, kẽm, axit béo để buồng trứng hoạt động mạnh mẽ hơn. Hạt lanh giúp kích thích tiết tố của nữ hoạt động, và cân bằng tỉ lệ giữa estrogen -progesterone.
 • Ăn nhiều loại đậu tốt cho sự phát triển của trứng. Ví dụ như đậu nành có tác dụng tăng khả năng sinh sản vì trong đậu nành có chứa phytoestrogen. Chúng tăng nội mạc của tử cung và giúp buồng trứng của phụ nữ hoạt động được tốt hơn.
 • Đồng thời còn có đậu lăng giúp tăng sự gặp gỡ của tinh trùng và trứng khả năng thụ tinh dễ dàng hơn. Vì trong chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ.
 • Thực phẩm chứa nhiều crom vì giúp cân bằng hàm lượng hoocmon trong cơ thể và rụng trứng diễn ra đúng tiến độ hơn. Các thực phẩm chứa crom như hải sản, nấm, bông cải…

Xem thêm >>> Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai chuẩn xác từ A đến Z

Vì thời gian rụng trứng của mỗi chị em khác nhau nên kích thước trứng đẹp để thụ thai cũng khác nhau. Đồng thời các yếu tố tâm lý cũng như chất dinh dưỡng cũng ảnh hưởng tới kích thước trứng. Vì vậy nếu bạn không tự canh được thì có thể nhờ đến bác sĩ để tăng tỉ lệ thụ thai.