Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng, bạn đã biết chưa?

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng đang là nỗi băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ. Vậy các yếu tố nào ảnh hưởng tới kích thước trứng bạn đã biết chưa? Hãy cùng mekheochamcon.com giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng đang là nỗi băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ. Vậy các yếu tố nào ảnh hưởng tới kích thước trứng bạn đã biết chưa? Hãy cùng mekheochamcon.com giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng đang là câu hỏi chung của nhiều chị phụ nữ muốn có con

Tìm hiểu khi nào thì trứng rụng?

Rụng trứng là hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường chúng thường rụng trước ngày kinh 14 ngày. Quá trình này sẽ diễn ra như sau:

Vào đầu của chu kỳ kinh nguyêt, hoocmon kích thích nang trứng phát triển FSH. Chúng được sản xuất nhiều nhờ tuyến yên, để có buồng trứng trưởng thành cần có hoocmon. Nang trứng chứa chất lỏng và mỗi nang trứng chứa một quả trứng chưa phát triển.

Công dụng của FSH là giúp một số nang phát triển, hàm lượng hoocmon Estrogen tăng lên. Khi nang trưởng thành sẽ bị vỡ và giải phóng trứng trưởng thành đi vào ống dẫn trứng.

Ngoài ra, tế bào trứng chỉ sống khoảng một ngày và nang trứng ở trong buồng trứng biến thành thể vàng. Chúng giúp sản sinh ra hoocmone progesterone làm biến đổi nội mạc tử cung. Nếu không có sự thụ tinh xảy ra thì lớp mạc tử cung bong ra và bắt đầu cho chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Xem thêm >>> Chia sẻ dấu hiệu trứng đã rụng rồi chị em nên biết

Giải đáp câu hỏi kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

Để giải đáp được câu hỏi kích thước trứng bao nhiêu thì rụng, các bạn hãy tìm hiểu cấu trúc của nang noãn trước khi rụng trứng. Cấu trúc nang noãn bao gồm tế bào vỏ ngoài và vỏ trong, hệ thống lưới mao mạch, màng đáy, khoang chứa dịch nang, noãn và các tế bào quanh noãn.

Kích thước trứng thường từ 20 đến 28mm thì rụng

Chọn lọc nang noãn: trong một số nang phát triển, chỉ có một nang được chọn qua giai đoạn vượt trội. Phát triển thành nang noãn trưởng thành và quá trình chọn lọc rơi vào ngày thứ 7 của chu kỳ.  Đến ngày thứ 10 kích thước nang sẽ khoảng 13mm.

Nang trưởng thành có kích thước 20-28mm. Khi đó, nang vỡ ra và phóng thích noãn di chuyển vào tai vòi. Sau đó chúng sẽ gặp tinh trùng, trứng rụng cần có sự thay đổi nội tiết tố. Sau khoảng 38 giờ khi nồng độ LH tăng cao nhất thì trứng sẽ rụng. Thời gian trứng rụng ở phụ nữ khác nhau do chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người khác nhau.

Vậy tóm lại, kích thước trứng đạt trên 20mm đến dưới 30mm thì sẽ rụng và rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Để biết chính xác kích thước trứng bao nhiêu thì rụng bạn sử dụng phương pháp siêu âm hoặc theo dõi sự rụng trứng 3 chu kỳ.

Xem thêm >>> Ở phụ nữ chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng?

Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước của trứng

  • Tâm lý của bạn không ổn định, sự thay đổi chế độ sinh hoạt hằng ngày dẫn đến tác động đến quá trình rụng trứng.
  • Chế độ ăn uống thất thường và không cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt việc sử dụng chất kích thích như rượu bia, cà phê… cũng ảnh hưởng đến chất lượng, kích thước trứng. Điều này sẽ khiến khả năng thụ thai giảm đáng kể.
  • Những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đồng đều. Xác định ngày rụng trứng và kích thước trứng bao nhiêu thì rụng rất khó.
  • Thời điểm vợ chồng quan hệ cũng khiến trứng rụng đột xuất do vợ đạt hưng phấn, làm tử cung co bóp dẫn đến vỡ nang và rụng trứng.
Chế độ dinh dưỡng không phù hợp sẽ ảnh hưởng tới kích thước trứng

Tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng quá trình thụ thai từ niêm mạc tử cung

Ngoài kích thước trứng bao nhiêu thì rụng ảnh hưởng quá trình thụ thai còn có niêm mạc tử cung. Đây là lớp niêm mạc phủ trong toàn bộ tử cung. Chúng có công dụng giúp quá trình thụ thai.

Trường hợp niêm mạc tử cung mỏng quá

Với những phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng khoảng 8mm trong giai đoạn phát triển. Khi đó trứng đã thụ tinh gặp khó khăn hơn trong việc làm tổ. Ngoài ra, nếu phôi thai bám được trong tử cung thì cũng dễ bị bong ra gây thai chết lưu.

Trường hợp niêm mạc tử cung dày quá

Nguyên nhân niêm mạc tử cung quá dày là do dư thừa hàm lượng estrogen, kích thước của nó hơn 20mm. Khi niêm mạc dày quá cản trở quá trình thụ thai của trứng và quá trình mang thai bị ảnh hưởng.

Do chúng làm mất cân bằng hoocmone niêm mạc tử cung, và phụ nữ sẽ bị rong kinh kéo dài. Ngoài ra, cũng có thể là triệu chứng của bệnh vô sinh như buồng trứng đa năng.

Khi niêm mạc tử cung dày quá sẽ ảnh hưởng tới quá trình mang thai

Cách phát hiện kích thước trứng và độ dày của niêm mạc tử cung

Cách tốt nhất để xác định kích thước trứng và độ dày niêm mach tử cung là đi siêu âm. Qua đó, bác sĩ sẽ siêu âm cho bạn để biết được sức khỏe  sinh sản của bạn như thế nào. Từ đó hướng dẫn phương pháp và kê đơn thuốc phù hợp để việc thụ thai của bạn dễ dàng hơn.

Độ dày niêm mạc tử cung qua các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Giai đoạn đầu của chu kỳ: Niêm mạc tử cung có độ dày khoảng 4 mm

Giai đoạn giữa chu kỳ kinh nguyệt: Niêm mạc tử cung có độ dày khoảng 8-12mm

Giai đoạn cuối chu kỳ: Niêm mạc tử cung khoảng 12-16mm.

Xem thêm >>> Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai chuẩn xác từ A đến Z

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã dễ dàng trả lời câu hỏi kích thước trứng bao nhiêu thì rụng. Qua đó, kích thước này ảnh hưởng tới quá trình thụ thai và để quá trình rụng trứng diễn ra thuận lợi, các bạn hãy tránh xa các yếu tố trên nhé!