Bé khó ngủ thiếu chất gì? Làm thế nào để bé ngủ ngon hơn?

Khó ngủ không chỉ là vấn đề của người già, ngay cả với trẻ em cũng có thể gặp khó khăn khi ngủ. Việc trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc có thể là dấu hiệu cảnh báo trẻ đang bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Bé khó ngủ thiếu chất gì? Thiếu bất kỳ chất gì cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn tham khảo những thông tin hữu ích sau nhé!

Bé khó ngủ thiếu chất gì?

Giấc ngủ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm : chế độ dinh dưỡng, lịch trình sinh hoạt, chế độ vận động, môi trường sống, các mối quan hệ xã hội, tâm lý cá nhân,vv….

Nếu xét về chế độ dinh dưỡng, bé khó ngủ thiếu chất gì? Theo lý thuyết, thiếu hụt bất kỳ chất dinh dưỡng nào cũng đều làm gián đoạn mọi hoạt động trong cơ thể, ảnh hưởng xấu đến tất cả các bộ phận và chức năng. Điều này có thể được thể hiện ra bên ngoài thông qua việc khó ngủ, ngủ không ngon giấc – đó như một dấu hiệu cảnh báo vậy.

Trong đó, đặc biệt là với chất dinh dưỡng sau, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của con người, nếu thiếu chúng sẽ dẫn đến khó ngủ, rối loạn giấc ngủ,vv…

1. Magie

Magie là một khoáng chất tham gia vào hàng trăm hoạt động trong cơ thể con người, nó đóng vai trò quan trọng đối với chức năng não và sức khỏe tim mạch.

Magiê giúp thư giãn tâm trí, giúp con người dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn. Lý do là bởi, nó tham gia vào quá trình điều hòa sản xuất melatonin – hormone chỉ đạo chu kỳ ngủ – thức của cơ thể. Ngoài ra, magie cũng giúp làm tăng mức độ acid gamma -aminobutyric (GABA) – có tác dụng làm dịu thần kinh.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định, nếu lượng magie trong cơ thể không đủ so với nhu cầu sẽ khiến giấc ngủ bị rối loạn và mất ngủ.

2. Protein

Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể, không thể thiếu được. Protein chứa các axit amin – là thành phần cơ bản tạo nên các tế bào. Protein từ thực vật chứa không đầy đủ axit amin, trong khi đó protein từ động vật chứa hầu hết tất cả các loại axit amin và chúng cũng dễ được cơ thể hấp thụ hơn.

Bộ não sử dụng các axit amin để tạo ra chất dẫn truyền thần kinh, như Serotonin, Endorphins, Catecholemines và GABA. Một sự cân bằng hợp lý các chất này sẽ giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc và bình tĩnh hơn.

Bé khó ngủ thiếu chất gì? Có thể là protein. Nếu trẻ có một chế độ ăn uống thiếu protein, cơ thể trẻ thường sẽ mệt mỏi, chán nản, sụt cân, da dẻ yếu ớt và đồng thời cũng khó ngủ hơn.

3. Chất béo

Chất béo cũng giống như protein, là thành phần quan trọng trong dinh dưỡng. Thiếu chất béo, cơ thể chúng ta sẽ gầy còm và dễ bị mệt mỏi hơn. Chất béo đóng nhiều vai trò khác nhau, một trong số đó là giúp hấp thụ vitamin A, E và một số vitamin khác.

Chất béo, đặc biệt là chất béo omega 3 – có nhiều trong cá hồi, cá mòi, cá trích, cá cơm, cá thu,…giúp ổn định tâm trạng, giữ cho não hoạt động ổn định, cân bằng hormone.

Thiếu hụt chất béo nói chung sẽ khiến mọi hoạt động bị ảnh hưởng tiêu cực, một trong số đó là giấc ngủ. Cơ thể không chỉ mệt mỏi, khó chịu mà còn khó đi vào giấc ngủ hơn.

Xem thêm >>> Trẻ sơ sinh khó ngủ phải làm sao?.

Làm thế nào để bé ngủ ngon hơn?

1. Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Trẻ em đang tuổi ăn tuổi lớn, vì thế bố mẹ nên cho trẻ ăn uống thật đầy đủ, cân bằng các chất dinh dưỡng : carbonhydrat, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Để đảm bảo được điều đó, hãy cho trẻ ăn đủ 3 bữa chính vào những khung giờ nhất định, cộng thêm một bữa ăn phụ.

Nên đa dạng tất cả các loại thực phẩm, không nên kiêng kỵ thực phẩm nào cả trừ khi nó ảnh hưởng xấu đến cơ thể (dị ứng hoặc nhiễm độc).

2. Tạo thói quen đi ngủ nhất quán

Thói quen đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo. Để thiết lập thói quen ngủ cho trẻ, bố mẹ nên tạo một thời gian biểu, đi ngủ lúc mấy giờ và thức dậy khi nào,vv…

Hạn chế các giấc ngủ ngày quá dài, sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Nên cho trẻ đi ngủ sớm và thức dậy sớm.

3. Tắt các thiết bị điện tử trước giờ đi ngủ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy tính, máy game,…sẽ làm gián đoạn chu kỳ ngủ – thức. Nó khiến cho cơ thể con người khó đi vào giấc ngủ hơn.

Do đó, bố mẹ nên đảm bảo trẻ trước đi ngủ phải tắt tất cả các thiết bị điện tử ít nhất 1-2 tiếng, như vậy trẻ mới dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

4. Giữ cho môi trường mát mẻ và yên tĩnh

Nhiệt độ và âm thanh ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ. Trẻ em cũng như người lớn, đều nhạy cảm với chúng.

Trước khi ngủ, bố mẹ nên giữ cho phòng ngủ được thoáng mát, yên tĩnh, phòng tối, như vậy trẻ sẽ dễ ngủ hơn.

5. Giảm nỗi sợ

Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ có trí tưởng tượng vô cùng mạnh mẽ. Hãy nhớ lại khi bạn còn nhỏ, bạn đã từng sợ hãi điều gì trước khi đi ngủ, bóng ma hay là ác quỷ,vv….Nói chung, đối với những đứa trẻ, bất kỳ điều gì cũng có thể làm nỗi sợ hãi, ám ảnh trẻ ngay cả là những chiếc tivi, tấm màn cửa sổ hay gầm giường.

Để giảm bớt nỗi sợ hãi đó, bố mẹ có thể nằm bên cạnh trẻ một lúc, an ủi trẻ khi trẻ tỏ ra lo lắng căng thẳng, đưa cho trẻ thú bông để ôm khi ngủ,vv…

Xem thêm >>> Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc và cách khắc phục.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Bé khó ngủ thiếu chất gì?” của bạn đã được giải đáp, đồng thời biết được một số phương pháp giúp trẻ ngủ ngon hơn.