Khi Thấy Trẻ Bị Nổi Mẩn Đỏ Trên Mặt: Bạn Phải Làm Sao?

Bạn chỉ vừa mới sinh bé được vài hôm và phát hiện ra trẻ bị nổi mẩn đỏ trên mặt? Bạn lúng túng không biết con bị gì và giải pháp như thế nào? Bạn chạy ngay ra nhà thuốc Tây và mua thuốc bôi về cho con? Nếu như bạn có một trong các điều trên, đây là lúc bạn nên tìm hiểu rõ hơn về tình trạng da bé nổi mẩn đỏ trên mặt và biết cách xử lí.

Vì sao trẻ bị nổi mẩn đỏ trên mặt?

Nếu bé bị lác sữa (hay còn gọi là chàm sữa)

Chàm sữa là dạng bệnh ngoài da khá phổ biến ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là ở trẻ bị nổi mẩn đỏ trên mặt.

Đây là tình trạng viêm da mãn tính và không có tính lây nhiễm. Tuy nhiên, trẻ nhỏ dễ mắc phải nếu trong gia đình có thành viên đã từng bị chàm hoặc có cơ địa bị dị ứng nhiều.

Các triệu chứng đầu tiên của chàm sữa là con sẽ bị các mụn đỏ và sau đó chuyển thành các mụn nước. Cuối cùng, các nốt này có thể đóng thành từng vẩy và khô ráp.

Nếu bé bị nhiễm nấm Candida

Đừng ngạc nhiên khi thấy trẻ con cũng rất dễ bị nhiễm nấm như người lớn! Khi thấy trẻ bị nổi mẩn đỏ trên mặt, con bạn có thể bị nhiễm nấm Candida. Ở trẻ sơ sinh, nấm Candida không chỉ nổi xuất hiện trên da mặt của con, chúng còn có thể lan ra rất nhiều vị trí khác như trong miệng, các vùng da khắp người,…

Nếu bé bị nấm Candida trong miệng, bạn sẽ thấy khoang miệng của con có nhiều đốm trắng ngà nổi ửng đỏ lên. Ở má, nấm sẽ phát triển rất nhanh. Ở các vùng da khác, nấm sẽ mọc ở những vị trí khó thấy như bẹn, xung quanh mông, vùng đùi,…

Nấm sẽ sinh sôi nảy nở rất nhanh trong điều kiện môi trường ẩm thấp và ấm.

Nếu bé bị rôm sảy (hay còn gọi là hăm da)

Không chỉ các vùng da khác trên người, rôm sảy cũng thường xuất hiện ở những trẻ bị nổi mẩn đỏ trên mặt. Đây là tình trạng khá phổ biến vào các ngày nắng nóng đỉnh điểm. Các nốt mẩn đỏ sẽ mọc xung quanh các vùng có nhiều tuyến mồ hôi hoạt động bền bỉ như cổ, nách, bẹn. Một số bé còn bị rôm sảy ở khuỷu tay và sau đầu gối. Ở mặt, con cũng có thể bị nổi mẩn đỏ tương tự như những vị trí khác trên cơ thể.

Nếu bé bị mụn nhọt

Bạn thường thấy cơ địa của người lớn bị nổi mụn nhọt nhưng chưa bao giờ nghe đến trẻ nhỏ cũng bị? Nhưng ở con trẻ vẫn có thể xuất hiện những nốt mụn riêng lẻ và sau đó sưng to dần. Một số mụn có kèm theo dịch vàng (mưng mủ).

Bạn chỉ cần dùng nước muối sinh lí lau xung quanh vùng da đang bị mụn nhọt. Đừng lễ hay vô tình làm vỡ các nốt mụn này ra vì không chỉ gây nhiễm trùng, sẹo xấu sẽ để lại “tàn tích” trên da của con.

Nếu bé bị dị ứng

Trẻ sơ sinh hoàn toàn cũng có thể bị dị ứng và một trong các loại dị ứng phổ biến nhất, chính là dị ứng thời tiết. Tình trạng này xảy ra vào những thời điểm khí hậu đang có sự thay đổi (còn gọi là thời tiết chuyển mùa).

Ngoài dị ứng thời tiết, con bạn cũng có thể bị dị ứng từ các yếu tố khác như phấn hoa, lông chó mèo, thuốc kháng sinh, khói thuốc lá, thực phẩm,…làm cho trẻ bị nổi mẩn đỏ trên mặt. Bé sẽ bị nổi trong khoang miệng trước và sau đó sẽ lan rộng ra toàn da mặt.

Bạn phải làm gì khi thấy trẻ bị nổi mẩn đỏ trên mặt?

Vệ sinh da cho con

Không chỉ vào những ngày con khỏe mạnh, ngay cả những ngày con bị ốm hay bị viêm da, bạn cũng cần chú ý vệ sinh da cho con thật kĩ như: thay quần áo mỗi ngày cho con, tắm rửa cho con (dùng xà phòng không chứa sút ăn da), bôi phấn chống rôm sẩy sau mỗi lần thay bỉm cho bé,…

Thăm khám bác sĩ chuyên khoa da liễu

Dù bạn có đoán bé bị chàm sữa hoặc dị ứng khi thấy trẻ bị nổi mẩn đỏ trên mặt đi chăng nữa, bạn cũng nên đưa con đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để bác sĩ có thể kê toa thuốc. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc (dạng uống hoặc bôi) khi chưa biết rõ nguyên nhân con bị gì. Liều lượng dùng bao nhiêu cũng là một vấn đề bạn cần để cho bác sĩ kê đơn thuốc.

Cắt các nguồn có nguy cơ làm da của con thêm tổn thương

Khi bị nổi mẩn đỏ trên mặt, bé cũng sẽ thường có xu hướng gãi. Đây là một trong các nguồn tuyệt vời để vi khuẩn tiếp xúc trực tiếp lên da của con, đặc biệt là khi bé đang bị viêm da.

Hãy thường xuyên cắt móng tay và đeo bao tay cho con để tránh tình trạng trên. Đối với quần áo, bạn cũng nên chọn những bộ có vải mềm và thoáng mát để mồ hôi không đọng lại trên da của con, vì điều này cũng gây ra tình trạng viêm da.

Lời kết

Trên thực tế, trẻ bị nổi mẩn đỏ trên mặt xuất hiện ban đầu ở thể nhẹ và chưa có gì đáng nghiêm trọng. Tình trạng chỉ càng thêm trầm trọng khi bạn không biết cách xử lí và thường mất bình tĩnh. Một khi bạn đã biết phải làm như thế nào, bệnh trạng của con sẽ chóng khỏi chỉ sau vài ngày.