Khi nào trẻ biết theo mẹ và nên làm gì khi trẻ liên tục quấy khóc theo mẹ?

Nuôi dưỡng và giáo dục một đứa trẻ là cả chặng đường dài đầy khó khăn và vất vả. Có những lúc, trẻ liên tục theo mẹ hoặc quấy khóc bám mẹ, sợ hãi khi không có mẹ ở bên cạnh,vv…..Trong trường hợp này, bố mẹ nên làm gì? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Khi nào trẻ biết theo mẹ? Nếu trẻ không theo mẹ thì sao? Nên làm gì nếu trẻ theo mẹ quá mức? đó là điều mà rất nhiều ông bố bà mẹ đã từng băn khoăn và thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ giúp bố mẹ tìm thấy được câu trả lời cho riêng mình.

Khi nào trẻ biết theo mẹ?

Một số nhà nghiên cứu cho rằng trẻ sơ sinh có thể nhận ra mẹ của họ ngay sau khi sinh ra, đặc biệt là khi trẻ đã biết bú sữa mẹ và ghi nhớ mùi hương quen thuộc của sữa mẹ.

Loading...

Việc nhận diện khuôn mặt của mẹ thực tế sẽ mất khoảng vài tuần cho đến 2 tháng. Bởi vì khi em bé chào đời, tầm nhìn của bé khá ngắn và hẹp, chỉ khoảng 8-12 inch (tức 18 – 25cm).

Khi đã được 1-3 tháng tuổi, trẻ bắt đầu nhận ra các khuôn mặt và rất thích thú khi được chơi với người khác.

Thị giác và trí nhớ của bé sẽ tiếp tục phát triển, cho đến khi được 8 tháng tuổi, em bé của bạn sẽ nhận ra bố mẹ ở bất kỳ vị trí nào trong một căn phòng.

Khoảng thời gian trước 8-9 tháng tuổi, trẻ vẫn nghĩ mình và mẹ là một, nhưng dần theo thời gian, trẻ ý thức được rằng mẹ là một cá nhân, một người độc lập và có thể rời xa em bé bất kỳ lúc nào.

Sự lo lắng về “ly thân” bắt đầu gia tăng và đỉnh điểm là khi trẻ được 9 tháng tuổi. Tình trạng này vẫn sẽ kéo dài cho đến khi trẻ được khoảng 18 tháng và bắt đầu giảm dần khi trẻ lên 2 tuổi.

Trong khoảng thời gian này, trẻ thích theo mẹ, bám mẹ, liên tục giữ mẹ ở trong tầm nhìn của mình.

Nếu trẻ thức giấc và thấy mẹ không có ở bên, trẻ sẽ òa khóc. Nếu không được mẹ ôm bế, trẻ cũng sẽ khóc lóc, sợ hãi. Mẹ đi đâu, trẻ cũng đòi đi theo mẹ bằng được. Ngay cả người bố cũng chưa chắc có thể dỗ dành được em bé.

Nếu trẻ đến tuổi nhưng không theo mẹ thì bố mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt, vì rất có thể trẻ đang gặp phải một vấn đề nào đó. Việc chẩn đoán sớm và chính xác sẽ giúp em bé của bạn có cơ hội phát triển bình thường như mọi đứa trẻ khác.

Xem thêm >>> Cách dạy trẻ tự kiểm soát bản thân giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi.

Nên làm gì khi trẻ liên tục quấy khóc theo mẹ?

Sau khi các bạn đã nắm rõ được khi nào trẻ biết theo mẹ, chắc hẳn rằng tiếp theo bạn sẽ rất thắc mắc nên làm gì nếu rơi vào tình huống này.

Thực tế, khoảng thời gian này có thể khó khăn đối với cả mẹ và em bé nhưng nó chỉ kéo dài trong thời gian ngắn mà thôi, mọi thứ rồi sẽ qua. Em bé sẽ dần hết lo âu, sợ hãi và bám theo mẹ khi lớn lên, do đó các bạn không cần quá lo lắng.

Để giảm bớt khó khăn, các bà mẹ có thể nhờ đến sự trợ giúp từ người bố và những người thân khác như ông bà chẳng hạn. Họ sẽ giúp bạn an ủi, dỗ dành bé khi bạn cần phải rời xa em bé một lúc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hướng em bé vào một trò chơi hoặc hoạt động thú vị nào đó. Tận dụng lúc đó, bạn sẽ có thời gian cho riêng mình.

Xem thêm >>> Làm gì khi trẻ mơ ngủ khóc đêm? 3 bước bố mẹ nên làm.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, các bạn đã biết được Khi nào trẻ biết theo mẹ và nên làm gì khi trẻ theo mẹ quá mức, để từ đó có hướng chăm sóc và giáo dục trẻ phù hợp nhất.

Loading...