Khi nào nên cho trẻ ngủ riêng và tập cho trẻ như thế nào?

Ở các nước phương Tây, từ khi còn đang ở độ tuổi sơ sinh, các con đã được bố mẹ cho ngủ riêng; điều này khác với truyền thống tại Việt Nam, con cái thường ngủ chung với bố mẹ. Vậy có nên cho trẻ ngủ riêng? khi nào thì nên cho trẻ ngủ riêng? và làm sao để tập cho trẻ ngủ riêng? Những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Ưu điểm khi cho trẻ ngủ cùng bố mẹ.

Trẻ ngủ chung giường hoặc ngủ chung phòng với bố mẹ không hẳn là xấu, nó cũng mang lại khá nhiều lợi ích. Chẳng hạn như :

Loading...

Dễ dàng khi cho con bú sữa và chăm sóc.

Trẻ sơ sinh phải được bú sữa mẹ thường xuyên do vậy mẹ phải luôn bên cạnh. Ngoài ra, nếu được ngủ cùng mẹ, được mẹ ôm ấp trẻ cảm thấy an toàn hơn.

Nếu có bất kì rắc rối nào, bố mẹ sẽ kịp thời chăm sóc và giúp đỡ cho trẻ.

Giảm nguy cơ rối loạn căng thẳng.

Trẻ ngủ một mình khi quá nhỏ thường dễ sợ hãi, căng thẳng bởi những thứ vô hình xung quanh. Thậm chí có thể dễ bị bệnh và tăng nguy cơ SIDS.

Nếu trẻ nhỏ bị bỏ lại khi đang khóc một mình, không có ai bên cạnh sẽ làm gia tăng hoocmone cortisol, gây tổn hại cho não.

Nâng cao lòng tự trọng cho trẻ.

Vì được gần gũi về mặt thể chất và cả tinh thần nên đứa trẻ sẽ cảm thấy được an toàn, không bị cô đơn, ít bị áp lực do đó có nhiều điều kiện để phát triển.

Trẻ sẽ tự tin hơn, mức độ hài lòng với cuộc sống cao hơn, lòng tự trọng cao hơn, ít bị áp lực khi kết bạn hoặc là gặp các vấn đề về hành vi.

Thúc đẩy gần gũi gia đình.

Thời gian ngủ cùng bố mẹ sẽ giúp kết nối và chia sẻ yêu thương, nuôi dưỡng phát triển mối quan hệ, khiến cho các thành viên thêm hiểu nhau và gắn kết nhau hơn.

Tiết kiệm vật chất.

Đây gần như là lý do chính đa số các gia đình tại Việt Nam cho con cái ngủ chung giường. Ngủ chung phòng hay chung giường sẽ tiết kiệm được vô số khác khoản chi chí.

Xem thêm : 10 lý do trẻ sơ sinh không chịu ngủ và cách giải quyết.

Ưu điểm khi cho trẻ ngủ riêng.

Giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Một khi trẻ đã quen với việc ngủ một mình, trẻ sẽ dần ngủ ngon hơn, do không bị ảnh hưởng hay làm phiền bởi các thành viên khác trong gia đình.

Rèn luyện tính tự lập cho trẻ.

Đây là lợi ích quan trọng nhất và mục tiêu mà nhiều bố mẹ theo đuổi. Khi ra ngủ riêng, trẻ sẽ dần độc lập hơn, biết tự giải quyết các vấn đề cá nhân mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ.

Dạy cho trẻ sự riêng tư cá nhân.

Ai cũng cần có sự riêng tư, cả bố mẹ cũng như đứa trẻ; do đó việc ngủ riêng sẽ rất hữu ích. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ học được cách tôn trọng người khác.

Xem thêm : Trẻ sơ sinh ngủ li bì khó đánh thức phải làm sao?

Khi nào nên cho trẻ ngủ riêng?

Mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm riêng; tuy nhiên đại đa số các chuyên gia và các gia đình đều cho rằng nên cho trẻ ngủ riêng.

Tuy nhiên, về thời điểm cho trẻ ngủ riêng thì hiện vẫn chưa có sự thống nhất và đồng tình với nhau. Mỗi phía lại có quan điểm khác nhau.

Và ngoài ra, việc cho trẻ ngủ riêng còn phụ thuộc điều kiện và hoàn cảnh của từng gia đình, quan trọng nhất là đứa trẻ có thể ngủ một mình hay không.

Ở Mỹ, Nhật Bản hay Hàn Quốc, thường thì trẻ mới sinh ra sẽ ngủ chung với bố mẹ trong những ngày đầu.

Sau đó trẻ sơ sinh sẽ được nằm trong một cũi, giường riêng nhưng được đặt cạnh ngay bên giường bố mẹ.

Chỉ đến khi trẻ được ít nhất 6 tháng tuổi mới cho trẻ ngủ phòng riêng. Khi trẻ đã có thể ngủ những giấc dài qua đêm mà không cần thức dậy bú sữa mẹ.

Cũng có nhiều gia đình cho trẻ ngủ phòng riêng khi trẻ đi học mẫu giáo, tầm 3 tuổi hoặc khi trẻ đi học Tiểu học.

Tóm lại, tùy vào đứa trẻ và hoàn cảnh gia đình mình, bạn sẽ lựa chọn nên ngủ thế nào là thích hợp nhất.

Xem thêm : Trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều phải làm sao?

Hướng dẫn cách tập cho trẻ ngủ riêng.

Không phải đứa trẻ nào cũng sẵn sàng ngủ riêng ngay lập tức, có trẻ mất cả tuần mới quen, có trẻ thì mãi không chịu ngủ riêng.

Để giúp trẻ thích nghi nhanh với việc ngủ một mình và không tổn hại về thể chất lẫn tinh thần, phải có phương pháp và bí quyết. Hãy tham khảo các bước dưới đây nhé!

  • Bước 1 :Tạo một căn phòng ngủ và giường ngủ thích hợp.
  • Bước 2 : Hiểu rõ lý do trẻ muốn ngủ cạnh bố mẹ và không muốn ngủ riêng.
  • Bước 3 : Trò chuyện với trẻ và giúp trẻ cảm thấy bớt lo lắng hay sợ hãi.
  • Bước 4 : Đưa một “vật bảo hộ” chẳng hạn như bạn thú bông, bình xịt quái vật, đèn pin. Nếu cần thiết, có thể dựng lều cho bé trước để bé cảm thấy hứng thú và an toàn.
  • Bước 5 : Tạo một thói quen ngủ tốt : ngủ đúng giờ, hôn chào chúc ngủ ngon.
  • Bước 6 : Nếu trẻ vẫn khó ngủ, bạn có thể nằm cạnh bé đọc truyện hoặc hát ru cho đến khi bé ngủ rồi mới về phòng.
  • Bước 7 : Nếu trẻ lẻn ra ngoài phòng, bạn hãy bế bé trở lại rồi thực hiện theo bước 6.
  • Bước 8 : Tạo một phần thưởng mỗi khi trẻ ngủ ngon mà không quấy bố mẹ ngủ cùng.

Lưu ý, điều quan trọng nhất là bạn phải kiên trì khi thực hiện các bước. Đôi khi bạn có thể vào phòng để xem xét, kiểm tra (xem bé đã ngủ chưa hoặc có gặp vấn đề gì không) nhưng để trẻ biết.

Xem thêm : 5 điều bạn chưa biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh.


Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện việc cho trẻ ngủ riêng và ngủ chung với bố mẹ để từ đó có một quyết định đúng đắn nhất cho đứa con của bạn.

Loading...