Khi nào nên cai sữa cho bé và các nguyên tắc cai sữa

Với những người lần đầu làm mẹ thì việc cai sữa quả là khó khăn, từ việc chọn thời điểm cai sữa thích hợp đến cách cai sữa như thế nào thì thích hợp. Quá trình cai sữa là phải từ từ và đòi hỏi người mẹ phải vô cùng khéo léo và kiên trì.

Khi nào nên cai sữa cho bé? Làm sao để cai sữa đúng cách? Liệu có nên dùng thuốc cai sữa, thuốc tiêu sữa? Để giúp bạn giải đáp những thắc mắc, mình xin chia sẻ một vài thông tin sau.

1. Khi nào nên cai sữa cho bé?

Thời điểm bắt đầu cai sữa cho bé luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều bà mẹ. Thực tế cho thấy, việc cai sữa ở mỗi người là khác nhau, có người sớm, có người muộn hơn.

Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo nên cho bé bú sữa mẹ kết hợp với thức ăn dặm cho đến khi bé ít nhất được 1 tuổi.

Cai sữa phải diễn ra dần dần, không thể đột ngột dừng hẳn việc bú sữa ngay lập tức.

Lúc bắt đầu thường khá dễ dàng vì bé vẫn được bú sữa mẹ đều đặn, nó manh nha từ lúc trẻ được làm quen với thức ăn dặm.

Cai sữa là điều bắt buộc, đây là một giai đoạn phát triển tự nhiên của một con người. Nó giúp đứa trẻ dần tự lập qua việc ăn thức ăn bình thường của một người.

Cai sữa cũng giúp mẹ có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động khác hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ vẫn tiếp tục bú sữa sau 2 tuổi có nguy cơ cao bị sâu răng hơn so với những đứa trẻ cai sữa sớm hơn.

Xem thêm : Cai sữa bao lâu thì hết sữa và mẹo cai sữa không đau.

2. Không nên cai sữa khi nào?

Việc cai sữa phụ thuộc rất nhiều vào tình hình sức khỏe của đứa trẻ và điều kiện mỗi gia đình, bạn nên trì hoãn việc cai sữa nếu :

Em bé cảm thấy không khỏe.

Một đứa trẻ đang bị bệnh, việc cai sữa sẽ trở nên rất khó khăn. Thậm chí, có thể làm bé khó lành bệnh hơn. Vì thế hãy đợi đến khi bé khỏe lại mới nên cai sữa.

Trẻ bị dị ứng với sữa ngoài.

Một số ít trẻ bị dị ứng với sữa ngoài, đặc biệt là sữa bò. Vì thế để đảm bảo bé không bị thiếu dinh dưỡng, hãy cho bé bú sữa mẹ cho đến khi bé không còn dị ứng nữa. Hoặc thay vào đó là sử dụng các loại sữa thay thế khác mà trẻ không bị dị ứng.

Hoàn cảnh gia đình thay đổi.

Gia đình vừa chuyển nhà, không khí gia đình đang căng thẳng hoặc bất kì có sự thay đổi lớn nào cũng đều ảnh hưởng đến việc chăm sóc bé.

Xem thêm : 10 cách giúp mẹ khi bé không chịu ăn dặm.

3. Các nguyên tắc khi cai sữa

Cai sữa dần dần.

Giảm số lần cho bú và lượng sữa mỗi lần bú là nguyên tắc cơ bản khi cai sữa. Nó sẽ giúp cơ thể bạn và em bé dần thích nghi với sự thay đổi này.

Bú sữa bình.

Cho bé bú bình hoặc cốc (ca) là một phương pháp được áp dụng khá nhiều. Ngoài ra, do công việc của các bà mẹ hiện nay, hầu hết không thể cho bú sữa mẹ trực tiếp được.

Ngoài sữa mẹ, có thể dùng cả sữa bột hoặc sữa công thức, vừa tiện dụng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé.

Giảm dần lượng sữa mẹ và tăng lượng thức ăn.

Trẻ em phát triển rất nhanh, vì vậy phải liên tục tăng lượng dinh dưỡng. Nên tích cực cho trẻ ăn các món ăn vặt cầm tay kết hợp với các món chính như cháo, cơm, bánh mì, thịt rau.

Tránh những nơi cho bú quen thuộc.

Những địa điểm này sẽ kích thích bé đòi cho bú sữa vì vậy nên tránh.

Tăng cường thể hiện tình cảm.

Nên vỗ về, chơi cùng bé, đọc sách hoặc hát cho bé nghe, vv…tất cả những gì bạn có thể để giúp bé không cảm thấy bị thiếu thốn, cô đơn hoặc thiếu an toàn.

Xem thêm : Cách bảo quản sữa mẹ : 5 Điều quan trọng mẹ cần lưu ý.

4. Một vài câu hỏi thường gặp

-Cai sữa sớm cho ảnh hưởng gì không?

Cai sữa sớm và đột ngột sẽ khiến bạn bị đau ngực hơn và gia tăng nguy cơ trầm cảm ở mẹ.

-Có nên từ chối cho bú hoàn toàn trong quá trình cai sữa?

Điều này khiến bé càng muốn được bú và quấy khóc nhiều hơn. Nếu trẻ muốn bú, hãy cho bé bú nhưng bú một ít rồi tìm cách đánh lạc hướng bé bằng món ăn hoặc trò chơi khác.

-Cai sữa uống thuốc gì?

Thuốc tiêu sữa đang được nhiều bà mẹ sử dụng vì giúp nhanh hết sữa nhưng nó lại có nhiều tác dụng phụ nên bạn hãy cân nhắc trước khi dùng.

Nếu bạn bị đau ngực, căng tức vùng ngực kéo dài; bạn có thể dùng thuốc giảm đau có chứa  acetaminophen hoặc ibuprofen.

-Mẹo dân gian giúp bé không đòi ti?

Theo kinh nghiệm từ xa xưa, nếu bôi cloxit hay berberin hoặc dầu oliu với tỏi băm lên đầu núm vú sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu khi bú, từ đó không đòi ti mẹ nữa. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng cách này.


Vậy là bạn đã biết được khi nào nên cai sữa cho bé. Mỗi gia đình là khác nhau, nếu bạn và em bé chưa sẵn sàng để cai sữa thì hãy từ từ. Đừng so sánh mình với gia đình nhà khác, nó sẽ càng khiến bạn cảm thấy áp lực và đưa ra quyết định sai lầm.