Khi nào cho bé tập ngồi? Hướng dẫn bố mẹ cách tập ngồi cho con

Khi trẻ được 5-6 tháng tuổi, bố mẹ có thể bắt đầu cho con tập ngồi. Đó không hẳn là bài tập mà chỉ đơn giản là những hành động khuyến khích trẻ phát triển kỹ năng ngồi mà thôi. Điều này sẽ giúp trẻ có nhiều cơ hội phát triển và học hỏi hơn về thế giới xung quanh.

Khi nào cho bé tập ngồi? Có nên cho trẻ tập ngồi sớm? Làm sao để dạy con tập ngồi đúng cách? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Khi nào cho bé tập ngồi?

Việc trẻ sơ sinh có thể tự ngồi vững mà không cần có sự hỗ trợ là một trong những cột mốc phát triển đáng nhớ. Nó có thể xuất hiện sớm hoặc muộn tùy vào từng đứa trẻ.

Loading...

Nếu một em bé dành quá nhiều thời gian để nằm trên giường đệm hoặc sức khỏe yếu thì có thể biết ngồi muộn hơn so các bạn đồng trang lứa.

– Vậy khi nào cho bé tập ngồi?

Với bản thân mỗi đứa trẻ, thông thường các bé sẽ tự tập ngồi khi bắt đầu bước sang tháng thứ 4-5. Lúc này, các cơ đã bắt đầu phát triển, đặc biệt là cơ lưng, cơ cổ và cơ tay chân.

Biểu hiện ở trẻ đang bắt đầu muốn tập ngồi đó là : thích đưa tay lên cao, đầu muốn ngẩng lên.

Trong quá trình tập ngồi, trẻ cần phải ngồi tựa vào ai đó hoặc vật gì đó (ngồi chưa vững), chứ chưa thể tự ngồi một mình được ngay.

Đến khi được 6 tháng tuổi, các em bé đã có thể tự ngồi một mình mà không cần dựa vào đâu đó (ghế hoặc người thân), muộn nhất là đến 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, thời điểm này, bé vẫn cần có ai đó bế lên và cho ngồi xuống.

Khi được 7 tháng tuổi, các bé đã có tự ngồi dậy trong khi nằm và tự ngồi mà không cần hỗ trợ gì cả. Tuy vậy, trẻ vẫn sẽ chưa ngồi vững vàng cho đến khi được 11 tháng tuổi.

Đối với bố mẹ thì có thể khuyến khích con tập ngồi nếu như trẻ vẫn chưa đạt được cột mốc phát triển cần có của một đứa trẻ bình thường.

Xem thêm >>> Bé chậm biết đi phải làm sao? 5 mẹo đơn giản và rất hữu ích.

Hướng dẫn bố mẹ cách dạy con tập ngồi

-Cách 1 :

Khi trẻ đã có dấu hiệu muốn ngồi lên và tập ngồi, bố mẹ có thể kéo trẻ lên khi trẻ đang nằm và cho trẻ vào vị trí ngồi trong khoảng vài phút.

Lưu ý là để trẻ tựa vào ghế hoặc vào lòng của bạn. Nếu trẻ chưa thể giữ vững đầu  thì bố mẹ không nên thực hiện điều này sớm.

-Cách 2 :

Một cách đơn giản khác đó là cho bé ngồi trên một chiếc xe đẩy và đi dạo ngoài trời. Tuy là ngồi, nhưng thực tế cũng là nằm nghiêng ở vị trí cao.

Những điều thú vị và mới mẻ ở thế giới bên ngoài sẽ kích thích trẻ nhiều hơn, khiến trẻ tò mò và thích thú, thúc đẩy trẻ tự ngồi dậy để nhìn.

-Cách 3 :

Cách thứ 3, đó là bạn đặt một món đồ chơi mới ngay cạnh em bé khi đang nằm, nó sẽ thúc đẩy trẻ lật mình bò nhổm dậy và ngồi để khám phá đồ chơi đó.

Ngay khi trẻ đã có thể ngồi và tựa vào bạn, bạn hãy cho bé cầm và nghịch món đồ chơi đó. Trẻ có thể ngồi tập trung chơi nó trong một thời gian dài.

Càng được luyện tập nhiều, trẻ sẽ càng biết ngồi sớm và có nhiều cơ hội để phát triển hơn.

Xem thêm >>> Cách dạy bé tập ngồi và các bài tập bổ trợ.

Lời khuyên dành cho bố mẹ

Hãy cho con thêm nhiều cơ hội để thực hành kỹ năng ngồi của mình, em bé nhanh chóng biết ngồi và ngồi vững vàng.

Nếu con của bạn ngã, đổ xuống sang một bên liên tục mặc dù đã có chỗ tựa, có thể em bé chưa sẵn sàng để tập ngồi. Lúc này, bố mẹ nên đợi thêm một thời gian nữa rồi thử lại. Không nên cho bé tập ngồi sớm vì nó có thể khiến trẻ bị tổn thương cột sống và mỏi cơ.

Một số trẻ biết ngồi sớm từ tháng thứ 4, số khác thì phải đến tháng 9; điều này không ảnh hưởng gì đến sự phát triển thể chất và trí tuệ khi trẻ lớn lên.

Ngoài ra, nó cũng cho thấy sự phát triển của mỗi trẻ là khác biệt, do đó bố mẹ không cần quá lo lắng nếu con biết ngồi muộn.

Chỉ cần cố gắng giúp con tập ngồi và khích lệ trẻ, con của bạn sẽ nhanh chóng đạt được kỹ năng ngồi cần có.

Xem thêm >>> Khi nào nên cho trẻ học chữ và làm sao để dạy trẻ hiệu quả?.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên bố mẹ đã biết “Khi nào cho bé tập ngồi và cách dạy con tập ngồi hiệu quả”. Chúc bố mẹ thành công nhé!

Loading...