Hướng dẫn chi tiết chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi trữ

Chuyển phôi trữ đông lạnh (FET) là một phương pháp có hiệu quả cao trong quá trình thụ tinh nhân tạo. Nó thường được thực hiện bằng cách chuẩn bị niêm mạc tử cung với kích thích tố. Estrogen được sử dụng đầu tiên để làm dày lớp lót và progesterone được sử dụng bên cạnh để tạo ra những thay đổi cần thiết cho phôi thai tiến hành cấy ghép.

Chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi trữ không quá phức tạp nhưng cũng đòi hỏi tốn nhiều thời gian và công sức. Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn chuyển phôi thành công và gia tăng cơ hội có được con, đừng bỏ lỡ nhé!

Chuyển phôi trữ là gì?

Phôi trữ chính là phôi đông lạnh, đây là một thuật ngữ dùng để chỉ những phôi không được chuyển ngay trong chu trình thụ tinh trong ống nghiệm, mà chúng phải được bảo quản lạnh một thời gian sau đó mới đem đi cấy ghép vào tử cung của người phụ nữ.

Việc điều trị để thiết lập một thai kỳ sử dụng phôi đông lạnh được gọi là chu kỳ tan băng hoặc chu kỳ chuyển phôi đông lạnh (chuyển phôi trữ) hoặc đơn giản là chu kỳ FET.

Với những số liệu ban đầu, cơ hội mang thai khi sử dụng phôi đông lạnh dường như thấp hơn so với việc chuyển phôi tươi. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu khoa học gần đây, kết quả lại ngược lại : việc chuyển phôi trữ đông lạnh làm tăng tỉ lệ mang thai.

Để tối đa hóa cơ hội thành công khi sử dụng phôi đông lạnh, phụ nữ nên có một khoang tử cung bình thường. Có ba xét nghiệm có thể được sử dụng để đánh giá khoang tử cung:

 • Hysterosonogram – Trong đó muối được tiêm vào tử cung, sau đó được theo dõi bằng siêu âm.
 • HSG được tiêm vào tử cung và được quan sát bằng tia X-quang.
 • Hysteroscopy – trong đó một “kính thiên văn” sợi quang được đưa vào tử cung và được quan sát trực tiếp.

Nếu phát hiện thấy có sự bất thường ở khoang tử cung, chúng phải được sửa chữa bằng phẫu thuật trước khi tiến hành chuyển phôi thai đông lạnh.

Nếu ok, người phụ nữ sẽ chỉ cần bước vào giai đoạn chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi trữ mà không cần phải điều trị gì cả.

Xem thêm >>> 10 dấu hiệu thành công sau chuyển phôi các gia đình nên biết.

Tại sao cần chuẩn bị niêm mạc trước khi chuyển phôi?

Chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi trữ là một bước quan trọng trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Lớp niêm mạc tử cung của người phụ nữ còn được gọi là nội mạc tử cung, đây là nơi phôi thai sẽ cấy ghép và phát triển thành thai nhi.

Đối với phụ nữ trải qua IVF, độ dày của lớp lót này rất quan trọng. Bác sĩ sinh sản sẽ đo độ dày của lớp lót trước khi chuyển phôi, để đảm bảo rằng nó đủ dày để cho phép sự cấy ghép xảy ra.

Lớp lót tử cung dày, màu mỡ và bổ dưỡng là môi trường tốt nhất để phôi thai có thể phát triển bình thường. Lớp lót lý tưởng phải dày ít nhất 7 đến 8 mm và có hình dạng “trilaminar” (hoặc “ba lớp”) khi siêu âm.

Một lớp lót tử cung quá mỏng có thể là một vấn đề nghiêm trọng trong IVF, bởi nó có thể dẫn đến việc cấy ghép không thành công hoặc sảy thai sớm.

Có một số lý do khiến lớp lót tử cung của một số người phụ nữ bị mỏng hơn so với bình thường, bao gồm:

 • Thiếu hụt estrogen.
 • Lưu lượng máu đến tử cung kém.
 • U xơ tử cung.
 • Nhiễm trùng hoặc mô sẹo trong tử cung, do chấn thương hoặc nhiễm trùng.
 • Hydrosalpinx.
 • Viêm nội mạc tử cung mãn tính (nhiễm trùng của các tế bào nội mạc tử cung).

Có thể bạn sẽ có thai với lớp lót dày từ 7 đến 8 mm, nhưng để tăng cơ hội thành công tốt đa, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn làm dày và cải thiện lớp tử cung trước khi tiến hành chuyển phôi. Đó là lý do cần phải có kế hoạch chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi trữ.

Xem thêm >>> Tổng hợp những kinh nghiệm làm ivf thành công không nên bỏ qua.

Chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi trữ

Những bước dưới đây sẽ được thực hiện tại các cơ sở y tế, dưới sự chỉ đạo và thực hiện bởi các bác sĩ phụ khoa.

1. Chuẩn bị nội tiết tố cho FET

Đây là bước đầu tiên trong quá trình chuẩn bị chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi trữ.

Sử dụng kích thích tố để chuẩn bị tử cung là cách phổ biến nhất khi thực hiện chuyển phôi thai đông lạnh được thực hiện. Bước đầu tiên là ngăn chặn tuyến yên. Điều này là cần thiết để giảm nguy cơ rụng trứng xảy ra bất ngờ. Thông thường, Lupron được sử dụng để ức chế tuyến yên. Đối với hầu hết phụ nữ, điều này sẽ cần khoảng 2 tuần tiêm Lupron hàng ngày.

Bước thứ hai trong chu kỳ chuyển phôi thai đông lạnh là sử dụng kích thích tố để nhân bản những thay đổi thường xảy ra trong tử cung trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Điều này đòi hỏi việc sử dụng hai loại thuốc nội tiết tố: estrogen và progesterone.

2. Chuẩn bị estrogen cho FET

Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, estrogen được tạo ra bởi nang lông đang phát triển. Estrogen này hoạt động trong tử cung với chức năng giúp lớp tử cung dày và trưởng thành.

Estrogen được bổ sung thêm trong chu trình FET với cùng lý do. Có nhiều cách thức khác nhau để đưa estrogen vào cơ thể người phụ nữ, bao gồm :có thể được đưa ra trong chu kỳ chuyển phôi đông lạnh:

 • Thuốc uống Estrogen – Estrace, Premarin.
 • Tiêm estrogen – Delestrogen (estradiol valerate), Depogen (estradiol cypionate).
 • Đưa estrogen vào âm đạo – Vagifem, Femring.

Hiện không có dữ liệu nào có thể đánh giá chính xác phương pháp nào hoạt động tốt hơn phương pháp khác. Các bác sĩ sẽ cân nhắc và đưa ra gợi ý cho bệnh nhân để họ tùy chọn. Hầu hết mọi người thích sử dụng thuốc estrogen vì nó dễ uống, rẻ tiền và dung nạp tốt.

Trong thời gian bổ sung estrogen, người phụ nữ sẽ đến phòng khám định kỳ để được theo dõi. Một siêu âm qua âm đạo sẽ được thực hiện để xác định độ dày của niêm mạc tử cung và xét nghiệm máu được thực hiện để xem xét mức độ estrogen trong máu.

Thỉnh thoảng, nếu lớp lót không dày như kỳ vọng, liều lượng estrogen phải được tăng lên hoặc kéo dài hoặc thay đổi loại thuốc bổ sung estrogen.

Việc giám sát trong một chu kỳ tan băng là rất linh hoạt. Không giống như một chu kỳ IVF dùng phôi tươi, trong đó các ngày cần thiết để theo dõi được xác định bởi sự tăng trưởng của các nang trong buồng trứng. Trong chu kỳ FET, những ngày có thể được điều chỉnh bất cứ lúc nào. Do đó, chu trình chuyển phôi trữ đông lạnh ít gây ra sự căng thẳng đối với người phụ nữ.

3. Progesterone trong chu kỳ FET

Đây là một bước quan trọng khi chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi trữ.

Khi lớp lót tử cung đã dày lên, progesterone sẽ được bổ sung vào. Lúc này, Lupron có thể bị ngừng. Progesterone giúp lớp lót tử cung trưởng thành đầy đủ và làm cho nó dễ tiếp nhận phôi thai để cấy ghép hơn.

Khi việc bổ sung progesterone được bắt đầu, có một “cửa sổ cấy ghép” nhất định trong đó phôi phải được chuyển. Giai đoạn phát triển của phôi trữ đông lạnh phải phù hợp với giai đoạn phát triển của tử cung. Do đó, yếu tố duy nhất khiến bệnh nhân thực hiện chuyển giao vào một ngày nhất định là bắt đầu progesterone.

Khi progesterone được bắt đầu bổ sung, nếu quá trình chuyển phôi không được thực hiện vào một ngày nào đó, chu trình sẽ phải được hủy bỏ và phải bắt đầu lại từ đầu.

Có nhiều loại progesterone khác nhau có thể được sử dụng trong quá trình chuyển phôi trữ đông lạnh, bao gồm :

 • Thuốc uống Progesterone – Prometrium.
 • Tiêm Progesterone.
 • Thuốc đạn đặt âm đạo Progesterone.
 • Gel âm đạo Progesterone – Crinone, Procheive.

Có sự không chắc chắn đáng kể trong các tài liệu y khoa liên quan đến loại progesterone nào là tốt nhất trong chu kỳ FET. Một lần nữa, sự lựa chọn của progesterone cho một chu kỳ FET tùy theo quyết định của bác sĩ.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia sẽ đồng ý : progesterone được đưa vào qua đường miệng là không có hiệu quả cao do sự hấp thụ linh hoạt và giảm trong quá trình trao đổi chất trong gan.

Khi lớp lót tử cung được làm dày đầy đủ với estrogen, progesterone thường bắt đầu vào một ngày cụ thể để cho phép lên lịch chuyển phôi trữ đông lạnh trong một thời gian thuận tiện cho nhân viên phòng thí nghiệm.

Trong thực tế, mọi người thường sẽ đóng băng phôi ở giai đoạn blastocyst. Đây là một phôi đã phát triển trong 5 ngày trong phòng thí nghiệm. Nó phải được đặt vào một tử cung đã được tiếp xúc với progesterone trong 5 ngày.

Việc chuyển phôi vào buổi chiều thì việc làm tan phôi thai phải diễn ra vào buổi sáng. Sẽ có đánh giá khả năng tồn tại trong ngày, làm tan thêm phôi nếu thấy cần thiết và vẫn sẽ chuyển phôi trong cùng một ngày.

4. FET trong một chu kỳ tự nhiên

Nếu một người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường thì việc chuyển phôi thai trữ đông lạnh có thể được thực hiện mà không cần phải sử dụng chế phẩm hóc môn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ mang thai thành công trong chu kỳ FET tự nhiên tương đương với chu kỳ có sử dụng chế phẩm hormone. Tuy nhiên, trong thực tế, những chu kỳ này khó khăn để thực hiện hơn rất nhiều.

Xem thêm >>> Dấu hiệu chuyển phôi không thành công các gia đình nên biết.

Một số lời khuyên khác

Để phát triển một lớp nội mạc tử cung dày, tử cung đòi hỏi phải có một nguồn cung cấp máu tốt. Cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu đến khu vực vùng xương chậu, và đó là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để khuyến khích sự phát triển của lớp nội mạc tử cung.

Dưới đây là một số lời khuyên trong quá trình chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi trữ, giúp gia tăng cơ hội mang thai, mời các bạn tham khảo :

Tập thể dục thường xuyên, vừa phải. Nếu bạn đang cố gắng để cải thiện lớp lót tử cung của bạn, việc vận động là rất quan trọng. Hãy cố gắng đi bộ hoặc đi xe đạp mỗi ngày, với cường độ nhẹ, miễn sao không quá mệt và gây căng thẳng cho cơ thể.

Loại bỏ hoặc hạn chế các chất làm hạn chế lưu lượng máu. Caffeine và nicotin không tốt cho tuần hoàn của bạn: bạn nên bỏ thuốc lá và cắt cà phê xuống một ly mỗi ngày. Một số loại thuốc dị ứng theo mùa và các biện pháp khắc phục lạnh được thiết kế để ngăn ngừa sưng mũi cũng có thể làm co mạch máu của bạn, vì thế hãy lưu ý.

Châm cứu. Nhiều phụ nữ thấy rằng một khóa châm cứu rất hữu ích ở giai đoạn điều trị này. Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu tác dụng của châm cứu trên khả năng sinh sản, nhưng có một số nghiên cứu cho thấy nó có thể cải thiện lưu thông máu.

Giữ trọng lượng cơ thể của bạn ở mức tốt. Phụ nữ có chỉ số BMI thấp có thể cần phải tăng cân với sự giúp đỡ của một chuyên gia dinh dưỡng. Tăng cân có thể thúc đẩy lưu lượng máu đến vùng chậu, và các tế bào mỡ tạo ra estrogen bổ sung. Mục tiêu là có chỉ số BMI bình thường, dao động từ 18,5 đến 24,9.

Chế độ ăn uống lành mạnh. Những gì bạn ăn và cách bạn ăn thực sự là chìa khóa cho sức khỏe. Phụ nữ đang chuẩn bị cho thai kỳ cần được ăn uống đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm. Các loại thực phẩm tốt nhất để ăn bao gồm : ngũ cốc nguyên hạt, chất béo tốt (omega-3, dầu dừa), rau lá xanh đậm, thịt ăn cỏ,  và rau quả tươi. Nên chọn thực phẩm hữu cơ để giảm thiểu các độc tố trong quá trình sản xuất và bảo quản.

Xem thêm >>> Sau chuyển phôi nên ăn gì và hạn chế ăn gì để có kết quả tốt?.

Tóm lại, việc chuẩn bị niêm mạc để chuyển phôi trữ tốn khá nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên nếu bạn làm tốt thì cơ hội mang thai sẽ gia tăng đáng kể. Chúc các bạn may mắn nhé!