Hướng dẫn chi tiết bố mẹ cách dạy bé vẽ ngôi nhà

Trẻ em học vẽ khác hoàn toàn với học toán, học chữ. Bởi vì vẽ là một môn nghệ thuật, nó mang tính sáng tạo và thể hiện rõ nét tính cách cá nhân của mỗi người. Dạy vẽ ngôi nhà là một trong những nội dung quan trọng và cũng cần phải có phương pháp để giúp trẻ phát huy tối đa tài năng hội họa của mình, đồng thời nhận được niềm vui trong quá trình học tập.

Dạy bé vẽ ngôi nhà không hề khó chút nào, bố mẹ chỉ cần nắm rõ đặc điểm tâm lý lứa tuổi trẻ em và kiên trì hướng dẫn trẻ vẽ với một sự tự do, vui thích và sáng tạo là được. Sau đây là hướng dẫn cách dạy trẻ học vẽ, mời bố mẹ tham khảo.

Hướng dẫn cách dạy bé vẽ ngôi nhà

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ có đặc điểm nhận thức và tâm lý riêng, do vậy cách dạy học cũng sẽ khác nhau, bao gồm cả dạy vẽ – dạy mỹ thuật nói riêng.

Loading...

– Trẻ từ 1,5 tuổi – 5 tuổi :

Trong những năm đầu đời của mỗi đứa trẻ, bố mẹ chủ yếu là tạo điều kiện cho trẻ tự khám phá và trải nghiệm với việc vẽ, bằng cách cung cấp các vật dụng (giấy, bút, màu,…) thời gian và không gian cho trẻ.

Mới bắt đầu vẽ, trẻ sẽ chỉ vẽ nguệch ngoạc và chưa có sự định hình gì về chủ đề cũng như bố cục, màu sắc. Trẻ cũng đang tập làm quen với các loại bút màu, rèn kỹ năng vận động tinh, vì thế không nên yêu cầu quá cao ở trẻ.

Bố mẹ chỉ cần khuyến khích, cổ vũ các con mà thôi, không nên hướng dẫn bắt trẻ phải vẽ như thế nào. Hãy để trẻ tự do thỏa mãn óc sáng tạo, tưởng tượng, sở thích của chính mình.

Xem thêm >>> Phương pháp dạy con biết nghe lời của người Mỹ với 7 bước đơn giản.

– Trẻ từ 5 tuổi – 8 tuổi :

Bước sang lứa tuổi này, bố mẹ đã có thể bắt đầu dạy con vẽ theo các biểu tượng của sự vật, hiện tượng. Chẳng hạn như : ngôi nhà, con vật, đồ chơi, con người,…

Bằng cách vẽ mẫu cho trẻ xem trước sau đó để trẻ bắt chước theo. Bố mẹ cũng có thể dùng tay mình cầm tay trẻ để giúp trẻ vẽ đúng và chuẩn xác hơn.

Bố mẹ cũng đừng thất vọng nếu trẻ vẽ xấu hơn so với hình mẫu hoặc như kỳ vọng, trẻ cũng có thể nản chí nhanh vì không thể đáp ứng được kỳ vọng cũng như không thể làm theo ý muốn của mình.

Hãy bắt đầu bằng việc dạy bé vẽ ngôi nhà theo nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau. Cho trẻ xem những hình mẫu trước để trẻ tham khảo. Tiếp đến, hãy đặt những câu hỏi như : ngôi nhà này có mấy tầng, mấy cửa sổ, mái nhà màu gì,…để giúp trẻ học cách nhận biết, ghi nhớ và liên kết biểu tượng với thực tế.

Khoảng thời gian này là lý tưởng để trẻ làm quen với nhiều loại bút vẽ và màu vẽ khác nhau. Ngoài ra, nên cho trẻ một cuốn vở vẽ riêng thay vì vẽ trên giấy lẻ như trước, để trẻ có thể liên kết các bức vẽ với nhau thành một câu chuyện nào đó do trẻ tưởng tượng ra.

– Trẻ từ 8 tuổi – 11 tuổi :

Thời điểm này, hãy cho trẻ quan sát những ngôi nhà thực trong thế giới xung quanh và khích lệ trẻ vẽ theo mẫu thật. Bên cạnh ngôi nhà, còn rất nhiều thứ khác nữa bao quanh nữa, bạn cũng có thể gợi ý để trẻ hoàn thiện bức vẽ của mình sao cho chân thật hơn.

Cho trẻ đứng ở nhiều vị trí khác nhau nhưng cùng hướng về một ngôi nhà, điều này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng trí tuệ không gian, khả năng quan sát và phân tích sự vật.

Xem thêm >>> Hướng dẫn chi tiết bố mẹ cách dạy bé vẽ hình đơn giản.

Các mẫu vẽ ngôi nhà đẹp và đơn giản

Sau đây là một số cách vẽ ngôi nhà đẹp và đơn giản theo nhiều phong cách khác nhau, nhưng vẫn phù hợp cho trẻ nhỏ, mời bố mẹ tham khảo.

Ngôi nhà ở làng quê

Ngôi nhà truyền thống

Ngôi nhà du lịch trong rừng

Biệt thự trong đêmNhà hộp cơ bản

Tòa nhà cao tầng

Xem thêm >>> Cách dạy trẻ tự kiểm soát bản thân giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi.

Vẽ (hội họa) là một môn nghệ thuật, để thỏa mãn trí tưởng tượng, sự sáng tạo và thể hiện tài năng vẽ của mình. Điều quan trọng không phải vẽ đẹp hay là vẽ chính xác mà hãy để trẻ tận hưởng niềm vui thích khi được vẽ, được học tập và được thể hiện bản thân mình. Chúc bố mẹ thành công với cách dạy bé vẽ ngôi nhà này nhé!

Loading...