Hướng dẫn chi tiết bố mẹ cách dạy bé vẽ hình đơn giản

Nhiều người cho rằng vẽ là một môn năng khiếu, cần phải có tài năng bẩm sinh mới vẽ đẹp được. Điều này không hẳn là sai, tuy nhiên nếu trẻ được dạy đúng cách ngay từ nhỏ, trẻ hoàn toàn có thể vẽ đẹp. Và quan trọng nhất, hãy coi vẽ như một sở thích chứ không phải môn học, là niềm vui sáng tạo chứ không phải bài tập bắt buộc.

Dạy bé vẽ hình đơn giản ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp phát triển tài năng hội họa của con bạn sau này. Sau đây là một vài lời khuyên vô cùng hữu ích giúp bố mẹ dạy con học vẽ tốt hơn.

Hướng dẫn cách dạy bé vẽ hình đơn giản

1. Trẻ từ 15 tháng tuổi đến 5 tuổi

Trẻ em bắt đầu biết vẽ các hình nguệch ngoạc từ 15 tháng tuổi – 2 tuổi. Lúc này trẻ đã có thể cầm bút màu và biết cách kiểm soát giữa ngón cái và ngón trỏ.

Loading...

Lúc này, bố mẹ nên cung cấp mọi công cụ, bao gồm : màu vẽ,  giấy vẽ.

Lưu ý, ở giai đoạn này, bố mẹ không nên coi trọng quá mức tính thẩm mỹ và tính chính xác. Trẻ phát triển thông qua việc “vẽ bậy” – với những hình vẽ đơn giản và nguệch ngoạc.

Thông qua đó, kỹ năng vận động, óc sáng tạo, trí tưởng tượng, và tự bộc lộ cá tính cá nhân sẽ được hình thành và phát triển.

Trẻ em ở giai đoạn này không cần được hướng dẫn mà em chỉ cần sự đánh giá cao, sự khích lệ và giúp đỡ khi cần thiết mà thôi.

Bố mẹ hãy ngồi cạnh trẻ khi trẻ vẽ và nói chuyện về chúng. Nếu trẻ tô ông mặt trời màu xanh hoặc cây cối màu vàng thì cũng không sao cả. Bởi nếu bạn cố gắng sữa chữa hoặc tỏ ý không hài lòng, bạn sẽ làm giảm sự tự tin và óc sáng tạo của trẻ.

Sau khi trẻ hoàn thành bức vẽ, bố mẹ có thể hỏi trẻ và để trẻ trình bày về nó. Trẻ em ở độ tuổi này thường không ý thức những gì mình vẽ, tuy nhiên khi được yêu cầu diễn tả, các bé thường sẽ tưởng tượng về một câu chuyện nào đó cho tác phẩm của mình.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể khuyến khích trẻ vẽ thêm một số chi tiết để trẻ hoàn thiện bức vẽ của mình, đồng thời cũng là hoàn thiện câu chuyện.

Cuối cùng, bố mẹ nên trưng bày những tác phẩm đẹp nhất của trẻ, bằng cách treo trên tường hoặc đặt trong khung kính. Hành động này có giá trị và ý nghĩa rất lớn, hơn cả những lời khen ngợi. Nó khuyến khích niềm đam mê nghệ thuật ở trẻ, tăng sự tự tin cũng như cái tôi cá nhân.

2. Trẻ từ 5 tuổi đến 8 tuổi

Nếu như giai đoạn trước, việc học vẽ phụ thuộc vào trí tưởng tượng và theo khuynh hướng vẽ tự do thì giai đoạn này, bố mẹ nên dạy trẻ học cách quan sát và dạy trẻ vẽ theo biểu tượng và hình ảnh thực tế ngoài đời.

Cho trẻ giấy, nhiều loại bút màu khác nhau và các hình mẫu đơn giản để trẻ tham khảo.

Bố mẹ nên ngồi cạnh trẻ, hướng dẫn con vẽ theo hình mẫu có sẵn. Nếu được, có thể cầm tay trẻ và vẽ theo. Đồng thời, không quên dạy trẻ đó là hình gì : hình ngôi nhà, hình động vật, hình cây cối,…

Lặp lại nhiều lần sẽ giúp trẻ vẽ đẹp hơn và nhanh hơn. Mỗi lần, bạn có thể cho trẻ tô màu khác nhau để tránh sự nhàm chán.

Sau khi trẻ đã biết vẽ các hình vẽ đơn giản mang tính biểu tượng. Bạn hãy cho trẻ ra ngoài và quan sát các mẫu hình thực tế. Gợi ý trẻ vẽ theo những gì đã quan sát được ngoài thực thay vì các mẫu biểu tượng sẵn có.

Vẽ là một môn nghệ thuật sáng tạo, vì thế không nên để trẻ bắt chước theo một khuôn mẫu nào đó. Các hình mẫu chỉ mang tính tham khảo mà thôi.

Cuối cùng, bạn hãy để trẻ vẽ hoàn thiện những bức vẽ và tô màu (có thể gợi ý để trẻ định màu chính xác, ví dụ như : lá cây màu xanh, ông mặt trời màu đỏ/vàng). Nên tổng hợp các bức vẽ thành một cuốn/tập. Nếu có thể, hãy để trẻ nghĩ ra câu chuyện phù hợp với cuốn tranh vẽ và sau đó chia sẻ trước tất cả mọi người trong gia đình.

3. Trẻ từ 9 tuổi đến 11 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này bắt đầu phát triển hơn về nhận thức không gian 3 chiều, tỷ lệ và các chi tiết chính xác.

Bạn có thể để vật mẫu ở một vị trí cố định và yêu cầu trẻ vẽ ở 3 góc độ khác nhau. Hành động này sẽ khuyến khích khả năng quan sát và kỹ năng vẽ tả thực.

Ở giai đoạn này trẻ có thể gặp khủng khoảng, dễ nản lòng khi phải vẽ sao cho giống với thực tế. Bố mẹ cũng đừng vì thế mà thất vọng và nản chí, hãy cho trẻ tiếp xúc với các loại hình vẽ khác nhau để trẻ tự lựa chọn phong cách vẽ cho riêng mình. Đừng để trẻ mất đi tự tự tin và mắc kẹt trong chủ nghĩa hiện thực.

Xem thêm >>> Dạy trẻ 4 tuổi học gì và cách dạy cho trẻ như thế nào?.

Một số mẫu vẽ đơn cho bé

Dưới đây là một số hình mẫu vẽ đơn giản, bố mẹ có thể dùng nó để dạy cho các bé, giúp trẻ học tập tốt hơn.

1. Vẽ hình con cá

2. Vẽ hình con vịt

3. Vẽ hình con chim cánh cụt

4. Vẽ hình con cừu

5. Vẽ hình con chuột

6. Vẽ hình con voi

7. Vẽ hình người tuyết

8. Vẽ hình con ong

9. Vẽ hình con sóc

10. Vẽ hình con sư tử

Xem thêm >>> Cách dạy trẻ 5 tuổi học toán dễ dàng hơn chỉ với 8 bước.

Chúc các bạn thành công với phương pháp dạy bé vẽ hình đơn giản này nhé!

Loading...