Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da an toàn

Vàng da là rất phổ biến đối với trẻ sơ sinh (60-80%), mặc dù trông rất đáng sợ nhưng nó chỉ kéo dài trong khoảng 1-2 tuần mà thôi mà không để lại vấn đề gì nghiêm trọng (chỉ trừ một số trường hợp). Để giúp trẻ nhanh chóng hết bị vàng da và giảm nguy cơ xuất hiện biến chứng, bố mẹ có thể cho trẻ tắm nắng mỗi ngày.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da không hề khó, chỉ cần nắm vững một vài nguyên tắc cơ bản sau đây, bố mẹ có thể yên tâm cơ thể em bé không bị tổn hại gì cả.

Tổng quan về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da là một tình trạng sức khỏe vô cùng thường gặp ở trẻ mới sinh ra. Nó xảy ra khi mức bilirubin trong máu tăng cao (mức độ cao). Đây gọi là vàng da sinh lý.

Loading...

Nguyên nhân là do các em bé mới sinh thường có lượng tế bào máu đỏ cao và dễ bị phá vỡ hơn, được thay mới liên tục, các tế bào đỏ này khi chết sẽ tạo ra bilirubin (mang sắc tố vàng).

Trong khi đó, gan của em bé là chưa đủ trưởng thành để lọc bỏ hết bilirubin ra khỏi máu. Kết quả là bilirubin luôn ở mức cao và gây ra vàng da vàng mắt.

Thông thường, vàng da sinh lý sẽ dần biến mất sau 1-2 tuần, khi gan đã trưởng thành đầy đủ hơn và đủ sức loại bỏ bilirubin trong máu. Một số có thể muộn hơn, đặc biệt là với trẻ sinh non.

Trong một vài trường hợp đặc biệt và hiếm gặp, vàng da là triệu chứng của một vấn đề nghiêm trọng nào đó, chẳng hạn như viêm gan. Đây gọi là vàng da bệnh lý.

Vàng da sơ sinh thường không cần phải điều trị nhưng em bé cần phải được theo dõi và kiểm tra nồng độ bilirubin.

Nếu mức độ cao hơn mức cho phép, trẻ sẽ phải được điều trị y tế ngay lập tức bằng liệu pháp ánh sáng. Thậm chí là phải truyền máu hoặc truyền dịch cho đến khi vấn đề thuyên giảm. Đồng thời, kết hợp với các phương pháp điều trị riêng cho bệnh cụ thể ở mỗi trẻ.

Bởi nếu không, nó sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm : nhiễm độc thần kinh, tổn thương não vĩnh viễn, điếc.

Xem thêm >>> Vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh : 6 điều cơ bản bố mẹ nên biết.

Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Tắm nắng là một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả để điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh. Khi tiếp xúc với ánh nắng, bilirubin trong máu được loại bỏ tốt hơn và nhanh hơn.

Tuy nhiên, cách này không được khuyến khích ngay từ ban đầu cho trẻ mới sinh. Bởi vì, lúc này em bé còn quá non nớt, nếu tắm nắng quá mức hoặc đúng cách có thể gây phản tác dụng, thậm chí gây tổn hại cho cơ thể em bé.

Khi trẻ bị vàng da, điều đầu tiên các bác sĩ sẽ khuyên cha mẹ đó là : nên cho con bú sữa càng nhiều càng tốt. Sữa mẹ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho em bé, giúp trẻ phát triển tốt hơn và nhanh loại bỏ bilirubin trong máu hơn.

Sau khoảng 1-2 tuần, nếu trẻ sơ sinh vẫn bị vàng da. Bố mẹ mới nên cho trẻ tắm nắng. Dưới đây là hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da, bố mẹ có thể tham khảo :

  • Chọn vị trí tắm nắng gần cửa sổ kính, không để da trẻ sơ sinh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt trời.
  • Chọn thời điểm tắm nắng thích hợp, tốt nhất là từ 7-8 giờ sáng, bởi lúc này ánh sáng Mặt trời ở cường độ yếu và nhẹ, nó sẽ không gây tổn hại cho da em bé.
  • Chỉ nên tắm nắng trong khoảng 5-10 phút mỗi ngày mà thôi.
  • Khi tắm nắng, nên cởi bỏ quần áo, để trẻ nằm úp vào ngực bố mẹ, lưng hướng ra ngoài, lưng sẽ là bộ phận chính đón nhận những tia nắng Mặt trời.
  • Luôn kiểm tra làn da của em bé sau mỗi lần tắm nắng, để đảm bảo không có hư hại gì xảy ra.

Sau một vài ngày nếu vẫn thấy da của trẻ bị vàng và không có dấu hiệu thuyên giảm, bố mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ để kiểm tra mức độ bilirubin và tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra, để từ đó có hướng điều trị hiệu quả nhất.

Xem thêm >>> Trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt chăm sóc và điều trị thế nào?.

Chúc gia đình thành công với Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da này nhé! Mong rằng em bé của bạn sẽ luôn được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Loading...