Hướng dẫn cách ru trẻ sơ sinh ngủ chỉ với 3 bước đơn giản

Không phải lúc nào đặt em bé lên giường là em bé có thể ngủ ngay được. Hãy tham khảo cách ru trẻ sơ sinh ngủ sau đây, đảm bảo bé nhà bạn sẽ rơi vào giấc ngủ rất nhanh, ngủ sâu hơn và ngon giấc hơn.

Hướng dẫn cách ru trẻ sơ sinh ngủ

Trẻ dưới 3 tháng tuổi cần khoảng 10 giờ ngủ ban đêm (2 giấc) và 5-6 giờ ngủ ban ngày (2-3 giấc). Bước sang tháng thứ 6, em bé dần ngủ suốt cả đêm và ban ngày chỉ cần ngủ khoảng 2 giấc ngắn. Để trẻ ngủ ngon thì cần dựa trên cơ sở lý thuyết này.

Bước 1 : Lập kế hoạch ngủ.

Nếu có thói quen ngủ, lịch trình ngủ đều đặn thì em bé sẽ dễ ngủ hơn và ngủ ngon hơn. Cần kết hợp hoạt động ngủ với các hoạt động khác như ăn uống, vui chơi, vệ sinh đều đặn mỗi ngày.

Đảm bảo bé được ăn đủ no và cơ thể sạch sẽ trước khi đi ngủ. Nếu trẻ đói, trẻ sẽ không chịu ngủ; còn nếu ăn no quá trẻ sẽ tức bụng, khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

Giữ không khí trong phòng ngủ mát mẻ, yên tĩnh. nếu trời nóng quá, bạn có thể dùng quạt, nếu trời lạnh quá bạn có thể dùng máy sưởi.

Nếu bỉm của bé bị bẩn thì cần thay cái mới. Nếu trời quá nóng nực, hãy tắm nước ấm cho bé trước khi đi ngủ, em bé sẽ sạch sẽ, thơm mát và dễ ngủ hơn.

Mát xa cho bé trước khi đi ngủ cũng là một hoạt động khá hữu ích, giúp lưu thông máu và tạo cảm giác dễ chịu cho em bé.

Sau khi mát xa khoảng 5-10 phút, bạn hãy đặt em bé lên giường và bắt đầu bước tiếp theo.

Xem thêm : 5 điều bạn chưa biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

Bước 2 : Hát ru.

Nếu em bé có vẻ buồn ngủ, hãy đặt em bé lên giường, vừa vuốt ve hoặc vỗ nhẹ lên đầu, lưng, đầu; vừa hát một bài hát ru nào đó.

Tiếng hát nhẹ nhàng sẽ giúp em bé dần dần đi sâu vào giấc ngủ. Chú ý không nhìn vào mắt quá nhiều, không cười nói, bởi nếu không bé sẽ thích thú và vui đùa theo.

Đây cách ru trẻ sơ sinh ngủ có từ lâu đời và có ở tất cả quốc gia. Cho đến nay, nó vẫn rất hữu ích.

Bạn chú ý dần dần hát nhỏ lại, gần như tiếng thì thầm khi em bé sắp ngủ. Chạm vào bé cũng nhẹ hơn hoặc không chạm nữa.

Nếu em bé vẫn tỉnh táo, bạn hãy bế em bé lên tay, đặt em bé sao cho ngực bé chạm vào ngực bạn. Hoặc bạn cũng có thể bế theo kiểu truyền thống, bế đung đưa trên cả cánh tay mình.

Đi đi lại lại trong phòng, vừa vỗ nhẹ vào lưng em bé vừa hát ru. Thường sau khoảng 3-5 phút, các bé sẽ buồn ngủ ngay lập tức.

Xem thêm : 4 cách bế trẻ sơ sinh đúng cách nhất bố mẹ nên biết.

Bước 3 : Đặt em bé ngủ.

Sau khi em bé có vẻ rất buồn ngủ, hãy cho bé nằm trên giường, tiếp tục hát ru nhưng nhỏ tiếng và nhịp điệu chậm hơn.

Quan sát em bé, nếu bé đã ngủ hẳn hoặc thiu thiu rồi thì hãy tắt đèn, đi ra ngoài.

Nhưng nếu trẻ bỗng nhiên mở mắt, tỉnh lại khi thấy bạn rời đi thì hãy bình tĩnh, tiếp tục ru em bé ngủ trở lại.

Nếu là giấc ngủ ban ngày, thì bé chỉ nên ngủ khoảng 2-3 tiếng, còn nếu là ban đêm thì nhiều hơn (tùy theo độ tuổi). Nếu trẻ không tỉnh dậy thì nên đánh thức bé dậy để cho bé ăn.

Xem thêm : Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh và cách chăm sóc giấc ngủ cho bé.

Một vài mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

  • Có thể sử dụng tiếng ồn trắng để em bé dễ ngủ hơn, ví dụ như tiếng quạt điện. Đây là một cách ru trẻ sơ sinh ngủ khá hiệu quả, thích hợp vào mùa hè.
  • Nhỏ một ít tinh dầu cam, hoa cúc hoặc lavender gần đầu giường em bé. Hương thơm từ tinh dầu sẽ giúp em bé dễ ngủ hơn và ngủ sâu giấc hơn.
  • Chú ý loại bỏ các chất gây dị ứng có ở trong phòng, chẳng hạn như khói bụi, khói thuốc lá, nước hoa, phấn rôm, lông từ động vật hoặc chăn gối,…bởi chúng có thể làm bé bị kích thích ở mũi và bé sẽ tỉnh dậy.
  • Nếu em bé nằm sấp xuống, hãy nhẹ nhàng lật em bé trở lại. Nằm ngửa vẫn là tốt nhất cho tất cả mọi người, bao gồm cả em bé.
  • Tránh đặt mọi đồ chơi ở gần em bé bởi nó sẽ gây sự thu hút của bé.
  • Cũng tránh hoạt động thể chất quá mạnh trước khi đi ngủ, hãy cho bé chơi các hoạt động vui chơi nhẹ nhàng ví dụ như đọc sách, kể chuyện, nghịch đồ chơi,…

Xem thêm : 10 lý do trẻ sơ sinh không chịu ngủ và cách giải quyết.


Mặc dù các bé sơ sinh ngủ rất nhiều mỗi ngày song giấc ngủ lại không đều đặn, khá thất thường. Vì thế phải có những mẹo vặt để giúp bé ngủ ngon và ngủ theo đúng lịch trình. Chúc bạn thành công với cách ru trẻ sơ sinh ngủ này nhé!