Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh non 8 tháng tại nhà

Cách chăm sóc trẻ sinh non 8 tháng tại nhà trong những tuần đầu tiên thường khá khó khăn vì một em bé sinh non gặp rất nhiều vấn đề và bố mẹ chưa thể thích ứng ngay được với hoàn cảnh. Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều bạn trong việc lên kế hoạch chăm sóc em bé sinh non tại nhà.

Những thách thức cho trẻ sinh non 8 tháng

Trẻ sinh non 8 tháng được coi là sinh non muộn và phổ biến nhất chiếm đến hơn 50% trong các ca sinh non. Tỉ lệ sống sót thường cao hơn, song không có nghĩa là không có biến chứng.

Vì tỉ lệ sống sót và phát triển khỏe mạnh bình thường (hiện tại và sau này) không chỉ phụ thuộc vào tuổi thai và chủ yếu là do cách chăm sóc sau khi sinh.

Những em bé chưa phát triển đầy đủ trong bụng mẹ đã ra đời sớm sẽ rất khó khăn để sinh tồn trong thế giới bên ngoài.

Trẻ sinh non thường khó tự duy trì thân nhiệt cơ thể vì có rất ít chất béo. Do vậy, các em bé sinh non thường phải được nằm trong lồng ấp tại bệnh viện.

Phổi của em bé cũng chưa hoàn thiện cho nên sẽ khó thở, một dạng gọi là suy hô hấp sơ sinh vô cùng nguy hiểm. Đứa trẻ sẽ phải được hỗ trợ bằng các ống thở, máy thở.

Vàng da, huyết áp thấp, thiếu máu là tình trạng phổ biến ở những đứa trẻ sinh non.

Trẻ sinh non cũng dễ bị nhiễm trùng hơn do sức đề kháng yếu. Chảy máu não tùy vào mức độ sẽ gây ra tổn thương não hoặc bại não.

Nguy cơ bị khiếm thính và giảm thị lực cũng cao hơn so với những đứa trẻ sơ sinh bình thường khác.

Ngoài ra, khi lớn lên trẻ sinh non cũng có thể gặp khó khăn về học tập, chậm phát triển trí tuệ, vấn đề về tâm lý và hành vi.

Tuy nhiên, đó chỉ là những nguy cơ, rất nhiều trẻ sinh non vẫn phát triển khỏe mạnh bình thường như các bạn đồng niên khác.

Xem thêm : 6 dấu hiệu dọa sinh non bà bầu nên biết để phòng tránh.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh non 8 tháng tại nhà

Thông thường trẻ sinh non sẽ được chăm sóc tại bệnh viện sau khi sinh bởi đơn vị NICU, sau khi trẻ đã có thể tự thở, tự ăn và lên cân tốt thì trẻ đã có thể ra viện và được chăm sóc tại nhà.

1. Chăm sóc bản thân người mẹ.

Phụ nữ sau sinh cần ít nhất 6-8 tuần để hồi phục sức khỏe hoàn toàn, song với người mẹ sinh non thì thời gian sẽ kéo dài hơn do phải tập trung chăm sóc trẻ sinh non.

Một người mẹ khỏe mạnh và có hiểu biết về chăm sóc trẻ sơ sinh (đặc biệt là sinh non) thì em bé sẽ được chăm sóc tốt hơn.

Một đứa trẻ sinh non gặp rất nhiều vấn đề, đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt, tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Do vậy sẽ khiến nhiều bố mẹ mệt mỏi và áp lực.

Rất nhiều bà mẹ căng thẳng quá mức dẫn đến trầm cảm sau sinh, không chỉ hại cho bản thân mà còn cho em bé.

Chính vì vậy, các bà mẹ sau sinh được khuyến khích :

  • Nghỉ ngơi thật nhiều, vận động nhẹ nhàng.
  • Ăn uống đầy đủ và lành mạnh.
  • Chấp nhận và bộc lộ những cảm xúc của bản thân.
  • Nhận sự giúp đỡ từ phía bạn bè và người thân.
  • Đừng chỉ tập trung vào em bé mà quên đi những đứa con khác.
  • Trò chuyện với người thân nhiều hơn, tham gia những nhóm xã hội có những bà mẹ sinh non khác.

Xem thêm : Cách chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng tại bệnh viện và tại nhà.

2. Chăm sóc trẻ sinh non.

Tuần đầu tiên sau khi rời bệnh viện là khó khăn nhất, nhưng đừng quá lo lắng, bạn và gia đình sẽ dần thiết lập một thói quen với nhau.

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu mọi thông tin về sinh non và cách chăm sóc trẻ sinh non 8 tháng. Nguồn từ bác sĩ, y tá, chuyên gia sức khỏe, người thân hoặc người có kinh nghiệm, trên sách hoặc trên mạng,…

Mỗi đứa trẻ sinh non sẽ gặp những vấn đề riêng do vậy cách chăm sóc sẽ khác nhau. Những điểm sau là quan trọng và cơ bản nhất, bạn cần lưu ý:

Giấc ngủ.

Do não chưa phát triển hoàn thiện nên tổng thời gian ngủ nhiều hơn so với trẻ bình thường, giống như trẻ vẫn đang trong bụng mẹ vậy.

Trẻ hiếm khi tỉnh táo cho đến ngày đáo hạn do vậy đôi khi bạn sẽ phải đánh thức em bé để cho bé bú sữa.

Quấy khóc.

Tổng số giờ khóc của trẻ sơ sinh bình thường trong những tuần đầu tiên sau sinh có thể lên đến 3 tiếng/ ngày.

Do sống trong lồng ấp ở NICU đã quen rồi nên khi ra ngoài, môi trường nhiều ánh sáng, tiếng động và chuyển động, em bé sẽ không quen.

Hãy kiên nhẫn và chờ đợi để bé thích nghi dần. Hãy quấn em bé trong một chiếc bọc để bé cảm thấy an toàn và dễ chịu hơn.

Phương pháp kangaroo rất được khuyến khích, có thể được thực hiện bởi cả bố hoặc mẹ.

Cho ăn.

Sữa mẹ là tốt nhất do vậy nên cho trẻ bú sữa mẹ trực tiếp, nếu thiếu sữa thì mới nên bổ sung bằng sữa bột, sữa công thức.

Để tránh bị mất nước, khoảng thời gian giữa các lần cho ăn không quá 4 tiếng. Để hạn chế nôn trớ thì chỉ cho ăn những bữa nhỏ.

Bổ sung dinh dưỡng.

Tùy vào sức khỏe mỗi đứa trẻ, các bác sĩ sẽ khuyến khích cho bé uống bổ sung sắt, vitamin.

Phòng bệnh.

Phổi của trẻ sinh non chưa hoàn thiện cũng như hệ miễn dịch còn rất yếu nên phải phòng tránh bệnh cực kì cẩn thận.

Tránh cho trẻ ở những người đông người, cấm tuyệt đối khói thuốc lá trong nhà, những thân đang bị bệnh cũng không nên tiếp xúc với trẻ.

Tiêm vắc xin.

Lịch trình tiêm vắc xin tương tự như với những đứa trẻ sơ sinh, nhưng phải tính theo tuổi sơ sinh, không tính theo tuổi thai.

Kiểm tra thị giác và thính giác.

Trước khi ra viện, trẻ sinh non thường được kiểm tra sàng lọc về thính giác và thị giác. Buổi đầu tiên sẽ diễn ra vào 4 – 7 tuần sau khi sinh.

Những buổi kiểm tra tiếp theo diễn ra trong vòng 5 năm đầu tiên của bé, thời điểm tùy chọn phù hợp với điều kiện mỗi gia đình.

Xem thêm : 8 lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non các bố mẹ nên biết.


Trẻ sinh non thiếu tháng nếu được chăm sóc ngay từ khi mới sinh ra sẽ có thể phát triển khỏe như bao đứa trẻ bình thường khác. Mọi vấn đề hay thắc mắc, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ phụ trách, đó là cách tốt nhất để bạn có thể an tâm khi chăm sóc đứa bé của mình.