Tiêm phòng cho trẻ em : 6 câu hỏi thường gặp

1. Hỏi: Vắc-xin có an toàn không ?

Trả lời: Có, các loại vắc-xin là rất an toàn.

Hiện nay trên thế giới tất cả các loại vắc-xin đều được thí nghiệm, thử nghiệm để đảm bảo hiệu quả và tính an toàn khi sử dụng đặc biệt trên trẻ em.

Mặc dù một số loại vắc-xin có tác dụng phụ nhưng thường nhẹ và không đáng kể.

Ghi nhận một số trường hợp ( nhưng rất hiếm ) trẻ em tử vong sau khi tiêm phòng bằng một số loại vắc-xin nhất định. Nguyên nhân thường do chất lượng vắc-xin trong quá trình bảo quản hoặc cơ địa sẵn có ở trẻ em mắc một số bệnh tật mà xung đột với các loại vắc-xin dùng để tiêm phòng.

2. Vắc xin có tác dụng phụ gì ? Làm thế nào để hạn chế chúng?

Trả lời:

Vắc xin tiêm phòng cũng như bất kỳ một loại thuốc y tế nào khác đều gây ra tác dụng phụ mặc dù rất nhỏ và thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Một số tác dụng phụ phổ biến bao gồm: đau nơi tiêm, bưng mủ vết tiêm, sốt nhẹ…

Những tác dụng phụ do vắc xin gây ra thường chỉ kéo dài một vài ngày, không để lại di chứng và có thể can thiệp để làm giảm bớt mức độ tác dụng phụ.

Các phản ứng phụ nghiêm trọng là rất hiếm, tuy nhiên, nếu bé nhà bạn có các phản ứng phụ nghiêm trọng sau tiêm phòng, cần đưa đến các trung tâm y tế chuyên khoa ngay lập tức.

3. Rủi ro và lợi ích của việc tiêm phòng cho trẻ em là gì ?

Trả lời:

Vắc xin có hiệu quả cực cao trong việc phòng ngừa xuất hiện các loại bệnh truyền nhiễm, các bệnh có hậu quả nghiêm trọng và các loại bệnh rất khó điều trị hoặc rủi ro điều trị cao.

Các căn bệnh này thường ít nhất gây thương tổn trực tiếp lên cơ thể trẻ sơ sinh, trẻ em và bao gồm cả người lớn. Rất nhiều căn bệnh có nguy cơ dẫn đến bại liệt thậm chí là tử vong.

Trong khi đó, rủi ro khi tiêm vắc xin thường chỉ là các tác dụng phụ không đáng kể đi kèm như sốt nhẹ, đau, sưng, bưng mủ.

Các rủi ro hiếm gặp khác như bảo quản vắc xin không hợp chuẩn, văc xin quá hạn sử dụng hay tiêm nhầm vắc xin thường do yếu tố con người gây nên. Trường hợp này rủi ro gây ra có thể nghiêm trọng và đôi khi dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh đề kháng kém.

4. Tại sao phải tiêm nhiều mũi cho một loại vắc xin ?

Trả lời:

Việc tiêm một loại vắc xin bao nhiêu mũi là tùy thuộc vào từng loại vắc xin. Có những loại vắc xin chỉ yêu cầu tiêm 1 mũi duy nhất trong khi một số loại khác có thể cần tiêm nhắc lại 4 – 5 lần.

Việc tiêm phòng nhắc lại nhiều hơn 1 mũi là cực kỳ cần thiết để xây dựng hoàn hảo hơn hệ thống miễn dịch đối với 1 hoặc nhiều loại bệnh tật nhất định đi kèm chỉ định của vắc xin.

Khả năng miễn dịch là giảm dần theo thời gian trong khi các loại vi trùng, virus gây bệnh đề kháng miễn dịch lại thay đổi theo thời gian ( ví dụ như virus cúm ). Việc tiêm nhắc lại đảm bảo khả năng miễn dịch là đủ để phòng ngừa các loại virus, vi trùng gây bệnh.

5. Tại sao nên tiêm phòng càng sớm càng tốt ?

Trả lời:

Tiêm phòng càng được thực hiện sớm, rủi ro mắc bệnh của đối tượng được tiêm phòng càng giảm.

Trẻ sơ sinh, trẻ em là những đối tượng chủ yếu trong tiêm phòng vì ở tuổi này khả năng đề kháng hay miễn dịch của trẻ là khá yếu, rất dễ mắc phải các loại bệnh có nguy cơ đe dọa tính mạng, và khi mắc bệnh thường để lại di chứng cũng như hậu quả nghiêm trọng.

6. Vắc xin kết hợp là gì ? Tại sao nên dùng loại vắc xin này ?

Trả lời:

Vắc xin kết hợp là việc đưa vào cơ thể khả năng miễn dịch cùng lúc nhiều loại bệnh tật nhưng chỉ trong 1 lần tiêm duy nhất.

Ở Việt Nam hiện nay, vắc xin kết hợp phổ biến được miễn phí tiêm chủng là quinvaxem có khả năng giúp cơ thể miễn dịch với 5 loại bệnh tật bao gồm: giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, uốn ván, vi khuẩn ho gà bất hoạt, kháng nguyên vi rút viêm gan B và kháng nguyên vi khuẩn Haemophilus influenzae type b (Hib)

Việc sử dụng vắc xin kết hợp giúp giảm số lượng và mức độ ảnh hưởng của tác dụng phụ khi thực hiện tiêm phòng.