Hiện tượng kinh non sau sinh : 3 điều cơ bản cần biết

Cơ thể người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi trong và sau khi mang thai. Một trong đó là xuất hiện “hiện tượng kinh non sau sinh”, điều này là hoàn toàn bình thường và không gì đáng lo ngại cả.

Hiện tượng kinh non sau sinh là rất phổ biến và thường không có gì nghiêm trọng cả. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn tham khảo những thông tin rất hữu ích sau đây nhé!

Hiện tượng kinh non sau sinh là gì?

Kinh non hay còn được gọi là lochia, một hiện tượng chảy máu tương tự như thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Nó thường kéo dài từ 4-6 tuần sau khi sinh. Nó bao gồm :

Loading...
 • Máu.
 • Lớp màng tử cung.
 • Chất nhày.
 • Tế bào bạch cầu.

Sự xuất hiện của hiện tượng này là hoàn toàn bình thường, đó là cách mà lớp lót tử cung phục hồi sau khi sinh.

Lúc đầu, kinh non chủ yếu là máu, nhưng sau một thời gian, bạn sẽ thấy chất nhầy nhiều hơn so với máu đỏ.

Hiện chảy máu âm đạo sẽ chậm lại và giảm dần sau vài tuần. Nhưng có nhiều trường hợp, nó lại gia tăng, nguyên nhân là do :

 • Cho con bú (cơ thể sản sinh ra hormone oxytocin khi cho con bú sữa, điều này kích thích các cơn co thắt tử cung, từ đó tăng tốc độ chảy của máu và đồng thời cũng tăng tốc độ hồi phục).
 • Tập thể dục.
 • Căng thẳng.

Xem thêm >>> Băng huyết sau sinh : phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh non sau sinh

Sinh thường

Trong vòng 1-3 ngày đầu tiên sau khi sinh em bé, máu của bạn có thể có màu đỏ tươi hoặc đỏ đậm. Nó có mùi giống như máu kinh trong thời kinh nguyệt. Ngoài ra, cũng có thể có một vài cục máu đông lẫn vào đó, kích thước khoảng như một quả nho hoặc quả mận.

Từ ngày thứ 4-7, máu sẽ có màu hồng hoặc hơi nâu, các cục máu đông nhỏ hơn hoặc biến mất.

Sau đó, bạn sẽ chỉ thấy chất nhầy chảy ra, màu trắng hoặc vàng nhạt, không còn màu đỏ của máu nữa. Trong vòng 3-6 tuần, hiện tượng này sẽ dần biến mất.

Như đã đề cập ở trên, hiện tượng kinh non là hoàn toàn bình thường và phổ biến, phụ nữ sau sinh hầu như ai cũng sẽ gặp phải.

Nó xảy ra trông giống như những ngày “đèn đỏ” vậy, nhưng ít máu hơn, đó là lý do người ta gọi nó là kinh non.

Nó là dấu hiệu cho thấy tử cung của người phụ nữ đang trong quá trình hồi phục và đang dần cố gắng hoạt động bình thường trở lại (giống như thời trước khi mang thai).

Sinh mổ

Nếu bạn sinh mổ, bạn sẽ bị đau bụng và đau âm đạo ít hơn so với sinh thường. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ thấy có máu xuất hiện chảy ra ở âm đạo trong vài tuần.

Hiện tượng kinh non ở trường hợp này cũng tương tự như với trường hợp sinh tự nhiên, triệu chứng giống nhau, có điều nó thường kéo dài lâu hơn một chút.

Xem thêm >>> Kinh nghiệm chăm sóc mẹ sau sinh khoa học và hiệu quả.

Cách chăm sóc sức khỏe khi xuất hiện hiện tượng kinh non

Lúc đầu máu chảy khá nhiều, bạn sẽ cần phải dùng đến một miếng đệm mà bệnh viện sẽ cung cấp cho bạn. Sau đó, khi máu chảy chậm lại, bạn có thể chuyển sang băng vệ sinh thông thường.

Thay đổi miếng đệm/băng vệ sinh và làm sạch âm đạo thường xuyên để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Trong khoảng thời gian này, bạn nên cố gắng ăn uống đầy đủ, đặc biệt là thực phẩm giàu chất sắt, để đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh, nhanh chóng hồi phục sau sinh.

Vận động nhẹ nhàng, không quá mạnh. Nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ giấc. Cố gắng suy nghĩ thoải mái, cơ thể bạn cần có thời gian để điều chỉnh trở lại như xưa.

-Khi nào bạn nên gọi cho bác sĩ :

 • Chất xả ra ở âm đạo có mùi hôi khó chịu.
 • Sốt cao hoặc cơ thể ớn lạnh.
 • Máu vẫn đỏ tươi và chảy nặng trong tuần thứ 2.
 • Chóng mặt hoặc cảm thấy yếu người.
 • Nhịp tim bất thường.
 • Các cục máu đông có kích thước và số lượng lớn.

Xem thêm >>> Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc da mặt sau sinh hiệu quả.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên các bạn đã hiểu rõ hơn về hiện tượng kinh non sau sinh, để từ đó cách chăm sóc bản thân sau khi sinh phù hợp nhất. Chúc bạn và em bé của mình luôn được khỏe mạnh nhé!

Loading...