Hiếm muộn là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả nhất

Vô sinh – hiếm muộn đang là một vấn đề lớn của xã hội hiện đại. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý mà còn các mối quan hệ nói chung của mỗi gia đình.

Hiếm muộn là gì? Nguyên nhân gây ra hiếm muộn ở nam giới và nữ giới là gì? Có những cách chữa trị vô sinh nào? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Hiếm muộn là gì?

Hiếm muộn (vô sinh) được định nghĩa là không thể có thai mặc dù có quan hệ tình dục bình thường trong vòng ít nhất 1 năm đối với hầu hết các cặp vợ chồng.

Tình trạng vô sinh đang có xu hướng ngày một gia tăng trong xã hội hiện đại. Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ quốc gia và vùng lãnh thổ nào.

Hiếm muộn – vô sinh không chỉ ảnh hưởng đến việc có con mà còn tác động lớn đến các mối quan hệ xã hội, tâm lý gia đình, vấn đề kinh tế,vv….

Chi phí để chữa trị hiếm muộn – vô sinh thường rất cao, tỉ lệ thuận với thời gian điều trị.

Phụ nữ cố gắng thụ thai thường có tỷ lệ bị trầm cảm ngang với phụ nữ bị bệnh tim hoặc ung thư. Cuộc hôn nhân của những cặp vợ chồng hiếm muộn vô sinh cũng thường rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu. Trong một số nền văn hóa, những người bị hiếm muộn – vô sinh có thể bị kỳ thị.

Xem thêm >>> Nguyên nhân và dấu hiệu vô sinh ở nữ giới không nên bỏ qua.

Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn

Nguyên nhân vô sinh có thể do nam, do nữ hoặc do cả hai. Cũng có những trường hợp là không rõ nguyên nhân.

1. Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ

Rối loạn rụng trứng : ảnh hưởng đến việc phát hành trứng từ buồng trứng. Chúng bao gồm các rối loạn nội tiết tố như hội chứng buồng trứng đa nang. Hyperprolactinemia, một tình trạng mà bạn có quá nhiều prolactin – hormon kích thích sản xuất sữa mẹ. Hoặc quá nhiều hormon tuyến giáp (cường giáp) hoặc quá ít (suy giáp) có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc gây vô sinh. Các nguyên nhân cơ bản khác có thể bao gồm tập thể dục quá mức, rối loạn ăn uống, chấn thương hoặc khối u.

Uterine hoặc bất thường cổ tử cung : bao gồm bất thường ở cổ tử cung, polyp trong tử cung hoặc hình dạng bất thường của tử cung. Các khối u lành tính (không phải ung thư) trong thành tử cung (u xơ tử cung) có thể gây ra vô sinh bằng cách thắt chặt các ống dẫn trứng hoặc ngăn cản sự cấy ghép.

Tổn thương ống dẫn trứng hoặc tắc nghẽn : thường do viêm ống dẫn trứng (viêm salpingitis). Điều này có thể do bệnh viêm vùng chậu, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, lạc nội mạc tử cung hoặc dính.

Endometriosis : xảy ra khi mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, có thể ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng.

Suy buồng trứng chính (mãn kinh sớm), khi buồng trứng ngừng làm việc và kinh nguyệt kết thúc trước tuổi 40. Một số yếu tố có liên quan đến thời kỳ mãn kinh sớm đó là, các bệnh về hệ miễn dịch, hội chứng Turner, xạ trị hoặc hóa trị và hút thuốc lá.

Vết dính vùng chậu, các dải mô sẹo bị dính liền với các cơ quan sau khi bị nhiễm trùng vùng chậu, viêm ruột thừa, hoặc phẫu thuật vùng bụng hoặc vùng chậu.

Ung thư và điều trị ung thư : một số bệnh ung thư thường làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ. Cả xạ trị và hóa trị (phương pháp điều trị ưng thư) cũng đều ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.

Các điều kiện khác : bệnh celiac, bệnh tiểu đường, lupus, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

2. Nguyên nhân gây vô sinh ở nam

Sự sản xuất tinh trùng bất thường : do khuyết tật di truyền, tiểu đường hoặc nhiễm trùng như chlamydia, lậu, quai bị hoặc HIV. Tĩnh mạch mở rộng ở tinh hoàn (varicocele) cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Vấn đề với việc cung cấp tinh trùng do các vấn đề tình dục : chẳng hạn như xuất tinh sớm; một số bệnh di truyền, chẳng hạn như xơ nang; các vấn đề về cấu trúc, chẳng hạn như tắc nghẽn trong tinh hoàn; hoặc  tổn thương các cơ quan sinh sản.

Phơi nhiễm quá mức với các yếu tố môi trường nhất định, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại khác và bức xạ. Hút thuốc lá, uống rượu, cần sa hoặc dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh chọn lọc, thuốc hạ huyết áp, steroid đồng hóa hoặc những loại khác, cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Thiệt hại liên quan đến ung thư và điều trị ung thư, bao gồm xạ trị hoặc hóa trị. Điều trị ung thư có thể làm giảm sản xuất tinh trùng.

Xem thêm >>> 12 Điều cần làm trước khi mang thai – Giúp bạn có một thai kỳ nhẹ nhàng hơn.

Cách điều trị hiếm muộn vô sinh

Sau khi hiểu được hiếm muộn là gì, chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến quá trình chữa trị nó như thế nào. Điều trị vô sinh hiếm muộn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm :

  • Điều gì gây ra vô sinh?
  • Bạn đã vô sinh bao lâu rồi?
  • Tuổi của bạn và tuổi của đối tác?
  • Tùy chọn cá nhân

Một số nguyên nhân vô sinh là không thể giải quyết được. Trong trường hợp mang thai tự phát không xảy ra, các cặp vợ chồng có thể phải sử dụng đến công nghệ sinh sản được hỗ trợ (ART), trong đó thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phổ biến nhất.

Điều trị vô sinh sẽ bao gồm các cam kết về tài chính, thể chất, tâm lý và thời gian. Nói cách khác, quá trình này rất tốn kém, tốn nhiều thời gian, ảnh hưởng mạnh mẽ đến thể chất và tâm lý của cả gia đình.

1. Điều trị cho nam giới

  • Thay đổi yếu tố lối sống. Cải thiện lối sống và các yếu tố hành vi có thể cải thiện cơ hội mang thai, bao gồm : ngừng thuốc chọn lọc, giảm / loại bỏ các chất độc hại, cải thiện tần suất và thời gian giao hợp, tập thể dục thường xuyên.
  • Thuốc. Một số loại thuốc này có thể làm tăng chức năng tinh hoàn, bao gồm sản xuất tinh trùng và chất lượng tinh trùng.
  • Phẫu thuật. Trong điều kiện lựa chọn, phẫu thuật có thể đảo ngược sự tắc nghẽn tinh trùng và phục hồi khả năng sinh sản. Trong các trường hợp khác, phẫu thuật sửa chữa một varicocele có thể cải thiện cơ hội tổng thể cho thai kỳ.

2. Điều trị cho phụ nữ

  • Kích thích rụng trứng với các loại thuốc sinh sản. Thuốc sinh sản là cách điều trị chính cho những phụ nữ vô sinh do rối loạn rụng trứng. Những loại thuốc này điều chỉnh hoặc kích thích sự rụng trứng.
  • Thụ tinh trong tử cung (IUI). Trong IUI, tinh trùng khỏe mạnh được đặt trực tiếp trong tử cung vào khoảng thời gian buồng trứng của người phụ nữ giải phóng một hoặc nhiều quả trứng được thụ tinh. Tùy thuộc vào lý do vô sinh, thời gian của IUI có thể được phối hợp với chu kỳ bình thường của bạn hoặc với thuốc sinh sản.
  • Phẫu thuật phục hồi khả năng sinh sản. Các vấn đề về tử cung như polyp nội mạc tử cung, vách ngăn tử cung hoặc mô sẹo trong tử cung có thể được điều trị bằng phẫu thuật nội soi tử cung.

Sự thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là kỹ thuật ART phổ biến nhất. IVF liên quan đến việc kích thích và thu hồi nhiều quả trứng trưởng thành từ một người phụ nữ, thụ tinh cho chúng bằng tinh trùng của một người trong một phòng thí nghiệm và cấy phôi  vào trong tử cung từ 3 đến 5 ngày sau khi thụ tinh.

Xem thêm >>> Sau bao lâu thì có dấu hiệu mang thai và nhận biết như thế nào?,

Mong rằng, bài viết này đã giúp bạn giải đáp được toàn bộ những thắc mắc “Hiếm muộn là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả nhất”.