Gợi ý những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Vào những tháng cuối thai kỳ, bà bầu luôn cảm thấy lo lắng vì đây là thời điểm em bé sắp chào đời. Mỗi bà bầu sẽ có dấu hiệu chuyển dạ khác nhau như giảm cân, xuất hiện dịch nhầy, co thắt cổ tử cung… Vậy nên, bà bầu nên dựa vào những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần dưới đây để có thời gian chuẩn bị và đi đến bệnh viện kịp lúc.

Vào những tháng cuối thai kỳ, bà bầu luôn cảm thấy lo lắng vì đây là thời điểm em bé sắp chào đời. Mỗi bà bầu sẽ có dấu hiệu chuyển dạ khác nhau như giảm cân, xuất hiện dịch nhầy, co thắt cổ tử cung… Vậy nên, bà bầu nên dựa vào những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần dưới đây để có thời gian chuẩn bị và đi đến bệnh viện kịp lúc.

Mẹ bầu nên trang bị dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần để có thời gian chuẩn bị

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Đau lưng

Khi đến giai đoạn cuối của thai kỳ, thai nhi đã hạ thấp xuống cổ tử cung nên làm bà bầu khó chịu ở phía sau lưng. Nguyên nhân gây ra tình trạng này do các cơ vùng lưng dưới bị căng.

Do đó, bà bầu nên áp dụng một số cách giảm đau như chườm lưng bằng nước nóng để giảm bớt căng thẳng và giảm đau hiệu quả. Bên cạnh đó, người thân nên xoa bóp lưng, nắn nhẹ vào khớp xương để giảm đau cho bà bầu trong giai đoạn khó khăn này.

Thở dễ dàng hơn

Vào thời điểm trước khi sinh thì bà bầu sẽ cảm thấy thở dễ dàng hơn. Bởi vì, em bé đã tụt xuống sâu nên giải phóng áp lực cho hệ hô hấp nên mẹ bầu sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Giảm cân

Đây là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần chỉ xảy ra ở một số bà bầu. Trước ngày sinh bà bầu có thể giảm khoảng 2 kg để thích nghi với quá trình lâm bồn tự nhiên. Mục đích của giảm cân là để bà bầu có thể linh hoạt hơn và nhẹ nhàng hơn. Việc giảm cân sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của em bé mà chỉ giảm lượng nước ối trong cơ thể.

Xem thêm >>> Các dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần, chị em nên biết

Trước ngày sính bà bầu có thể giảm cân để thích nghi với quá trình lâm bồn tự nhiên

Dịch nhầy thay đổi

Xuất hiện dịch nhầy màu hồng nhạt, trong suốt và đi kèm với máu. Nguyên nhân là do trong giai đoạn mang thai dịch nhầy có nhiệm vụ bảo vệ thai nhi khỏi vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài.Vậy nên, đến khi sắp sinh cổ tử cung bắt đầu vào giai đoạn nghỉ ngơi, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch nhầy đi ra bên ngoài.

Cổ tử cung mỏng dần

Đây là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mà bạn không thể phát hiện bằng mắt mà chỉ dựa vào thông số khi đi kiểm tra sức khỏe. Vào những tháng cuối của thai kỳ, cổ tử cung mỏng và kéo căng ra để báo hiệu rằng đáy tử cung đã bắt đầu sẵn sàng co bóp và để em bé đi ra. Khi cổ tử cung mỏng việc sinh nở sẽ diễn ra thuận tiện và dễ dàng hơn

 Cảm thấy khỏe khắn

Trong giai đoạn mang thai bà bầu luôn cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, ăn không ngon, hay khó chịu. Tuy nhiên, đến ngày sắp sinh bà bầu lại cảm thấy khỏe hơn, tâm trạng vui vẻ, cơ thể tràn đầy năng lượng và sinh lực. Nguyên nhân là cơ thể phải dồn hết sức để chuẩn bị cho ngày vượt cạn sắp tới.

Cơn co thắt mạnh

Đây là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần làm bà bầu cảm thấy mệt mỏi nhất và chúng thường cách nhau khoảng 7 phút. Những cơn đau này ở mức độ nhẹ và ngắn nhưng tần suất xuất hiện lại nhiều. Nếu cơn co thắt diễn ra mạnh mẽ và kéo dài khoảng 30 giây, bà bầu nên đến bệnh viện ngay.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần là có những cơn có thắt mạnh và cổ tử cung mở

Cổ tử cung mở

Cổ tử cung mở dần để chuẩn bị cho em bé chào đời và được bác sĩ kiểm tra, đo độ mở của tử cung. Khi cổ tử cung đã mở ra khoảng 10 cm, có lẽ bà bầu sắp chuyển dạ.

Xem thêm >>> Những dấu hiệu sắp sinh con rạ mẹ nên biết

Một số cách giảm đau do dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần gây ra hiệu quả

Thở

Đây là một trong những cách tốt nhất để giảm đau khi sinh vì thở tốt giúp tâm trạng tốt hơn. Vì thế, khi thấy đau quá thì bạn nên hít sâu và thở ra thật thoải mái như hít vaò bằng mũi và thở ra bằng miệng. Bà bầu không nên la hét sẽ cổ họng bị thắt chặt và bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn rất nhiều.

Di chuyển xung quanh

Bà bầu không nên ngồi hay nằm một chỗ vì việc đó chỉ làm bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi hơn. Do đó, bà bầu nên đi bộ thường xuyên, thay đổi vị trí ngồi…những việc này giúp thai nhi lọt đúng xuống xương chậu và bà bầu dễ sinh nở hơn.

Ngoài ra, không cần thiết cố đứng thắng người mà có thể sử dụng các biện pháp như đứng tựa người vào chồng.

Mẹ bầu nên massage, di chuyển xung quanh, nghỉ ngơi để giảm đau do dấu hiệu sắp sinh hiệu quả

Massage

Vào giai đoạn chuyển dạ làm bà bầu luôn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi nên massage là cách giảm stress hiệu quả. Bà bầu nên nhờ chồng hay người thân massage lưng, tay ở giữa để giảm cơn đau và giúp thư giãn hiệu quả.

Nghỉ ngơi

Bà bầu nên nghe nhạc, đọc sách hay coi những bộ phim hài để tâm trạng luôn thoải mái. Bên cạnh đó, tránh ngủ muộn sau 11 giờ và coi những bộ phim kinh dị, vì nó sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Xem thêm >>> Thuộc lòng những dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Vì vậy, bà bầu nên theo dõi những dấu hậu sắp sinh trước 1 tuần để có thể chuẩn bị thật kỹ lưỡng cả về sức khỏe và tinh thần. Từ đó, có thể giảm được những cơn đau do chuyển dạ gây ra.